TP Hồ Chí Minh: Thêm chỗ ở cho 1.000 công nhân khu chế xuất

Người lao động ở trong khu lưu trú được sử dụng các tiện ích khép kín như: Nhà trẻ, khu thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí…
Công nhận điểm du lịch Di sản văn hóa thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ cùng thanh niên công nhân bàn thảo nhiều vấn đề nóng

Sáng 25/4, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Sản xuất Dịch vụ Du lịch Thiên Phát tổ chức lễ khởi công ép cọc thử tải nhà lưu trú cho công nhân tại Lô 85A4, KCX Linh Trung II (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Khu lưu trú gồm 2 tòa nhà cao 12 tầng với 360 căn hộ, xây dựng trên diện tích 5.082m2, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 408 tỷ đồng, đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 công nhân, lao động. Người lao động ở trong khu lưu trú được sử dụng các tiện ích khép kín như: Nhà trẻ, khu thương mại dịch vụ, khu vui chơi giải trí…

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 được TP Hồ Chí Minh phê duyệt dự kiến phát triển gần 484.000 căn, tương ứng với 50,6 triệu m2 sàn. Trong đó, chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân là 2,5 triệu m2 sàn (tương ứng hơn 35.700 căn).

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng phấn đấu phát triển 3,1 triệu m2 sàn (tương ứng với 56.749 căn) nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân đang sống trong các khu nhà trọ, các hộ đang sống trên hay ven kênh rạch, các khu chung cư cũ phải tháo dỡ hoặc các khu nhà ở chưa đảm bảo về điều kiện sinh hoạt và phòng chống dịch COVID-19.

Trong năm 2022, Sở Xây dựng TP cũng tập trung rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư của 18 dự án, trong đó có 10 dự án nhà ở xã hội, 2 nhà lưu trú công nhân.

Phối cảnh dự án
Phối cảnh dự án

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhấn mạnh việc phát triển nhà lưu trú công nhân trong tình hình hiện nay và lâu dài nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, hỗ trợ công nhân, người lao động để cải thiện và nâng cao chất lượng chỗ ở là rất cần thiết.

Tập trung các giải pháp chăm lo nơi ở cho công nhân và người lao động

Trước đó ngày 24/4, Thường trực HĐND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nữ theo nguyện vọng, nhu cầu thực tế với chủ đề “Chính sách nhà ở cho nữ công nhân, viên chức, lao động” năm 2022.

Theo công bố tại hội nghị, kết quả một cuộc khảo sát mới đây của Ban Đô thị HĐND TP Hồ Chí Minh và Liên đoàn Lao động thành phố, cho thấy 41% các chị tham gia khảo sát hiện đang ở nhà thuê; 36% ở chung với gia đình; 17% có nhà ở tại thành phố.

Về nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội: 64% các chị tham gia khảo sát có nhu cầu mua, thuê nhà ở xã hội; 70% có nhu cầu mua nhà cho từ 3 đến 4 người ở; 81,4% có nhu cầu mua nhà với diện tích từ 50 đến 70m2.

Về mức thu nhập phổ biến nhất của các chị tham gia khảo sát là từ 5 đến 10 triệu đồng chiếm tỷ lệ 40%.

Từ thực tế, TP Hồ Chí Minh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp để chăm lo nơi ở cho công nhân, người lao động; Qua đó, đáp ứng được nhu cầu của xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân, góp phần quan trọng vào phát triển bền vững của thành phố.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile