Tổng thống Singapore thăm KCN VSIP Bắc Ninh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tại Việt Nam, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh và trao đổi các lĩnh vực hợp tác giữa Bắc Ninh và Singapore.
Đồng chí Nguyễn Đức Sâm tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Bắc Ninh phấn đấu là trung tâm chế tạo và dịch vụ công nghệ cao Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa Singapore

Ngày 18/10, tại Khu công nghiệp Đô thị và dịch vụ VSIP, tỉnh Bắc Ninh, Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Đoàn đại biểu cấp cao Singapore đến thăm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, tỉnh Bắc Ninh có vị trí địa chính trị và môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thu hút gần 1.800 dự án FDI với tổng số vốn 22.924 triệu USD đầu tư từ 38 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tổng thống Singapore thăm KCN VSIP Bắc Ninh
Tổng thống Singapore Halimah Yacob và Đoàn đại biểu cấp cao đã đến thăm khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh và trao đổi các lĩnh vực hợp tác giữa Bắc Ninh và Singapore

Hiện nay, tỉnh có 16 khu công nghiệp tập trung, trong đó, VSIP đã triển khai đầu tư 2 khu công nghiệp. Thành công của VSIP Bắc Ninh là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore.

Singapore là nước đứng thứ 3 về đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh với trên 55 dự án đầu tư với tổng số vốn 1,98 tỷ USD, chiếm 8,65% tổng vốn đầu tư nước ngoài toàn tỉnh.

Các dự án chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực chế biến chế tạo, công nghệ cao, công nghệ sạch và thân thiện với môi trường, xây dựng kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, đô thị.

9 tháng năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Singapore tại Bắc Ninh có sự phục hồi mạnh mẽ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 1 tỷ USD, giá trị xuất khẩu đạt 624,7 triệu USD, giá trị nhập khẩu đạt 510,5 triệu USD, sử dụng khoảng 12.000 lao động thường xuyên.

Nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống Halimah Yacob diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa quan trọng, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Singapore vào năm 2023, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong muốn Tổng thống quan tâm, ủng hộ cho hoạt động của VSIP tại Bắc Ninh; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Singapore tiếp tục đến đầu tư tại tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Đặc biệt là các nhà đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi xanh như kết quả hội đàm giữa Tổng thống và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng thống Singapore thăm KCN VSIP Bắc Ninh
Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn tặng tranh cho Tổng thống Halimah Yacob

Tổng thống Halimah Yacob đánh giá cao sự phát triển của Tập đoàn VSIP ở Việt Nam. Đồng thời, trao đổi với đại diện Tập đoàn VSIP về các dự án đầu tư tại các Khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam, trong đó có Bắc Ninh.

Tổng thống Halimah Yacob đánh giá cao định hướng phát triển trong thời gian tới của Tập đoàn; Vai trò của chính quyền địa phương với sự phát triển của các dự án tại khu công nghiệp. Nhân dịp này, Tổng thống Halimah Yacob và Đoàn công tác đã tham quan khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh.

Sau 15 năm đi vào hoạt động, đến nay khu công nghiệp đã thu hút 125 dự án thứ cấp, tổng vốn đầu tư đạt 2,5 tỷ USD, tạo việc làm cho gần 40.000 lao động. Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng.

Vi Hải
Phiên bản di động