Trên 100 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc liên quan đến trung tâm thể dục thể thao

Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc cảnh báo những lớp học trong trung tâm thể dục có thể là ổ dịch dễ phát tán virus SARS-CoV-2 gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19)
Bài học về sự lơ là dẫn tới bùng phát ổ dịch COVID-19 mới ở Hàn Quốc, Đức Lý do phim 19+ "Thế giới hôn nhân" gây sốt Giới chức y tế Hàn Quốc lo ngại nguy cơ tiềm tàng từ nới lỏng giãn cách xã hội
tren 100 ca mac covid 19 tai han quoc lien quan den trung tam the duc the thao
Thông báo của chính quyền thành phố Seoul cấm tụ tập đông người dán ngoài một trung tâm dạy nhảy. Ảnh: Rex

Theo kênh CNN, nhóm nghiên cứu thuộc Bệnh viện Đại học Dankook phát hiện bằng chứng cho thấy một khóa dạy nhảy đã dẫn tới sự lây lan virus SARS-CoV-2 cho 112 người khác nhau.

Lớp học được tổ chức trong tháng Hai, trong khi các ca mắc được phát hiện vào ngày 9/3. Khoảng 30 huấn luyện viên từ các trung tâm thể dục khác nhau tham gia vào khóa đào tạo dạy nhảy kéo dài suốt 4 tiếng đồng hồ tại thành phố Cheonan. Mặc dù trong thời gian lớp học diễn ra, không một ai có biểu hiện triệu chứng song sau đó, 8 huấn luyện viên đã nhận kết quả dương tính với COVID-19.

“Tất cả những người tham gia đều không có triệu chứng trong ngày hôm đó. Đến ngày 9/3, chúng tôi xác định 112 các mắc COVID-19 liên quan đến các lớp học nhảy tại 12 trung tâm tập luyện thể thao khác nhau ở Cheonan”, đội nghiên cứu viết trong tạp chí y khoa Emerging Infectious Diseases.

Một nửa số ca mắc được cho là lây nhiễm trực tiếp huấn luyện viên sang học viên trong khi một vài bệnh nhân khác lây lan cho những người ngoài lớp học.

“Huấn luyện viên và học viên chỉ gặp nhau trong 50 phút luyện tập, hai buổi một tuần và không liên lạc ngoài giờ học. Theo tính toán trung bình, các học sinh sẽ biểu hiện triệu chứng từ 3 đến 4 ngày sau khi tham gia lớp học nhảy. Trước khi các trung tâm tập luyện thể thao đóng cửa, tổng cộng 217 học viên có nguy cơ lây nhiễm, tỷ lệ nhiễm lên tới 26,3%”, đội nghiên cứu cho biết.

Theo nhà nghiên cứu Sukbin Jang và các đồng nghiệp ở Dankook, có nhiều yếu tố dẫn tới việc virus SARS-CoV-2 dễ phát tán tại các phòng tập.

“Không khí ấm và ẩm trong các trung tâm tập luyện thể thao kết hợp với luồng khí hỗn loạn được tạo ra do các bài tập thể dục cường độ cao có thể khiến mật độ giọt bắn dày đặc hơn", nhóm nghiên cứu lý giải. Các lớp học phát hiện các ca mắc có sĩ số dao động từ 5 đến 22 học viên, cùng nhau luyện tập trong một giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, không phát hiện ca mắc nào trong các lớp học yoga hoặc pilates. "Chúng tôi đưa ra giả thuyết mức độ luyện tập tại hai bộ môn này thấp hơn và không tạo nguy cơ lây lan nhanh như các lớp học nhảy có cường độ cao", các nhà nghiên cứu kết luận.

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile