TP HCM tăng cường xử lý hàng đội lốt “Made in Vietnam”

Cục Thuế TP HCM vừa có văn bản gửi các Phòng Thanh tra Kiểm tra, Chi cục Thuế quận, huyện về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm giả mạo nhãn mác "Made in Vietnam".
Thủ tướng yêu cầu xác minh vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc ‘đội lốt’ hàng Việt Sẽ xử lý vi phạm hàng hóa giả mạo "Made in Vietnam"

Theo đó, Cục Thuế TP HCM yêu cầu các đơn vị trên chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành và các cơ quan chức năng trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm giả mạo nhãn mác "Made in Vietnam" đối với cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ… Trong đó, tập trung nhóm hàng tiêu dùng, thời trang… để có giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cục Thuế TP HCM yêu cầu các đơn vị được giao báo cáo kịp thời, đầy đủ, đúng thời gian quy định.

tp hcm tang cuong xu ly hang doi lot made in vietnam
Ảnh minh họa.

Trước đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu và gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) đã có văn bản đề nghị các đơn vị tăng cường xử lý vi phạm với các hàng hoá giả mạo nhãn mác hàng Việt Nam.

Theo Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, trên các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng hàng hoá sản xuất từ nước ngoài, hàng giả, hàng nhái, giả mạo xuất xứ, nhãn mác “Made in Vietnam”, trong đó tập trung nhóm mặt hàng tiêu dùng, thời trang… để gian lận thương mại, gây thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng doanh nghiệp xuất khẩu trong nước và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Để bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh lành lạnh, bình đẳng và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng; Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị các đơn vị cần tập trung điều tra cơ bản, rà soát, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu biên giới và nội địa để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hàng hoá tiêu dùng, thời trang… giả mạo xuất xứ, nhãn mác trên địa bàn để có biện pháp quản lý theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhưu: nhập lậu, phân phối, lưu thông trong thị trường nội địa các mặt hàng sản xuất ở nước ngoài nhưng lại gắn nhãn mác “Made in Vietnam” để gian lận, đánh lừa người tiêu dùng trong nước. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, phát động toàn dân không bao che, tiếp tay cho hành vi gian lận xuất xứ và tham gia tố giác các hành vi vi phạm.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile