Tổng thống Mỹ và Mexico điện đàm về hợp tác và an ninh biên giới

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó hai bên tái khẳng định mong muốn duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong bối cảnh hai nước đang tranh cãi vấn đề di cư và thương mại.
Những khoảnh khắc xúc động của dòng người nhập cư ở biên giới Mỹ - Mexico
tong thong my va mexico dien dam ve hop tac va an ninh bien gioi
Hàng rào biên giới giữa bang Texas, Mỹ, và bang Chihuahua, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, Tổng thống Lopez Obrador cho hay trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định mong muốn duy trì quan hệ hợp tác và hữu nghị.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã có cuộc trao đổi "tuyệt vời" với tổng thống nước láng giềng, thảo luận những vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là về an ninh biên giới chung. Tổng thống Donald Trump đánh giá cao chính sách nhập cư mà Chính phủ Mexico đang triển khai nhằm ngăn chặn dòng người di cư trái phép vượt qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ.

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard với các quan chức cấp cao của Mỹ, gồm Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo diễn ra ngày 10/9 nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nỗ lực giảm lượng người di cư Trung Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi thực thi thỏa thuận di cư được hai bên ký tháng 6 vừa qua.

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thống Pence đã ghi nhận những nỗ lực của Mexico, đồng thời nêu rõ giới chức Mỹ sẽ cùng phía Mexico mở rộng việc thực hiện Thỏa thuận bảo vệ người di cư để đẩy nhanh xử lý các yêu cầu tị nạn.

Tổng thống Lopez Obrador đánh giá cuộc gặp giữa các quan chức hai nước đã bớt căng thẳng hơn nhiều so với hồi tháng 6 sau khi Mexico đồng ý siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư, đổi lại việc Mỹ nới lỏng các chính sách thuế đối với hàng hóa nước này. Chính phủ Mexico hy vọng Mỹ sẽ rút lại việc áp thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa nước này sau nỗ lực giảm 56% lượng người di cư Trung Mỹ trong 3 tháng qua.

Xem phiên bản mobile