Tổng thống Mỹ gặp Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc

Theo thông báo của Nhà Trắng, chiều 4/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Phó Thủ tướng kiêm Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc Lưu Hạc.
Trump nói Triều Tiên đang khó khăn, không cần thêm lệnh trừng phạt Bản yêu sách khiến hội nghị Trump - Kim tại Hà Nội không đạt thỏa thuận Trump nói về tin đồn thông đồng với Nga: 'Trò lố xé nát nền dân chủ'
chieu nay tong thong my gap truong doan dam phan thuong mai trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Maryland ngày 2/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Sự kiện này phát đi tín hiệu cho thấy Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thuế quan giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào 16h30 ngày 4/4 theo giờ Washington (tức 3h30 sáng 5/4 theo giờ Hà Nội).

Trước đó, ông Myron Brilliant, Trưởng bộ phận Quan hệ quốc tế của Phòng Thương mại Mỹ, cho biết khả năng Washington và Bắc Kinh đạt được một thỏa thuận thương mại đang lớn hơn so với nguy cơ thất bại.

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Mỹ không kỳ vọng hai bên sẽ công bố một thỏa thuận trong tuần này và cho rằng Mỹ và Trung Quốc cần đạt được những đột phá quan trọng nếu không sẽ bỏ lỡ mục tiêu đạt được thỏa thuận trong tháng này.

Theo giới phân tích, hiện có hai trở ngại chính đang "ngáng đường" Washington và Bắc Kinh đi đến một thỏa thuận.

Trước tiên, Tổng thống Trump muốn duy trì ít nhất mức thuế 25% đã áp đặt đối với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một sức ép đối với Bắc Kinh, trong khi Trung Quốc muốn các biện pháp này đều được dỡ bỏ.

Thứ hai, các bên phải xây dựng một cơ chế để đảm bảo rằng Trung Quốc tôn trọng mọi cam kết mà họ đưa ra trong thỏa thuận. Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ nhắc lại rằng Trung Quốc đã nhiều lần không giữ lời hứa trong các cuộc đàm phán thương mại trước đó.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ đồng ý đẩy mạnh nhập khẩu hàng hóa Mỹ hơn để giúp thu hẹp thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa hai nước, vốn đã ở mức kỷ lục 379 tỷ USD trong năm 2018.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là điều mà Tổng thống Trump phàn nàn trong một thời gian dài, mặc dù nhiều nhà kinh tế cho rằng khoảng cách thương mại song phương chỉ là tương đối.

Bên cạnh đó, các nhà lập pháp Mỹ đã cảnh báo ông Trump không nên ký kết bất kỳ thỏa thuận nào chỉ giải quyết việc Trung Quốc đẩy mạnh việc mua thêm hàng hóa Mỹ mà không đi kèm yêu cầu Bắc Kinh tiến hành các cải cách kinh tế quan trọng.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã kéo dài từ giữa năm 2018 đến nay. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế, khiến tổng lượng hàng hóa bị áp thuế cao hơn của cả hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) mới đây đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới từ 3,7% xuống còn 2,6%, do lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa được giải quyết.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile