Triển lãm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp

Sáng 10/10/2022, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Công an đã tổ chức khu triển lãm trưng bày về ứng dụng thẻ CCCD gắn chíp để ký Hợp đồng điện tử phục vụ Thương mại điện tử, Hợp đồng điện tử.
Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi Công chức, viên chức trẻ đẩy mạnh chuyển đổi số, xóa bỏ định kiến “hành là chính” Chuyển đổi số trong công tác Đoàn

Triển lãm nằm trong khuôn khổ Hội nghị Chuyển đổi số lần thứ nhất và công bố ngày chuyển đổi số ngành Công an. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

Hướng tới mục tiêu để người dân được thụ hưởng những lợi ích của chuyển đổi số, để doanh nghiệp công nghệ số được tiếp cận với đông đảo khách hàng tiềm năng, ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để ký hợp đồng điện tử phục vụ thương mại điện tử là một giải pháp tiện ích giúp người tham gia ký kết Hợp đồng điện tử sau khi hoàn thiện các nội dung ký sẽ phải xác minh danh tính người ký Hợp đồng điện tử thông qua ứng dụng chip điện tử trên thẻ CCCD để đảm bảo xác minh thẻ thật và thông tin, sinh trắc học được lưu trữ trong chip điện tử. Nếu không có giải pháp này do Bộ Công an cung cấp, thông tin sẽ phải làm thủ công, giấy tờ hoặc xác minh danh tính công dân không đảm bảo chính xác.

Triển lãm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp để ký hợp đồng điện tử
Khách tham quan Triển lãm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp để ký hợp đồng điện tử

Ông Lê Đức Anh, Giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ, việc ứng dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử trong hoạt động hợp đồng điện tử đem lại giải pháp, tiện ích vô cùng quan trọng khi triển khai Trục Hợp đồng điện tử Việt Nam.

Bên cạnh đó, với giải pháp này, các nhà cung cấp dịch vụ hợp đồng điện tử hoàn toàn yên tâm để cung cấp dịch vụ về hợp đồng điện tử cho các tổ chức, cá nhân; phù hợp với tính pháp lý do Bộ Công Thương quy định là người ký phải được xác thực danh tính gốc từ Bộ Công an.

Triển lãm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tại khu trưng bày, Trung tâm tin học và Công nghệ số, Cục thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT) cũng đã giới thiệu cho Thủ tướng Chính phủ, các đại biểu đến từ cơ quan ban, ngành về tiện ích của ứng dụng thẻ CCCD gắn chip để ký Hợp đồng điện tử. Bên cạnh đó, hướng dẫn cho người dân và doanh nghiệp cách sử dụng, vận hành, tích hợp “Căn cước công dân gắn chip” cho việc định danh, xác thực, ký “hợp đồng điện tử” và chứng thực hợp đồng điện tử trên Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam.

Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg về Ngày Chuyển đổi số quốc gia, lấy ngày 10 tháng 10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số tác động tới mọi người dân, cho nên, phải lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho chuyển đổi số. Mọi chính sách đều hướng về người dân và người dân cần tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Có như vậy, chuyển đổi số mới mang tính toàn dân và toàn diện, mới mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Nguyệt Minh
Phiên bản di động