Triều Tiên mở cuộc họp báo kết quả Hội nghị thượng đỉnh lúc 23h30

Triều Tiên đã mời phóng viên của một số cơ quan báo đài tới tham gia cuộc họp báo đột xuất được tổ chức ở khách sạn Melia - nơi lưu trú của phái đoàn Triều Tiên tại Việt Nam vào 23h30 ngày 28/2.

Vào lúc 23h30 ngày 28/2, Triều Tiên bất ngờ tổ chức cuộc họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội. Người chủ trì họp báo là Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. Xuất hiện cùng với ông còn có Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui.

Tại cuộc họp báo bất ngờ, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định: "Trong hai ngày họp Thượng đỉnh, nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề với sự kiên trì, tin tưởng lẫn nhau trên cơ sở kết quả đạt được tại cuộc gặp lần thứ nhất ở Singapore". Tuy nhiên, hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Toàn cảnh buổi họp báo lúc nửa đêm của Triều Tiên. Nguồn Zing.vn

Giải thích về nguyên nhân khiến hai bên không thể đạt được thỏa thuận, ông Ri Yong-ho cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra các đề xuất có tính thực tiễn tại cuộc gặp lần này. Nếu Mỹ dỡ bỏ một phần các lệnh cấm vận nhằm vào nền kinh tế Triều Tiên nói chung và cuộc sống của người dân Triều Tiên nói riêng, chúng tôi sẽ dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở sản xuất hạt nhân tại Yongbyon".

Đại diện Bình Nhưỡng cho rằng họ chỉ yêu cầu dỡ bỏ cấm vận một phần chứ không phải toàn bộ như giải thích của tổng thống Mỹ tại họp báo vào buổi chiều ngay sau khi thượng đỉnh đột ngột kết thúc với việc hai lãnh đạo bỏ bữa trưa và một sự kiện được lên kế hoạch từ trước. 

Tại họp báo, quan chức Triều Tiên cho biết "Chủ tịch Kim cảm thấy ông không hiểu cách người Mỹ tính toán" và rằng ông có thể "không còn ý muốn" đàm phán thêm. 

Sau đó, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho lập tức rời khỏi phòng họp báo. Ông cũng từ chối trả lời mọi câu hỏi của các phóng viên quốc tế.

Chính Thuần
Xem phiên bản mobile