TP Hải Dương từng bước hoàn thiện hệ thống cây xanh đô thị

TP Hải Dương đang từng bước hoàn thiện hệ thống cây xanh đô thị tại khu vực trung tâm, trục đường chính cửa ngõ đô thị để tạo điểm nhấn về cảnh quan, hình thành nét đặc trưng riêng cho từng tuyến phố.
Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cảnh báo thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản Hải Dương: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp Hải Dương tiếp nhận thêm 43.700 liều vaccine AstraZeneca đợt 2

Thời gian gần đây, TP Hải Dương đang gấp rút triển khai trồng mới và thay thế một loạt cây xanh trên đường Trường Chinh. Hoạt động này nằm trong Đề án Cải tạo phát triển hệ thống cây xanh, chiếu sáng thành phố Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025.

thay thế cây xanh trên đường trường chính HD
TP Hải Dương đang triển khai việc thay thế hơn 700 cây xanh dọc hai ven đường Trường Chinh.

Trước đó, tuyến đường Trường Chinh có hơn 700 cây thuộc 29 chủng loại cây khác nhau và đa số không nằm trong mục cây xanh đô thị, là các cây ăn quả do người dân trồng tự phát. Chính vì vậy, việc hoàn thiện hệ thống cây xanh tại đây là điều cần thiết.

Việc cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh, thành phố cũng đã tổ chức lấy ý kiến của người dân tại 4 phường có tuyến đường đi qua và nhận được sự đồng thuận.

Theo đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương đã tiến hành triển khai. Đối với những cây cũ do người dân trồng, thành phố cho phép người dân tự đánh chuyển, số cây cũ còn lại được các phường và các trường học đăng ký lấy.

Theo quan sát của phóng viên, trên tuyến đường Trường Chinh, hàng loạt cây xanh cũ đã và đang được chuyển đi nơi khác để chuẩn bị cho việc trồng cây xanh thay thế.

thay thế cây xanh trên đường trường chính HD
Với những ưu điểm, cây Sang được lựa chọn để trồng trên tuyến đường Trường Chinh.

Cây Sang - một trong những loại cây phù hợp với đô thị, có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng của vỉa hè, khó gãy đổ khi mưa bão được lựa chọn thay hàng cây cũ.

thay thế cây xanh trên đường trường chính HD
Hơn 800 cây Sang với chiều cao tối thiểu 5m và khoảng cách giữa các cây trung bình 8m được trồng mới trên đường Trường Chinh.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương - ông Trương Mạnh Long cho biết, trước đó, khi đường mới mở, các hộ dân hai bên tự trồng cây lấy bóng mát. Tuy nhiên, do trồng tự phát nên nhiều loại không đúng quy cách, không nằm trong danh mục cây xanh đô thị như xoài, nhãn, muồng hoa đào…

Bên cạnh đó, một số cây không được chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển kém, sâu mục phải chặt hạ; một số loại cây có cành lá phân tầng thấp, nghiêng ngả, xòe rộng ra mặt đường gây mất an toàn giao thông. Cũng do trồng tự phát nên có nhiều chủng loại, kích thước khác nhau dẫn đến thiếu đồng bộ, gây mất mỹ quan đô thị.

Chính vì vậy, TP Hải Dương cần phải cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh.

Như vậy, việc thực hiện có hiệu quả Đề án Cải tạo phát triển hệ thống cây xanh, chiếu sáng TP Hải Dương, từng bước hoàn thiện, hệ thống cây xanh đô thị tại khu vực trung tâm, trục đường chính, cửa ngõ đô thị tạo ra các điểm nhấn về cảnh quan, hình thành nét đặc trưng riêng cho từng tuyến phố thì việc thực hiện đầu tư cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh là thật sự cần thiết và phù hợp với chủ trương chung để Hải Dương tiến gần tới đích “Hải Dương sẽ trở thành đô thị loại I” trong thời gian không xa.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile