Tổng thư ký Liên hợp quốc lo ngại "nội chiến toàn diện" tại Libya

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang.
Liên hợp quốc kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nam Sudan
tong thu ky lien hop quoc lo ngai noi chien toan dien tai libya
Binh sỹ Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) trong cuộc giao tranh với phiến quân tại Salah al-Din ở Tripoli, Libya, ngày 29/7/2019. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 29/8 bày tỏ lo ngại Libya sẽ rơi vào một "cuộc nội chiến toàn diện" nếu không sớm có các động thái nhằm chấm dứt xung đột.

Trong một báo cáo, Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Nếu không hành động sớm, nhiều khả năng cuộc xung đột hiện nay sẽ leo thang thành nội chiến toàn diện."

Ông Guterres khẳng định cần có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc tìm ra một giải pháp chính trị cho Libya, trong bối cảnh các lực lượng trung thành với Tướng Khalifa Haftar đã phát động một chiến dịch hồi đầu tháng Tư vừa qua nhằm chiếm thủ đô Tripoli hiện do Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) được Liên hợp quốc công nhận kiểm soát.

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên ngừng sử dụng vũ khí gây nổ, bao gồm không kích và nã pháo, vào các khu vực dân cư.

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh: "Một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Libya đòi hỏi sự ủng hộ hoàn toàn và thống nhất của cộng đồng quốc tế."

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về sự hiện diện của các tay súng nước ngoài và lính đánh thuê được các bên tuyển mộ trong cuộc xung đột tại Libya cũng như dòng vũ khí được chuyển vào nước này.

Ngoài ra, Tổng thư ký Guterres bày tỏ lo ngại về tình hình người di cư và tị nạn tại Libya. Ông viết: "Người tị nạn và di cư tại Libya cần được trả tự do và được cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho đến khi các đơn xin tị nạn của họ được phê duyệt, hoặc họ có thể nhận được hỗ trợ để hồi hương an toàn và đoàn tụ cùng gia đình."

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn báo Le Monde của Pháp, Đặc phái viên Liên hợp quốc tại Libya Ghassan Salame cảnh báo về "sự can thiệp từ bên ngoài" vào Libya, cho rằng điều này "đi ngược lại chủ quyền của Libya cũng như vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc" đồng thời sẽ chỉ càng khuyến khích các bên đối địch tiếp tục giao tranh.

Kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gadhafi, Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang.

Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ hòa hợp dân tộc (GNA) do ông Fayed al-Sarraj đứng đầu được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Trong khi đó, lực lượng của Tướng Khalifa Hafta ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi tướng Haftar được Ai Cập và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Giao tranh ở các vùng ngoại ô thủ đô Tripoli kể từ đầu chiến dịch tấn công của tướng Haftar đã làm 1.000 người thiệt mạng và 120.000 người phải đi sơ tán.

Theo Vietnamplus
Xem phiên bản mobile