Tổng Cục 2 điều tra vụ Giám đốc ở Đà Nẵng bị nhắn tin đe dọa

Tổng cục Tình báo quân đội (Tổng cục 2), Bộ Quốc phòng đã làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng TP Đà Nẵng, điều tra về nhân vật tự xưng là người của Tổng cục nhắn tin ép chủ đầu tư hủy thầu.    
Tắm biển Đà Nẵng, một Công an xã ở Nghệ An bất ngờ tử vong Đà Nẵng: Khởi tố đối tượng giết người cướp tài sản tại quán hớt tóc Chính quyền Đà Nẵng bổ nhiệm loạt các Giám đốc sở và Trưởng ban Đà Nẵng: Xưng người của Tổng cục 2 nhắn tin ép chủ đầu tư dự án hủy thầu Đà Nẵng: Quận Ngũ Hành Sơn thi hành kỷ luật hàng loạt đảng viên
tong cuc 2 dieu tra vu giam doc o da nang bi nhan tin de doa
Dự án Trường TH Lý Tự Trọng (Đà Nẵng)

Sáng 29/10, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2019 của TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình công nghiệp và dân dụng (QLDA) TP Đà Nẵng cho biết, Tổng cục 2 đã làm việc với Ban này để xác minh, điều tra về nhân vật tự xưng là người của Tổng cục 2 nhắn tin dọa dẫm, ép hủy kết quả đấu thầu Dự án Trường trung học Lý Tự Trọng.

“Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, khi mọi việc đã đâu vào đó, thì có số điện thoại nặc danh nhắn tin với những nội dung không bình thường. Sau đó, Ban Quản lý đã có văn bản báo cáo lên lãnh đạo thành phố. Sau khi báo chí phản ánh về thông tin trên, Tổng cục 2 đã tới làm việc với chúng tôi và điều tra sự việc…”, ông Hinh cho biết thêm.

tong cuc 2 dieu tra vu giam doc o da nang bi nhan tin de doa
Tin nhắn của người xưng ở Tổng cục II

Trước đó, như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, sau khi công bố kết quả đấu thầu Dự án Trường Trung học Lý Tự Trọng (Đà Nẵng), ông Nguyễn Hữu Hinh - Giám đốc Ban QLDA liên tục nhận được tin nhắn của một người xưng ở Tổng cục 2 (Bộ Quốc phòng) đe dọa, buộc hủy kết quả đấu thầu.

Ông Nguyễn Hữu Hinh thông tin trong buổi họp báo.

Cụ thể, từ ngày 18 – 25/10, ông Nguyễn Hữu Hinh, Giám đốc Ban QLDA (đại diện chủ đầu tư điều hành dự án Trường Lý Tự Trọng) đã nhận 5 tin nhắn từ số máy 0774438xxx với nội dung: “Tôi thuộc Tổng cục 2 (Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng PV), mọi việc bên anh tôi đã nắm rất rõ. Anh nên hủy thầu dự án Lý Tự Trọng, đừng để chúng tôi can thiệp, kiểm tra các dự án trước đây, kể cả lý lịch của anh”.

tong cuc 2 dieu tra vu giam doc o da nang bi nhan tin de doa

Tiếp đó, số máy này có tin nhắn dọa dẫm về việc Cục thuế Hà Nội đã cung cấp báo cáo thuế của Công ty Thăng Long, là đơn vị trúng thầu dự án Trường TH Lý Tự Trọng.

Đồng thời, người này ra "tối hậu thư" nếu ông Hinh không dừng thi công thì “Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an và Công an TP Đà Nẵng sẽ tiến hành thanh tra toàn bộ các dự án của những đơn vị trúng thầu trong 3 năm”.

Những ngày tiếp, cũng từ số điện thoại trên nhắn tin nhắn dọa sẽ “chấm dứt sự nghiệp chính trị” của ông Hinh và cho ông này cơ hội cuối cùng để hủy thầu, nếu không sẽ có đơn tố cáo đến chính quyền các cấp, đơn kiện ra tòa, tố cáo xem xét lý lịch cha ruột ông Hinh.

tong cuc 2 dieu tra vu giam doc o da nang bi nhan tin de doa

Được biết, quyết định phê duyệt đầu tư Dự án Trường TH Lý Tự Trọng (quận Hải Châu) được UBND TP Đà Nẵng ký ngày 31/10/2018, thời gian triển khai từ năm 2019-2020.

Dự án gồm các hạng mục phá dỡ hiện trạng, hạ trạm biến áp, xây mới hồ bơi, nhà xe, sân vườn, khối phòng học 4 tầng, diện tích sàn 8.195 m2 với tổng mức đầu tư gần 88 tỷ đồng.

Theo đó, gói thầu được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại Quyết định số 688/QĐ-UBND ngày 12/2/2019 và Quyết định số 2270/QĐ-UBND ngày 23/5/2019.

Ban QLDA phê duyệt hồ sơ mời thầu tại Quyết định số 279/QĐ-BDDCN ngày 5/8/2019 với hình thức lựa chọn nhà thầu qua hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, giá gói thầu 66,8 tỷ đồng. Theo đó, đơn vị trúng thầu thi công là Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thăng Long.

tong cuc 2 dieu tra vu giam doc o da nang bi nhan tin de doa

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Hinh cho biết, việc thực hiện tổ chức đấu thầu công khai theo đúng quy định của pháp luật. Trong thời gian dài từ khi triển khai các bước đấu thầu, chấm năng lực kỹ thuật, tài chính, công bố kết quả, đơn vị không nhận được bất kỳ khiếu nại nào. Tuy nhiên, đến khi khởi công vào khoảng giữa tháng 10 thì ông bị đe dọa.

tong cuc 2 dieu tra vu giam doc o da nang bi nhan tin de doa
Phối cảnh Dự án Trường TH Lý Tự Trọng

Trong một diễn biến trước đó, có thông tin đơn vị trúng thầu là Công ty Thăng Long không đáp ứng năng lực tài chính, Thành ủy Đà Nẵng đã có Công văn số 3665/CV-TU yêu cầu Ban QLDA giải trình.

Theo đó, ngày 11/10/2019, Ban QLDA đã có văn bản báo cáo Thành ủy Đà Nẵng về việc tổ chức đấu thầu thực hiện gói thầu xây lắp dự án Trường TH Lý Tự Trọng cũng như năng lực của nhà thầu thực hiện gói thầu này.

Báo Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

N.Dương
Xem phiên bản mobile