Tổng cục Thuế vào cuộc “dẹp loạn” giao dịch lan đột biến trăm tỷ đồng

Ngành thuế yêu cầu các cấp tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến “lan đột biến”.
Cảnh báo lừa đảo mua bán Lan “đột biến gen”

Liên quan đến vấn đề giao dịch lan đột biến đã và đang gây xôn xao dư luận. Đặc biệt, dư luận cho rằng, ngành thuế sẽ quản lý thu đối với kinh doanh “lan đột biến” như thế nào.

Về vấn đề trên, Tổng cục Thuế cho biết đã có nhiều chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh liên quan đến lan đột biến.

Trong thông cáo gửi cơ quan báo chí ngày 26/3, Tổng cục Thuế cho biết thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về giao dịch mua bán lan đột biến với giá trị hàng trăm tỷ đồng tại Hà Nam và Quảng Ninh.

Tổng cục Thuế vào cuộc “dẹp loạn” giao dịch lan đột biến trăm tỷ đồng
Nhiều thương vụ giao dịch lan đột biến hàng trăm tỷ đồng. Ảnh minh họa

Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các địa phương phải nắm bắt tình hình về giao dịch lan đột biến và phối hợp với các cơ quan chuyên ngành xác minh thực tế, thu thuế theo đúng quy định.

Về thu thuế đối với kinh doanh lan đột biến, Tổng cục Thuế hướng dẫn thu 5% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế theo phương pháp khấu trừ.

Với doanh nghiệp nộp thuế theo phương pháp tính trực tiếp trên giá trị gia tăng ở khâu kinh doanh thương mại, sẽ phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng mức 1% trên doanh thu bán sản phẩm này.

Hộ gia đình và cá nhân kinh doanh thương mại lan đột biến phải kê khai và nộp thuế giá trị gia tăng 1% và thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

Chỉ riêng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp trồng và bán lan đột biến thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Vì theo quy định, sản phẩm nông nghiệp trồng trọt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác không phải chịu thuế.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile