Triều Tiên cảnh báo Mỹ không gây sức ép lên Hàn Quốc

Triều Tiên cho rằng Mỹ đang muốn làm chậm quá trình hàn gắn mối quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Nga và Triều Tiên đồng ý tăng cường hợp tác chiến lược Triều Tiên xác nhận thông tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ thăm Nga Mỹ điều máy bay trinh sát quanh Seoul sau khi Triều Tiên thử vũ khí

Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên ngày 27/4 ra tuyên bố nói Mỹ đang gây sức ép với Hàn Quốc, đòi hỏi mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc không được tiến triển nhanh hơn mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Mỹ. Cơ quan này cho rằng Mỹ đang tìm cách để buộc mối quan hệ liên Triều phải phụ thuộc vào chính sách trừng phạt của Washington.

trieu tien canh bao my khong gay suc ep len han quoc
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters.

"Một bối cảnh an ninh nghiêm trọng đang được tạo ra và có thể quay trở lại kịch bản như trước đây khi thảm họa xuất hiện giữa nguy cơ chiến tranh", cơ quan của Triều Tiên phụ trách các vấn đề hàng ngày với Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ủy ban đồng thời kêu gọi chính phủ Hàn Quốc có những "biện pháp chủ động hơn" để hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững mối quân hệ liên Triều và tái thống nhất trong hòa bình.

Trong tuyên bố, Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên còn liệt kê những thành tựu hai bên đã đạt được từ các hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tên của Tổng thống Hàn Quốc được nhắc tới 7 lần nhưng không bị chỉ trích trực tiếp.

Lãnh đạo Hàn - Triều có cuộc gặp đầu tiên tại làng đình chiến Panmunjom bên trong Khu Phi quân sự liên Triều hồi tháng 4 năm ngoái. Hai người sau đó có thêm hai hội nghị thượng đỉnh nữa trong năm 2018, thống nhất các thỏa thuận nhằm giảm căng thẳng quân sự và xây dựng lòng tin. Lãnh đạo Triều Tiên cũng đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Theo VnExpress
Xem phiên bản mobile