Triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải "vượt nắng, thắng mưa" để đảm bảo tiến độ

Sáng 25/6, lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội diễn ra tại 4 điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội và 2 điểm tại tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh.
Ba kinh nghiệm của TP Hà Nội trong chuẩn bị và triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô [LIVE] Đồng loạt khởi công dự án đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô tại 6 điểm Sáng nay (25/6), Hà Nội khởi công Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Dự án được khởi công sáng nay cùng lúc với Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu giai đoạn 1.

Dự Lễ khởi công Dự án đường Vành đai 4 tại vị trí số 1 - điểm cầu chính tại vị trí giao cắt giữa tuyến đường Vành đai 4 với đường gom Đại lộ Thăng Long, thuộc địa phận xã Song Phương, huyện Hoài Đức có các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và TP Hà Nội.

Triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công

Hà Nội đạt trên 84% giải phóng mặt bằng

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là dự án quan trọng quốc gia đầu tiên triển khai thực hiện theo quy định của Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Đồng thời là dự án có tính chất liên vùng đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 30 ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 56 ngày 16/6/2022 và Chính phủ ban hành Nghị quyết số 106 ngày 18/8/2022 để triển khai thực hiện. Dự án có tổng chiều dài khoảng 112,8 km, đi qua địa bàn 3 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh); Tổng khối lượng giải phóng mặt bằng khoảng 1.386 héc ta, trên tuyến xây dựng 3 cầu lớn vượt sông Hồng, sông Đuống và 8 nút giao khác mức; Tổng mức đầu tư là 85.813 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là 28.173 tỷ đồng, ngân sách địa phương 28.193 tỷ đồng, vốn Nhà đầu tư BOT là 29.447 tỷ đồng.

Triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải
Các đại biểu dự lễ khởi công tại điểm khởi công trên địa bàn huyện Thường Tín

Dự án bao gồm 7 dự án thành phần do TP Hà Nội, tỉnh Hưng Yên và tỉnh Bắc Ninh là cơ quan chủ quản. Trong đó 3 dự án giải phóng mặt bằng và 3 dự án đầu tư xây dựng đường song hành được thực hiện theo hình thức đầu tư công, riêng dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng BOT.

Thay mặt lãnh đạo các địa phương phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết: Ngay sau khi Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, TP Hà Nội cùng các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ với nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các địa phương.

TP Hà Nội đã chủ động báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chủ trì làm việc với các địa phương để thành lập ngay Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Trong đó, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng Ban, các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên, Bắc Ninh và đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm Phó trưởng Ban Chỉ đạo; Đồng thời đã mời đại diện lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường tham gia Ban chỉ đạo.

Ngoài ra, 3 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo riêng để thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn. UBND TP Hà Nội đã phối hợp với UBND các tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh ban hành Kế hoạch tổng thể tổ chức thực hiện Dự án, khớp nối các nhiệm vụ và tiến độ từng hạng mục công việc, đảm bảo tính liên kết, đồng bộ trong quá trình triển khai, làm cơ sở thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của Nhân dân các địa phương, đến nay, sau 1 năm 9 ngày, Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội đã đảm bảo toàn bộ các điều kiện để khởi công, đáp ứng đúng tiến độ đề ra (trước ngày 30/6/2023).

Đặc biệt, công tác giải phóng mặt bằng toàn tuyến đã hoàn thành trên 80%, trong đó TP Hà Nội đạt trên 84% (cao hơn mức kế hoạch đề ra là 70%).

Triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đảm bảo mỹ quan, an toàn, tiến độ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị và triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết: TP đã phát huy vai trò người đứng đầu, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân; Với tinh thần lấy kết quả thực hiện Dự án là “thước đo” năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp; Đồng thời nhận thức và xác định rõ đây là trách nhiệm, là uy tín của TP. Hà Nội huy động sự vào cuộc một cách thực chất, sâu sát, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội từ thành phố đến cơ sở. Qua đó đã tạo hiệu ứng, lan tỏa khát vọng xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại đến từng cán bộ, đảng viên và người dân.

TP đã tăng cường phân cấp, ủy quyền cho cơ sở, đặc biệt là cấp quận, huyện, xã, phường với tinh thần giảm đầu mối, cấp nào sát thực tế và phục vụ tốt hơn yêu cầu của người dân thì giao cấp đó thực hiện. TP đã ủy quyền cho các quận, huyện thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án.

Các quận, huyện đã tổ chức ký giao ước thi đua đẩy nhanh tiến độ theo từng ngày, thực hiện rút ngắn tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính của Dự án (TP đã chỉ đạo thực hiện đường tiếp nhận văn bản riêng về Dự án đường Vành đai 4 và đảm bảo thời gian giải quyết thủ tục từ 24 đến 48 tiếng tại mỗi cơ quan, đơn vị).

Hà Nội đã tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập. Từ kinh nghiệm thực tế triển khai các dự án trên địa bàn, TP Hà Nội xác định công tác giải phóng mặt bằng là khâu “trọng điểm của trọng điểm”. Ngay từ khâu chuẩn bị hồ sơ xây dựng dự án, TP đã đề xuất thực hiện tách công tác giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập. Từ đó công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không còn phụ thuộc vào các yếu tố kỹ thuật chuyên ngành của công trình, đồng thời thực hiện giải phóng mặt bằng ngay sau khi chỉ giới đường đỏ được phê duyệt.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, để đạt được những kết quả quan trọng ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân 3 tỉnh, thành phố, là sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cơ quan Trung ương, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các địa phương; Đặc biệt, xin được ghi nhận và chân thành cảm ơn sự đồng lòng, ủng hộ và sẻ chia của những hộ dân đã bàn giao đất để phục vụ xây dựng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội...

