TP HCM: Tự "vẽ ra" thời điểm xây dựng sai phạm để phạt người dân

Mặc dù tại Biên bản kiểm tra của UBND huyện Củ Chi (TP HCM) nêu rõ rằng không xác định được thời điểm xây dựng nhưng UBND xã Bình Mỹ lại có dấu hiệu "cố tình" vẽ ra điều này để báo cáo xử lý công trình của người dân.
Xây dựng quận Nam Từ Liêm thành trung tâm mới của Thủ đô Khởi công Dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội Hải Dương: Bụi phủ kín hàng km mặt đường vì xe tải chở vật liệu san lấp

Theo đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Chung Ly, thửa đất số 98 tờ bản đồ số 39 thuộc xã Bình Mỹ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh do bà Ly đứng tên chủ đất. Hiện thửa đất đã và đang bị UBND huyện Củ Chi ban hành các quyết định cưỡng chế. Theo bà Ly, các quyết định cưỡng chế này được lập dựa trên các biên bản thiếu khách quan, có dấu hiệu bị “biến tướng” nội dung từ UBND xã Bình Mỹ.

3249 thyi gian xay dyng cac cong trinh ya by biyn tyyng va co sy khac biyt giy 2 vyn byn cya xa binh my va huyyn cy chi
Thời gian xây dựng các công trình đã bị biến tướng và có sự khác biệt giữ 2 văn bản của Xã Bình Mỹ và huyện Củ Chi.

Cụ thể, tại hồ sơ mà bà Ly cung cấp thì vào ngày 18/10/2018, thực hiện Kế hoạch số 12247/KH-UBND, UBND huyện Củ Chi đã lập đoàn kiểm tra các công trình nhà kho, xưởng sản xuất đang hoạt động trên địa bàn. Theo biên bản làm việc, các hạng mục phát sinh ngoài Giấy phép xây dựng thuộc thửa đất số 98 tờ bản đồ số 39 của Bà Ly chưa xác định được thời điểm xây dựng.

Căn cứ theo biên bản làm việc của đoàn công tác Huyện, UBND xã Bình Mỹ đã ban hành hai biên bản vi phạm hành chính số 70/BB-VPHC ngày 7/9/2019 và Biên bản số 04/BB-VPHC ngày 10/02/2020. Nhưng, tại các văn bản trên, UBND xã lại xác định thời gian các hạng mục phát sinh ngoài Giấy phép xây dựng là vào năm 2010, 2011. Điều này theo bà Ly là không đúng quy định, “biến tướng” không đúng thực tế, bởi theo bà Ly, các hạng mục này được xây dựng vào thời điểm 2005.

Sau đó, từ các văn bản được cho là “biến tướng” của UBND xã Bình Mỹ, UBND huyện đã ban hành các quyết định số 7853/QĐ-KPHQ ngày 13/09/2019; QĐ số 9696/QĐ-CCXPC; QĐ số 726/QĐ-KPHQ ngày 12/02/2020 và QĐ số 1770/ QĐ- KPHQ ngày25/03/2020 về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả; Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Nguyễn Chung Ly, buộc bà Ly phải tháo dỡ các công trình trên đất.

3247 quyyt yynh sy 1982020 qy bpkctt ap dyng bien phap khyn cyp tym thyi tym yinh chy thi hanh thi hanh hai quyyt yynh cya ubnd huyyn cy chi
Quyết định số 198/2020/QĐ-BPKCTT, áp dụng biên pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành thi hành hai quyết định của UBND huyện Củ Chi.

Cho rằng việc ban hành các văn bản của UBND xã Bình Mỹ là có dấu hiệu “biến tướng”, thiếu khách quan, sai về mặt xác định thời gian... Bà Ly đã làm đơn phản ánh, kêu cứu đến cơ quan chức năng, tòa án để đề nghị làm rõ vụ việc.

Trao đổi với PV, đại diện khu đất cho biết: “Hiện hệ số xây dựng trên khu đất vẫn trong mức quy định, nếu chúng tôi chưa đúng, thiếu sót thì chính quyền có thể hướng dẫn, tạo điều kiện để chúng tôi bổ sung hồ sơ, thủ tục pháp lý để ổn định, qua đó duy trì sản xuất trong thời điểm khó khăn, chứ sao lại ban hành văn bản biến tướng, ép chúng tôi và hàng trăm công nhân lao động vào đường cùng thế này. Là đơn vị đã hoạt động trên địa bàn huyện Củ Chi nhiều năm qua, ngoài việc đóng thuế cho nhà nước, chúng tôi cho thuê khu đất trên để tạo điều kiện, công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn huyện. Thời điểm này các doanh nghiệp hoạt động đều rất khó khăn nên chúng tôi tha thiết đề đạt nguyện vọng được UBND xã Bình Mỹ, UBND huyện Củ Chi tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ”.

Theo nguồn tin PV nắm được, ngày 14/7, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định số 198/2020/ QĐ-BPKCTT, áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành hai quyết định của UBND huyện Củ Chi về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Nguyễn Thị Chung Ly.

Dư luận đặt câu hỏi, việc UBND xã Bình Mỹ ban hành các văn bản trên có đúng với quy định hay không? Tại sao phía chính quyền UBND huyện Củ Chi không tạo điều kiện hỗ trợ về mặt thủ tục cho các công trình được tồn tại, qua đó tạo điều kiện hỗ trợ cho các công ty đang thuê hoạt động trên khu đất trong thời điểm dịch bệnh hết sức khó khăn?

Vấn đề này chúng tôi sẽ làm việc với UBND huyện Củ Chi, UBND xã Bình Mỹ và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Khoa
Xem phiên bản mobile