Trao giải nhất viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 cho nữ sinh Hải Dương

Ngày 10/5, giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 đã được trao cho nữ sinh tại Hải Dương với bức thư gửi cho Tầng Ozon.
Những lưu ý và bài mẫu cho cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48

Sáng nay (10/5), Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (2019 tại Hà Nội.

Đây là cuộc thi lần thứ 31 được tổ chức ở Việt Nam, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức với chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết: “Mỗi năm, UPU sẽ lựa chọn một chủ đề cho cuộc thi viết thư quốc tế UPU. Các chủ đề đều mang ý nghĩa nhân văn, thời đại, mang tính giáo dục sâu sắc, gắn với các hoạt động nổi bật trong năm của Liên Hợp Quốc”.

trao giai nhat viet thu quoc te upu lan thu 48 cho nu sinh hai duong
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng trao giải Nhất cho em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K, trường THPT Nam Sách, Hải Dương. Ảnh Infonet

Theo báo cáo của ban tổ chức và ban giám khảo, cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019. Ban tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư dự thi của các em học sinh từ 2.456 trường học trên khắp mọi miền cả nước.

Sau 5 vòng chấm khắt khe, ban giám khảo đã chọn ra 100 bài thi vào vòng chung khảo và chọn ra 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 30 giải khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng và 6 giải đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất, học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Giải nhất của cuộc thi thuộc về em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 10K Trường THPT Nam Sách (Hải Dương). Em Mai gây bất ngờ cho người đọc khi lựa chọn người anh hùng của mình chính là tầng Ozon. Ozon khổng lồ và mạnh mẽ, Ozon bao bọc và bảo vệ con người trong vòng tay đầy khoan dung, trong khi con người không ngừng làm tổn thương người hùng sự sống của mình. Người hùng ấy đang bị ốm, đang cần được con người chăm sóc, bảo vệ và giữ gìn.

Bài viết của em Mai đã thuyết phục của tất cả các thành viên ban giám khảo. Bức thư này sẽ được ban tổ chức dịch sang tiếng Pháp, gửi Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để dự thi quốc tế.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile