TPHCM: Chặn nguồn lây COVID-19 xâm nhập vào trường học, bệnh viện

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19 tại TPHCM, các bệnh viện và trường đại học trên địa bàn thành phố đang triển khai hàng loạt biện pháp khẩn để phòng ngừa dịch bệnh.
Lây nhiễm cộng đồng từ BN1347, trách nhiệm thuộc về ai? Thủ tướng: Xử lý nghiêm các vi phạm dẫn đến lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Tăng cường kiểm soát tại bệnh viện

Để ngăn ngừa, phòng chống dịch COVID-19 tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố, ông Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM vừa yêu cầu các cơ sở y tế cần duy trì và củng cố hoạt động kiểm soát tất cả người đến, bao gồm người bệnh, thân nhân, nhân viên bệnh viện và dịch vụ thuê ngoài,... Bên cạnh đó, các quy định như mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng khai báo y tế phải thực hiện đầy đủ.

Đặc biệt, các cơ sở y tế cần thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán với trường hợp đã từng đến điểm dịch tễ trong cùng thời gian mà Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) đã công bố, có hoặc không có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp.

Trường hợp đến những điểm dịch tễ, ngoài thời gian mà HCDC công bố, nhưng có triệu chứng sốt, hoặc triệu chứng viêm đường hô hấp cấp cũng phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Các bệnh viện cũng đang triển khai sàng lọc, phân luồng người đến khám, chữa bệnh tại khoa Khám bệnh hoặc khoa Cấp cứu, đặc biệt là người có yếu tố dịch tễ hoặc xuất hiện triệu chứng sốt, hô hấp. Mỗi khoa lâm sàng nội trú phải có một buồng cách ly tạm cho người bệnh khi phát hiện có yếu tố dịch tễ, triệu chứng nghi ngờ COVID-19 hoặc bệnh lây nhiễm khác.

“Những bệnh viện chưa được Bộ Y tế công nhận xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 tập trung gửi mẫu về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Các đơn vị này cần tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ nhân viên về quy trình phòng, chống dịch bệnh, kiến thức kiểm soát nhiễm khuẩn, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do virus SARS-CoV-2, kỹ thuật sử dụng máy thở,… Cơ sở y tế cần hạn chế đi lại giữa các khoa, phòng, giảm tình trạng tập trung đông người tại những khu vực thường bị ùn tắc trong bệnh viện, giãn cách theo quy định”- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng lưu ý.

Cho sinh viên tạm nghỉ và học trực tuyến

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) đã thông báo đến toàn thể sinh viên, học viên tất cả các bậc, hệ sẽ nghỉ học từ ngày 2.12 đến hết ngày 6.12.

Đại học Tôn Đức Thắng cũng vừa cho hơn 20.000 sinh viên, học viên tại cơ sở chính TPHCM nghỉ học tập trung từ ngày 2 đến 6.12, chuyển sang học trực tuyến, trước diễn biến phức tạp của COVID-19.

Trường yêu cầu giảng viên, sinh viên thực hiện khai báo y tế theo quy định, đảm bảo công tác cách ly và theo dõi sức khoẻ, thông báo kịp thời về khoa, trường khi cần thiết. Sinh viên phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn, hạn chế tụ tập nơi đông người.

Theo thông báo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM), tại ký túc xá 135B Trần Hưng Đạo (quận 1) đã xác định có 2 trường hợp F1 là sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Trong đó, 1 người là học viên của bệnh nhân 1347 và 1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 1349. Hiện cơ quan y tế Quận 1 đã đưa đi cách ly.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cũng đang thực hiện cách ly tại chỗ cho các trường hợp F2 gồm 15 sinh viên tại phòng 505, phòng 228 và phòng 211 ở KTX 135B - Trần Hưng Đạo và 2 sinh viên đang thực hiện cách ly tại nhà.

Trong khi đó, trường Đại học Sư phạm TPHCM quyết định cho tất cả học sinh, sinh viên, học viên của Trường học trực tuyến qua mạng trong khoảng thời gian từ 12h, ngày 2.12 cho đến hết ngày 13.12.

Song song đó, trường cũng tiến hành nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo các chỉ đạo của thành phố và Bộ Y tế trên tinh thần thận trọng, nghiêm túc, chủ động và không hoảng loạn, lo lắng quá mức, ảnh hưởng đến các hoạt động chung.

Nguồn: Lao Động
laodong.vn
Xem phiên bản mobile