Triển khai xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại Hải Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong ba khâu đột phá để năm 2025 Hải Dương cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp và năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.
Hải Dương: Phát hiện 9 nam thanh, nữ tú sử dụng trái phép chất ma túy Hải Dương: Triệt phá tụ điểm ma túy hoạt động tinh vi Thành đoàn Hải Dương gấp rút chuẩn bị chương trình "Trung thu cho em" 2021

Chiều 25/9, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, đơn vị có liên quan về việc xây dựng Đề án “Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030”.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong ba khâu đột phá để năm 2025 Hải Dương cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp và năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đảng hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.

Đây cũng là đề án lớn đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu của xã hội, các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Việc xây dựng Đề án “Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030” đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển bền vững của tỉnh.

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc
Đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Theo xu hướng phát triển của xã hội, việc đào tạo nguồn nhân lực cần bám sát và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó, nhu cầu lao động chất lượng cao cho ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ sẽ tăng cao. Và đối với các ngành nghề này, nhóm lao động hướng tới sẽ là những người thợ giỏi, thợ lành nghề.

Việc xây dựng Đề án cần bám sát vào xu hướng của thị trường lao động, thay đổi phương thức đào tạo của các trường nghề, các trường đại học trên địa bàn tỉnh theo nhu cầu của xã hội. Các trường cần liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp và đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, coi nhu cầu của doanh nghiệp là xu hướng đào tạo trong những năm tới.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp các sở, ngành khẩn trương hoàn tất việc khảo sát, đánh giá thực trạng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh, đồng thời đưa ra dự báo về nhu cầu nguồn nhân lực trong thời gian tới để có cơ sở xây dựng Đề án.

Việc xây dựng nội dung Đề án cần quan tâm đến mục tiêu theo từng giai đoạn, chú trọng sự gắn kết giữa nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực. Mục tiêu của Đề án cần gắn với phát triển vùng công nghiệp động lực theo đúng định hướng phát triển doanh nghiệp xanh, doanh nghiệp số. Đề án cần đưa ra các giải pháp cụ thể, trong đó có giải pháp hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh vào giáo dục nghề nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hoàn thiện báo cáo kết quả thự hiện Đề án nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Hải Dương giai đoạn 2015 – 2020, chỉ rõ các tồn tại hạn chế trong triển khai đề án và đề xuất các giải pháp khắc phục. Sở Giáo dục và Đào tạo cần đánh giá tỉ lệ nhân lực sau đào tạo đáp ứng nhu cầu thực tế tại doanh nghiệp, những bất cập trong công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh phổ thông những năm gần đây, vai trò và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm giáo dục thường xuyên…

Để việc triển khai xây dựng Đề án “Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu xây dựng Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2030” đạt hiệu quả, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị sớm thành lập Ban Chỉ đạo và tổ giúp việc trong triển khai xây dựng Đề án, giao đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo. Các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ theo từng ngành, lĩnh vực tích cực phối hợp để xây dựng và triển khai đề án.

Thời gian tới, tỉnh sẽ tổ chức hội thảo với các doanh nghiệp để lấy ý kiến về triển khai xây dựng đề án. Cùng với việc xây dựng đề án này, tỉnh cũng đang chỉ đạo nghiên cứu cơ cấu lại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực theo xu hướng phát triên của xã hội, với mục tiêu trên địa bàn tỉnh có các trung tâm giáo dục cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả nước và hướng tới thị trường lao động khu vực Asean.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile