Tổng Giám đốc Vinafood II bị truy tố do để thiệt hại hơn 132 tỉ đồng

Truy tố cựu Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam do bị xác định là thiếu trách nhiệm để cấp dưới gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.
Truy tố cán bộ điều tra lấy tiền tang vật vụ án bỏ túi riêng Truy tố 2 cha con cùng hiếp dâm nạn nhân đến có thai Tiếp tục đề nghị truy tố cựu Phó Chánh án Nguyễn Hải Nam Đề nghị truy tố cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng

Theo đó, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 16 bị can trong vụ Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood II) bị thiệt hại gần 133 tỉ đồng. Trong đó, ông Huỳnh Thế Năng (SN 1959, cựu Thành viên HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Vinafood II) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng truy tố các bị can cho thấy, từ cuối năm 2013 đến 30-5-2015, Trần Văn Tâm (SN 1975, cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình cùng Nguyễn Tấn Vinh, Phan Văn Hiệp… tham ô số tiền gần 5,2 tỉ đồng của Vinafood II để hợp thức khoản tiền mua, bán 2 căn nhà ở TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) chuyển thành tài sản cá nhân.

Ngoài ra, Trần Văn Tâm và đồng phạm còn có hành vi mua bán khống hàng hóa, rút tiền của “công ty mẹ” và sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại gần 128 tỉ đồng.

Đối với ông Huỳnh Thế Năng cùng các cá nhân thuộc Vinafood II, cáo trạng xác định những người này đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện và thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao trong công tác kiểm tra, giám sát việc kiểm kê tài sản, lập báo cáo tài chính… để Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng thực hiện hành vi gây thiệt hại cho Tổng công ty Lương thực miền Nam số tiền gần 133 tỉ đồng.

tong giam doc vinafood ii bi truy to do de thiet hai hon 132 ti dong
ảnh minh họa (nguồn IT)

Cáo trạng truy tố khẳng định, quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị can Huỳnh Thế Năng đã không làm hết trách nhiệm trong công tác kiểm tra giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại Công ty Lương thực Trà Vinh.

Cụ thể, bị can Năng không chỉ đạo các tổ kiểm tra lập kế hoạch để trình HĐTV hoặc Tổng giám đốc phê duyệt trước khi tiến hành kiểm tra; không chỉ đạo kiểm tra đầy đủ tại các kho hàng, xác minh, đối chiếu công nợ…

Hậu quả là Tổng công ty Lương thực miền Nam tiếp tục bảo lãnh ủy quyền vay vốn cho Công ty Lương thực Trà Vinh. Đó là điều kiện để Trần Văn Tâm và đồng phạm tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho doanh nghiệp số tiền gần 60 tỉ đồng.

VKSND Tối cao cũng xác định, trong vụ án này, hầu hết các bị can đều có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, đã tự nguyện nộp tiền khắc phục một phần hậu quả, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong việc phát hiện tội phạm và có nhiều thành tích trong công tác.

Cũng theo cáo trạng truy tố, trong 16 bị can của vụ án thì cựu Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh cùng 5 đồng phạm bị truy tố cùng lúc về các tội “Tham ô tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tới đây, vụ án sẽ được đưa ra xét xử sơ thẩm tại Tòa án TP Hồ Chí Minh.

Nguồn: ANTĐ
Xem phiên bản mobile