Quảng Ninh

TP. Cẩm Phả: Sẽ tổ chức lực lượng bảo vệ thi công kè nếu các hộ dân cản trở

Liên quan đến việc xây kè bịt “lỗ kiếm cơm” tại tổ 58, Khu 5, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Mới đây, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Cẩm Phả về nội dung này.
Chùm ảnh về thực trạng tuyến kè bị bịt "lỗ kiếm cơm" ở Cẩm Phả Thực hư chuyện than Cọc Sáu xây bờ kè bịt “lỗ kiếm cơm” của người dân

Theo lãnh đạo UBND thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết, việc cải tạo tuyến kè mương trước mùa mưa bão là rất cần thiết nhằm ổn định sản xuất của Doanh nghiệp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo tiêu thoát nước, an toàn cho người và tài sản của các hộ dân sinh sống quanh khu vực.

se to chuc luc luong bao ve thi cong ke neu cac ho dan can tro
UBND thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Trước thông tin các hộ dân cho rằng chính quyền bịt “lỗ kiếm cơm”, Thành phố chỉ đạo phường Cẩm Phú phối hợp với Công ty Cổ phần than Cọc Sáu - Vinacomin tiếp tục tuyên truyền vận động các hộ dân đồng thuận với dự án.

se to chuc luc luong bao ve thi cong ke neu cac ho dan can tro
Tuyến kè đang thi công thì bị một số hộ dân cản trở.

Trường hợp các hộ dân cố tình gây cản trở thi công, thành phố giao UBND phường chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng phương án, tổ chức lực lượng bảo vệ thi công đảm bảo hoàn thành dự án xong trước mùa mưa lũ năm 2019.

Trước đó, Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú cũng cho biết: “Tuyến kè mương thoát nước từ tuylen 19/5 đến cống hộp +78, do Công ty Cổ phần than Cọc Sáu xây dựng từ năm 1993, đây là công trình đảm bảo việc tiêu thoát nước từ khai trường của Công ty Cổ phần than Cọc Sáu, Đào Nai và Cao Sơn qua trạm xử lý nước thải. Do việc quản lý nguồn tài nguyên của công ty có lúc chưa hiệu quả nên dẫn đến việc thất thoát một số than, trôi theo dòng nước, chảy ra khu vực dân cư. Vào thời điểm mưa lũ, người dân đã tự ý đóng cọc, bè mảng, ngăn dòng nước, đục phá bờ kè để tận thu than trôi làm cho kè bị xuống cấp nghiêm trọng nên Công ty Cổ phần than Cọc Sáu đã lên phương án sửa chữa, nâng cấp bờ kè”.

se to chuc luc luong bao ve thi cong ke neu cac ho dan can tro
UBND phường Cẩm Phú cũng đã tuyên truyền, vận động bà con, nhân dân về tác dụng và sự cần thiết của việc xây dựng bờ kè mới.

Chính quyền phường Cẩm Phú cũng cho rằng, việc bịt “lỗ kiếm cơm” của người dân là hoàn toàn không có. Cùng với đó việc sửa chữa, nâng cấp bờ kè này dựa trên cơ sở kiến nghị của các cử tri, đề nghị của UBND phường, UBND Thành phố và sự đồng ý của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cùng với đó hệ thống kè mới xây vào đúng chân kè cũ, thuộc quyền quản lý của Công ty Cổ phần than Cọc Sáu chứ không hề lấy vào đất của người dân.

se to chuc luc luong bao ve thi cong ke neu cac ho dan can tro
Thân kè bị một số hộ dân đục ra, chặn dòng chảy để than trôi chảy vào hố lắng của gia đình mình.

Về phía người dân ở khu vực nói trên chia sẻ, khu mương Hóa Chất là nơi sinh nhai để nuôi sống con người Cẩm Phú từ bao đời nay bằng việc bòn mót than trôi từ mỏ than của Công ty Cổ phần than Cọc Sáu – Vinacomin (Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam). Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 2 năm 2019, cuộc sống của họ bị đảo lộn khi các đơn vị thi công cùng các trang thiết bị, máy móc đến phá dỡ hệ thống bờ kè cũ do người dân xây dựng và thay thế bằng hệ thống bê tông hóa kiên cố.

se to chuc luc luong bao ve thi cong ke neu cac ho dan can tro
Lãnh đạo Công ty Cổ phần than Cọc Sáu - Vinacomin làm việc với phóng viên.

Ở một diễn biến khác, tại buổi làm viêc với phóng viên, lãnh đạo Công ty Cổ phần than Cọc Sáu – Vinacomin khẳng định: “Việc xây dựng kè mới là để đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. Trong cả một quá trình dài từ năm 1993, kè đã được sửa chữa nhiều lần nhưng người dân thường xuyên chặn dòng nước, đục kè để cho than trôi chảy vào khu hố lắng của gia đình mình”.

Theo báo cáo của UBND phường Cẩm Phú, việc người dân tự ý đục thân kè, cắm cọc, bè mảng, ngăn dòng chảy để cho than trôi chảy vào hố lắng của nhà mình là trái với quy định, chỉ đạo của nhà nước về việc nghiêm cấm tận thu than trôi trái phép nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Quang Nhật - Vi Hải
Xem phiên bản mobile