TP Hồ Chí Minh cảnh báo hội chứng MIS-C ở trẻ em sau mắc COVID-19

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố ghi nhận tới 46% trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 bị hội chứng MIS-C sau mắc COVID-19.
Hải Dương: Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi Trẻ em bị khủng hoảng tâm lý sau đại dịch

Qua báo cáo nhanh từ các bệnh viện chuyên khoa nhi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trong giai đoạn từ tháng 6/2021 đến 3/2022, ghi nhận có 315 trẻ được chẩn đoán MIS-C (viết tắt của Multisystem Inflammatory Syndrome in Children) hoặc nghi ngờ MIS-C trong số trên 71.076 trẻ em mắc COVID-9, chiếm tỷ lệ 0,4%. Tất cả đều đáp ứng tốt với điều trị, không có trường hợp nào tử vong. Trong đó, lứa tuổi thường gặp nhất là trẻ dưới 5 tuổi chiếm 47,3%, kế đến là trẻ từ 5 đến 12 tuổi chiếm 46% và cuối cùng là trẻ trên 12 tuổi chiếm 6,7%.

Ảnh minh họa
Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 (Ảnh minh họa)

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm các cơ quan khác nhau bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan thuộc hệ tiêu hóa ở trẻ em có tiền sử mắc COVID-19 trước đó.

Đây là hội chứng mới, được xác nhận lần đầu tiên vào tháng 4/2020 tại Mỹ và Anh. Hội chứng này thường xảy ra vào khoảng 2 đến 6 tuần sau nhiễm SARS-CoV-2, tuy nhiên cũng có thể gặp sớm hơn hoặc trễ hơn khoảng thời gian này.

Trẻ mắc hội chứng MIS-C thường có các biểu hiện như sốt cao liên tục, mắt đỏ, môi đỏ, phát ban da, sưng đau hạch cổ và các triệu chứng tiêu hóa như ói, đau bụng, tiêu chảy. Các biến chứng nặng của MIS-C ở trẻ em thường liên quan đến hệ tim mạch, bao gồm viêm động mạch vành và giảm chức năng co bóp của cơ tim. Riêng biến chứng viêm mạch vành nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại di chứng lâu dài trên hệ tim mạch như dãn động mạch vành, thiếu máu cơ tim.

Theo các bác sĩ, nếu được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, đa số các trường hợp mắc hội chứng MIS-C sẽ có đáp ứng tốt. Trẻ nghi mắc hội chứng MIS-C cần được theo dõi và điều trị tại các bệnh viện chuyên khoa nhi, một số trường hợp nguy kịch cần được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn tại khoa Hồi sức tăng cường.

Các trẻ sau khi bị MIS-C đã điều trị ổn định được xuất viện vẫn cần phải theo dõi và tái khám định kì mỗi tháng trong ít nhất 3 đến 6 tháng sau đó, hoặc tái khám ngay khi có các biểu hiện nặng khác để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra trên hệ tim mạch.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho rằng, biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa trẻ em mắc hội chứng MIS-C là cho tất cả trẻ em đủ điều kiện từ 5 tuổi trở lên tiêm vắc xin phòng COVID-19; Đồng thời, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế mắc COVID-19 như thường xuyên rửa tay, tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, những khu vực có khả năng lây truyền cao ngay cả khi đã được tiêm phòng vắc xin đầy đủ.

Báo: Tuổi trẻ Thủ đô
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile