Trẻ nhỏ dùng kháng sinh có liên quan đến nguy cơ mắc dị ứng, béo phì

Trẻ em dưới 2 tuổi phải sử dụng thuốc kháng sinh có liên quan đến nguy cơ cao mắc các bệnh mãn tính như dị ứng và béo phì.
"Thế giới có thể bước vào kỷ nguyên không còn kháng sinh" Việt Nam đứng thứ 4 khu vực châu Á - Thái Bình Dương về tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic cho biết tác dụng của thuốc đối với "hệ vi sinh vật" có thể đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe tương lai của em bé.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 14.500 trẻ em, trong đó có khoảng 70% những đứa trẻ này đã được sử dụng thuốc kháng sinh trước tuổi 2. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, việc sử dụng kháng sinh sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng, các vấn đề về cân nặng và béo phì, dị ứng thực phẩm, rối loạn tăng động giảm chú ý, bệnh celiac và viêm da dị ứng. Loại và tần suất bệnh phụ thuộc vào tuổi, loại kháng sinh, liều lượng và số lần uống. Cũng có sự khác biệt giữa trẻ trai và trẻ gái.

Mặc dù thuốc kháng sinh có tác động lên hệ vi sinh vật trong cơ thể, nhưng chúng cũng có thể gây ra hậu quả lâu dài. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng nghiên cứu này không chỉ ra được mối quan hệ nhân - quả trực tiếp. Nhưng những phát hiện này mang lại cơ hội hướng tới các nghiên cứu trong tương lai để xác định các phương pháp tiếp cận đáng tin cậy và an toàn hơn về thời gian, liều lượng và loại kháng sinh cho trẻ em trong độ tuổi này.

Nguồn: Sức khỏe Đời sống
suckhoedoisong.vn
Xem phiên bản mobile