TP HCM: Tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn nạn “vẽ bệnh, moi tiền” ở các phòng khám

Sau gần một tháng triển khai đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh của người dân liên quan đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi và tin nhắn.
Hai phòng khám đa khoa hoạt động "chui", bị phạt và đình chỉ 24 tháng Xử lý nghiêm các phòng khám vi phạm pháp luật Phòng khám đa khoa Hồng Phong bị phạt 200 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 4 tháng

Theo bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM cho biết, tính đến ngày 28/12, sau gần một tháng triển khai đường dây nóng 0989401155 về việc tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”, Sở Y tế đã tiếp nhận 126 tin nhắn và cuộc gọi phản ánh (gồm 112 cuộc gọi, 14 tin nhắn). Trong đó, số cuộc gọi, tin nhắn liên quan đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có hành vi “vẽ bệnh, moi tiền” người bệnh là 24 lượt.

bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM thông tin tại buổi họp báo vào chiều ngày 29/12
Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM thông tin với báo chí

Từ phản ánh nhận được, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp với Phòng Y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức tiến hành kiểm tra, lập biên bản. Tùy từng trường hợp cụ thể, Sở Y tế phối hợp với các đơn vị chức năng và mời các chuyên gia về lĩnh vực chuyên môn thẩm định để tiến hành xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

“Riêng trường hợp phản ánh mà người bệnh đang có mặt tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì chúng tôi tiếp cận ngay”, bà Như cho hay.

Theo Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, đến nay đơn vị đã kiểm tra và đang tổng hợp xử lý vi phạm đối với 11 trường hợp. Còn 13 trường hợp đang đề nghị người phản ánh cung cấp thêm thông tin.

Cũng theo đại diện Sở Y tế cho biết thêm, có một số trường hợp gọi điện phản ánh không đúng sự thật. Ví dụ 1 trường hợp ở quận Tân Bình, người gọi phản ánh một phòng khám đa khoa “vẽ bệnh, giữ người trái pháp luật, thu giá dịch vụ quá cao nên không đủ tiền đóng phí”.

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám không có bệnh nhân cũng như không có tên bệnh nhân như người phản ánh cung cấp. Thanh tra Sở Y tế đã liên lạc lại với người phản ánh qua điện thoại, yêu cầu cung cấp thông tin thì người này không cung cấp được thông tin...

TP HCM: Tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân về vấn nạn “vẽ bệnh, moi tiền” ở các phòng khám
Phòng khám đa khoa Đại Việt từng bị khách hàng phản ánh về hành vi "vẽ bệnh, moi tiền" và nhiều lần bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt

Cũng liên quan đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có dấu hiệu “vẽ bệnh, moi tiền”, vừa qua, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã phối hợp cùng các chuyên gia của ngành tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính.

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận tại các phòng khám này ít nhiều đều có vi phạm các quy định hành nghề khám, chữa bệnh,...

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra (Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân) nhận thấy một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị; Chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế; Chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị; Không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận; Quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ...).

Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế cho biết đang tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Kết quả xử lý sẽ được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân được biết và cùng giám sát.

Sở Y tế kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám “vẽ bệnh, moi tiền” hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app “Y tế trực tuyến” để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.

Trọng Vũ
Phiên bản di động