TP HCM: Sẽ “phạt nguội” đơn vị cung cấp suất ăn có giòi ở trường quốc tế?

"Nếu các đơn vị thừa nhận sự việc giòi xuất hiện trong bữa ăn của học trò chắc chắn chúng tôi sẽ tiến hành phạt nguội, mức độ xử phạt và hình thức xử lý khác sẽ căn cứ trên thực tế sai phạm”, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, TP HCM cho biết. 
TP HCM: ‘Làn sóng xanh' giúp xe từ sân bay về Q.1 không dính đèn đỏ UBND TP HCM có 2 Phó Chủ tịch mới Thủ tướng yêu cầu xử lý việc lãng phí quỹ đất vàng ven sông ở TP HCM

Liên quan đến việc trường quốc tế “có giòi trong bữa cơm”, trao đổi với phóng viên, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, TP HCM cho biết: “Phụ huynh học sinh không trực tiếp phản ánh vụ việc đến Ban An toàn Thực phẩm và cơ quan chức năng tuy nhiên chúng tôi đã tiếp nhận thông tin từ các phương tiện truyền thông. Ngày 13/5, Ban đã cử lực lượng thanh tra đến làm việc với nhà trường cùng đơn vị cung cấp suất ăn”.

Việc thanh kiểm tra sẽ tập trung làm rõ các khâu truy xuất nguồn gốc, quy trình tiếp nhận, chế biến, bảo quản thực phẩm trước khi lên bàn ăn của học sinh. Trường hợp phát hiện đơn vị cung cấp suất ăn cho nhà trường có những sai phạm nặng, Ban sẽ đình chỉ để xử lý. Theo PGS Phong Lan: “Với những loại rau củ quả chưa qua xử lý có thể tiềm ẩn nguy cơ ký sinh trùng, tuy nhiên các bên liên quan phải có trách nhiệm kiểm soát chất lượng. Nếu các đơn vị thừa nhận sự việc giòi xuất hiện trong bữa ăn của học trò chắc chắn chúng tôi sẽ tiến hành phạt nguội, mức độ xử phạt và hình thức xử lý khác sẽ căn cứ trên thực tế sai phạm”.

Cũng theo PGS Phong Lan, việc quản lý chất lượng, an toàn bữa ăn cho học sinh là trách nhiệm của Hiệu trưởng Nhà trường. Từ sự việc trên cho thấy cần phát huy vai trò của chính học sinh và phụ huynh học sinh trong đánh giá, quản lý, giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn học đường để tránh hành vi đưa thực phẩm kém chất lượng, thiếu an toàn vào trường học. Đây cũng là bài học cho tất cả các trường từ công lập đến dân lập trên toàn thành phố trong việc kiểm tra thường xuyên, giám sát liên tục ở tất cả các khâu tiếp nhận, chế biến, bảo quản thực phẩm, tránh nguy cơ mất an toàn trong bữa ăn của học trò.

Trong khi đó, ngày 13/5, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM đã tiến hành thanh tra đột xuất tại bếp ăn cơ sở Sunrise, quận 7 - Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) - nơi vừa xảy ra sự việc bữa ăn trưa của học sinh có giòi.

Theo “Biên bản Kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống” của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM về bếp ăn cơ sở Sunrise của trường, bếp ăn được đánh giá đạt 4/4 nội dung đánh giá với các hạng mục gồm: Điều kiện vệ sinh đối với cơ sở; Điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; Điều kiện về con người; Nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước.

Biên bản kết luận, về hồ sơ pháp lý, cơ sở có xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ chứng từ nguồn gốc nguyên liệu.

Về cơ sở vật chất, bếp được xây dựng kiên cố; nền, tường, trần được làm từ vật liệu sáng màu, dễ vệ sinh. Có phân chia từng khu vực: khu vực nhập nguyên liệu, khu vực sơ chế, khu vực chế biến, khu vực chia thức ăn, nguyên liệu; dụng cụ phục vụ ăn uống được làm bằng inox.

Sự cố mang tính chất mùa vụ?

Trước đó, đang ăn bữa trưa, một học sinh của trường Quốc tế Việt Úc phát hiện dưới đĩa cơm có giòi bò lổn nhổn, cháu tá hỏa quay lại hình ảnh gửi cho mẹ. Lý giải cho việc giòi xuất hiện trong suất ăn của học trò, Trường Quốc tế Việt – Úc cho rằng đây “là sự cố mang tính chất mùa vụ”.

Giòi bò lổn nhổn trong đĩa cơm được học sinh ghi hình lại

“Con mới ăn phải đĩa dòi. Hôm nay, trường cho ăn cơm gà thì con ăn chung với cà chua, đang ăn thấy mấy con dòi… quá trời con luôn, mỗi đứa vài con trên đĩa”. Đó là nội dung tin nhắn của con gái chị Vũ Thanh Ch. (ngụ tại quận 7), bé hiện đang theo học Trường Dân lập Quốc tế Việt - Úc cơ sở Sunrise, chi nhánh quận 7 vào trưa 10/5.

Cùng với việc nhắn tin cho mẹ, cô bé đã nhanh ý dùng điện thoại quay lại hình ảnh giòi đang bò lổm nhổm trên đĩa cơm trước khi nhà bếp thu lại, đổi đĩa cơm mới. Người mẹ lo lắng cho chất lượng bữa ăn và sức khỏe của con nên đã mang đoạn video đến phản ánh, làm việc với đại diện nhà trường.

tp hcm se phat nguoi don vi cung cap suat an co gioi o truong quoc te
Hình ảnh giòi bò trong đĩa cơm của học sinh Trường Quốc tế Việt - Úc

Theo kết quả xác minh bước đầu của nhà trường, cà chua tươi sống trong bữa ăn của học sinh được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Đầu tư TM DV Phát triển Nam An, đơn vị đạt Chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm, Chứng nhận VietGap và là một trong danh sách các nhà cung cấp thực phẩm cho trường. Trường Quốc tế Việt - Úc đã tiến hành rà soát các công đoạn từ khâu nhập hàng cho đến quá trình sơ chế và phục vụ của nguyên liệu cà chua bằng cách truy xuất chứng từ và camera ghi hình tại khu vực bếp ăn, tiến hành gửi mẫu đi kiểm nghiệm…

tp hcm se phat nguoi don vi cung cap suat an co gioi o truong quoc te
Cơ sở Sunrise Trường Dân lập Quốc tế Việt – Úc tại quận 7 (ảnh website nhà trường)

Ban điều hành Trường Quốc tế Việt Úc cho rằng: “Thực phẩm tươi sống (rau tươi, hoa quả) là một thành phần cố định trong suất ăn trưa của học sinh mỗi ngày tại trường. Theo phản hồi bước đầu của đơn vị cung cấp suất ăn The Caterers, giòi có trong cà chua tươi sống là sự cố mang tính chất mùa vụ. Vào mùa mưa, cà chua dễ bị tình trạng sâu úng bên trong, nhưng trạng thái bên ngoài vẫn bình thường”.

“Tôi không cần biết cà chua có mùa vụ ra sao. Chúng tôi đã phải chi không ít tiền để con của mình được nuôi dạy với điều kiện tốt, chuẩn quốc tế như nhà trường cam kết, trong đó có việc bảo đảm chất lượng và an toàn của mỗi bữa ăn. Trường phải khẳng định uy tín bằng chính chất lượng, không thể biện minh bằng việc lấy yếu tố mùa vụ để "đá quả bóng trách nhiệm" như vậy được. Nếu theo giải thích của trường là "do mùa vụ, thì chẳng lẽ học sinh của trường sẽ đối mặt với nguy cơ không an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn phải dòi vào mỗi "vụ mùa" à?” - Một phụ huynh có con đang theo học trong hệ thống Trường Dân lập Quốc tế Việt - Úc bức xúc.

Phạm Mạnh
Theo DanTri
Xem phiên bản mobile