Triển khai Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đảm bảo mỹ quan, an toàn, tiến độ
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công

Là đơn vị được lựa chọn thực hiện gói thầu có chiều dài lớn nhất của dự án, chiều dài khoảng 23 km (từ Km 13 + 17,92 đến Km 36 + 166,74), ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex cho biết: Gói thầu số 09/TP2-XL (thuộc Dự án thành phần 2.1) đoạn trên địa bàn huyện Đan Phượng và huyện Hoài Đức và là một trong 4 gói thầu xây lắp của dự án đường song hành trên địa phận TP Hà Nội thuộc Dự án đầu tư đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Giá trị trúng thầu 1.816 tỷ đồng, thời gian thực hiện 1080 ngày.

"Với năng lực, kinh nghiệm, sự tâm huyết, chúng tôi cam kết sẽ huy động tối đa các nguồn lực về nhân sự, tài chính, trang thiết bị máy móc, áp dụng các biện pháp thi công hiện đại nhất để hoàn thành phần việc được giao; Triển khai dự án đảm bảo chất lượng, mỹ quan, an toàn và vượt tiến độ hợp đồng, phấn đấu hoàn thành công trình trong năm 2025 để đưa vào khai thác sử dụng kịp thời nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội - Vùng Thủ đô; Chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ TP Hà Nội, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” - ông Đào Ngọc Thanh nhấn mạnh.

undefined
Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam Vinaconex phát biểu tại lễ khởi công

Các địa phương vào cuộc tích cực, kiểm tra giám sát, gỡ vướng kịp thời

Phát biểu chỉ đạo và phát lệnh khởi công dự án, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Tại Đại hội XIII của Đảng đã xác định đầu tư hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án đường cao tốc. Thủ tướng cho biết, từ đầu năm tới nay, cả nước đã hoàn thành 566 km đường cao tốc, nâng tổng số đường cao tốc của cả nước lên 1.729km. Từ đầu năm 2023 cùng với các dự án đang thực hiện và 1.406km dự án khởi công mới, cả nước đã và đang thi công khởi công khoảng 3.470km

"Nếu quyết tâm, thực hiện có trọng điểm, trọng tâm đến năm 2025, cả ước sẽ đạt được mục tiêu trên 3.000 km đường cao tốc, phấn đấu năm 2030 sẽ đạt được mốc son về hạ tầng, trong đó có hạ tầng về cao tốc" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Với dự án đường Vành đai 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao những kết quả trong công tác giải phóng mặt bằng của các tỉnh, TP có hệ thống đường cao tốc đi qua; Đặc biệt là sự chủ động để vận dụng linh hoạt các cơ chế đã được tạo điều kiện trong triển khai, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Biểu dương sự nỗ lực của các địa phương để có kết quả khởi công hôm nay, Thủ tướng nhấn mạnh, đây mới là thắng lợi bước đầu, công việc thời gian tới còn rất lớn, vì vậy, các cấp ủy, chính quyền, đơn vị liên quan bám sát kế hoạch, rà soát công việc, để đảm bảo tiến độ đề ra; Hoàn thành giải phóng mặt bằng tái định cư cho người dân đảm bảo tiêu chuẩn nơi ở mới ít nhất bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ.

"Phải quan tâm kiểm tra đời sống của người dân sau tái định cư, ấm no của người dân mới là mục tiêu cuối cùng của chúng ta" - Thủ tướng nói.

undefined
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án

Lưu ý, việc chuẩn bị khối lượng lớn vật liệu xây dựng, bãi thải, đường gom... cũng là một việc rất quan trọng, Thủ tướng yêu cầu chính quyền các cấp cần chú ý làm tốt khâu này, đảm bảo thông suốt, đầy đủ, không để bị ách tắc.

Thủ tướng cũng lưu ý, việc thi công với khối lượng lớn, trong thời gian không dài, chịu tác động của thời tiết, các địa phương, đơn vị, nhà thầu, phải "vượt nắng thắng mưa", thực hiện "ba ca bốn kíp", “làm hết việc chứ không hết giờ” để đảm bảo tiến độ.

Các Bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố là cơ quan chủ quản thành lập các Ban chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, vào cuộc toàn diện để tháo gỡ.

Từ kinh nghiệm triển khai các dự án cao tốc trước đây, Thủ tướng lưu ý cần coi trọng kiểm tra giám sát, xử lý công việc phát sinh, không để xảy ra tham nhũng. Các Bộ, ngành bám sát thực hiện các công việc còn lại, đảm bảo tiến độ, vệ sinh môi trường... Các nhà tư vấn, thiết kế, giám sát nâng cao chất lượng, tiến độ, đảm bảo an toàn, không vì lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng đến dự án.

Nhấn mạnh “muốn hoàn thành nhiệm vụ nặng nề, tất cả đều phải vào cuộc”, Thủ tướng kêu gọi người dân với ý thức trách nhiệm của mình tham gia cùng chính quyền trong suốt quá trình triển khi dự án…

Tú Linh; Ảnh: Hồng Mạnh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động