TP Hồ Chí Minh: Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai

Sáng 20/10, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ. Ca bệnh thứ 2 này có yếu tố liên quan đến ca đậu mùa khỉ đầu tiên được phát hiện hồi đầu tháng 10/2022.
Đối tượng nào có nguy cơ diễn biến nặng do đậu mùa khỉ? Bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguồn lây từ nước ngoài TP Hồ Chí Minh ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên

Theo đó, bệnh nhân thứ 2 này là một phụ nữ 38 tuổi, thường trú tại tỉnh Tuyên Quang, đi du lịch tại Dubai trong khoảng thời gian từ ngày 29/9 đến 18/10/222. Bệnh nhân bắt đầu có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ từ ngày 11/10/2022 với sốt kèm mệt mỏi, buồn nồn và xuất hiện các mụn mủ rải rác trên cơ thể.

Đáng nói, ca bệnh thứ 2 này và ca thứ nhất có liên quan đến nhau. Cụ thể, 2 người này từng ở cùng nhà và sinh hoạt chung. Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mừa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) biết để hỗ trợ cách ly chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế (thuộc HCDC) tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay đã tiếp cận ngay người bệnh ngay khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Sau khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để cách ly, xét nghiệm và điều trị; đồng thời, thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

TP Hồ Chí Minh: Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ thứ hai
Ảnh minh họa

HCDC tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và kịp thời xử lý, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nhờ có sự chủ động ứng phó của ngành y tế và ý thức tốt của người bệnh nên trường hợp đậu mùa khỉ thứ hai này đã được cách ly và xử lý phòng chống lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng.

T.Sơn
Phiên bản di động