TP Hà Nội sẽ thu hồi "đất vàng" của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đang cho thuê trái phép

UBND thành phố Hà Nội vừa tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng liên quan đến việc thu hồi khoảng 8.000 m2 đất mặt đường Phạm Hùng và Dương Đình Nghệ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang được cho thuê làm showroom ô tô trái quy định.
Hà Nội: Công bố tình trạng khẩn cấp trên nhiều tuyến đê bị sạt lở Hateco Laroma có cho khách hàng "ăn bánh vẽ" khi đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài vẫn còn ngổn ngang Dự thảo Văn kiện Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân

Theo đó, việc thực hiện các thủ tục để thu hồi khu "lô đất vàng" này sẽ được thực hiện trong tháng 6/2020.

tp ha noi se thu hoi dat vang cua lien minh hop tac xa viet nam dang cho thue trai phep
Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long thuê đất dự án làm showroom không đúng quy định.

Diện tích 8.000 m2 đất cho thuê trái phép thuộc dự án “Đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng diện tích mặt bằng gần 19.000 m2, được giao đất từ đầu năm 2015. Tuy nhiên, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lại cho Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long sử dụng làm showroom ô tô và nhà xưởng, ki ốt để kinh doanh. Với hành vi này, lực lượng chức năng UBND quận Nam Từ Liêm đã phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư 30 triệu đồng.

Trước đó, năm 2015 Thanh tra Bộ Xây dựng có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng do xây dựng sai so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Ngày 28/6/2018, Văn phòng Chính phủ có thông báo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, lập bổ sung phương án hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm cho các hộ dân có đất bị thu hồi theo quy định.

tp ha noi se thu hoi dat vang cua lien minh hop tac xa viet nam dang cho thue trai phep
Khu đất vàng của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam biến tấu thành ki ốt cho thuê kiếm lời.

Theo đó, UBND TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan xử lý vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam theo quy định pháp luật. Thu hồi diện tích đất đã xây dựng tòa nhà 6 tầng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Việc đấu giá phải đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản Nhà nước.

Việc xử lý tài sản gắn liền với đất và các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Công ty Cổ phần Lexus Thăng Long và Liên minh Hợp tác xã việt Nam thực hiện theo quy định pháp luật. Đối với diện tích đất chưa sử dụng, nếu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất, có năng lực thực hiện dự án thì gia hạn sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, cần kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile