TP HCM: Sản phụ được cứu sống dù tim đã ngưng tim, ngưng thở

Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vừa phối hợp cứu sống một sản phụ trong khi đang mổ bắt con thì ngưng tim, ngưng thở.
Mổ cấp cứu sản phụ rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược

Được biết, sản phụ Tâm (36 tuổi) mang thai lần thứ 2 được 37 tuần. Bệnh viện Từ Dũ cho hay, vào ngày 31/1/2023, chị này nhập viện do tình trạng nhau tiền đạo có chảy máu, ngôi ngang, vết mổ cũ kèm với nhân xơ tử cung.

Bác sĩ xác định đây là trường hợp mổ khó, có nguy cơ chảy máu nhiều trước, trong và sau mổ.

TP HCM: Sản phụ được cứu sống dù tim đã ngưng tim, ngưng thở
Các bác sỹ của bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy hội chẩn, chữa trị kịp thời cho sản phụ

Ngày 1/2, các bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ tiến hành mổ lấy thai theo kế hoạch. Trong cuộc mổ, vấn đề chảy máu được kiểm soát rất tốt và bắt con là một bé trai khỏe mạnh.

Tuy nhiên, 5 phút sau, sản phụ tím tái, SPO2 tụt thấp, mạch huyết áp dao động. Các bác sĩ xác định tình trạng nguy kịch, nhanh chóng báo động đỏ nội viện và liên viện tới Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc này, bệnh nhân ngưng tim ngưng thở, các bác sĩ nhanh chóng có mặt kịp thời xử trí hỗ trợ cấp cứu người bệnh.

Sau khi ổn định được mạch, huyết áp, đóng bụng vừa xong, bác sĩ gây mê hồi sức phối hợp với các bác sĩ Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành siêu âm tim, phát hiện bệnh nhân có tình trạng dãn buồng tim bên phải (thất phải). Đồng thời thấy được huyết khối ở thất phải của tim và ở tĩnh mạch cảnh bên phải. Đây là một trường hợp điển hình của thuyên tắc phổi do huyết khối.

Sau 18 giờ hậu phẫu, tình trạng mạch huyết áp bệnh nhân khá ổn định, các bác sĩ khám đánh giá lại và quyết định chuyển đến Khoa Tim mạch can thiệp - Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị theo tinh thần hội chẩn liên viện.

Sau 7 ngày điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân đã phục hồi dần, ăn uống, đi lại, vệ sinh bình thường, không sốt, vết mổ khô... và không xuất hiện thêm các triệu chứng của tình trạng thuyên tắc huyết khối ở những vị trí khác trên cơ thể.

Ngày 8/2, bệnh nhân đã được xuất viện.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

PV
Phiên bản di động