Tổng công ty Khí Việt Nam - Dấu ấn 2021

Năm 2021 là một năm khó quên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS). Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, huy động khí sụt giảm, PV GAS vẫn giữ vững tinh thần và ý chí chiến đấu, tích cực, chủ động tháo gỡ khó khăn, thực hiện thành công các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. PV GAS tiếp tục ghi dấu ấn giữ vững vị thế đơn vị dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Đảng bộ Công ty Khí Cà Mau: Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng tổ chức Đảng PV GAS thuộc 5 doanh nghiệp đạt vốn hóa trên 10 tỷ USD của Việt Nam PV GAS thuộc Top đầu các doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam Bức tranh tương lai của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam

Vững tay chèo giữa sóng lớn

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát trong nước từ cuối tháng 4/2021, diễn biến phức tạp và kéo dài, nhất là tại các tỉnh thành phía Nam đã gây tác động tiêu cực đến đến hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) và đầu tư tại PV GAS, đặc biệt trong quý III kéo dài sang quý IV/2021. Nhiều khách hàng dừng hoặc giảm sản xuất, hoạt động cầm chừng nên nhu cầu khí sụt giảm mạnh.

Cụ thể, huy động khí của khách hàng EVN giảm mạnh, chỉ bằng 76% so với cùng kỳ năm trước, bằng 68% kế hoạch của Petrovietnam nhu cầu khí, LPG của các hộ công nghiệp, thị trường trong nước có thời điểm giảm 35-40% đối với LPG và 25-30% đối với KTA, CNG so với khi dịch COVID-19 chưa bùng phát lần thứ 4. Việc huy động nguồn lực triển khai các dự án cũng như cho công tác bảo dưỡng sửa chữa gặp nhiều khó khăn, chi phí cho các hoạt động tăng cao...

Ông Hoàng Văn Quang - Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) nhận định, trong bối cảnh khó khăn đó, PVGAS vẫn có những thuận lợi, tạo động lực cho SXKD. Đó là giá dầu, giá cổ phiếu tăng. Đặc biệt, luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV GAS đã triển khai quyết liệt đồng bộ và hiệu quả nhiều giải pháp trong hoạt động SXKD, kết hợp kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trên cơ sở đó, các đơn vị thành viên đã cùng kiểm soát, bám sát các chỉ tiêu kế hoạch được giao, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng từ các yếu tố bất lợi.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) - Dấu ấn 2021
Dự án Kho chứa LNG Thị Vải - Bà Rịa - Vũng Tàu giữ vững nhịp xây dựng giữa đại dịch

Năm 2021, tất cả hệ thống, công trình khí của PV GAS vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí, sản phẩm khí liên tục. Công tác bảo dưỡng sửa chữa, kiểm định hiệu chuẩn được triển khai theo kế hoạch, đúng quy trình, chất lượng và đặc biệt hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa dừng khí định kỳ hàng năm, đưa các hệ thống khí vào vận hành trước tiến độ... Tất cả đã tạo nền tảng vững chắc để PV GAS tiếp tục vượt qua tứ bề khó khăn, trở thành doanh nghiệp nổi bật trên thị trường chứng khoán, tiếp tục được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao.

Nhìn lại các con số đánh giá kết quả của năm 2021 cho thấy, tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động PV GAS đã nỗ lực hết mình. Cụ thể, năm 2021, PV GAS đã cung cấp 7.093,7 tỷ m3 khí khô; sản xuất và cung cấp trên 61,2 nghìn tấn condensate; 1.975,8 triệu tấn LPG (đạt 123% kế hoạch và về đích trước kế hoạch 2 tháng); Tiếp tục duy trì cung cấp khí ổn định để sản xuất gần 15% sản lượng điện, 70% đạm, đáp ứng gần 70% thị phần LPG cả nước.

Các chỉ tiêu tài chính hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 13-66% (doanh thu gần 80 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 10.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 8.380 tỷ đồng), đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước (gần 6 nghìn tỷ đồng), Top đầu đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trong Tập đoàn (chỉ số ROE đạt 16,8%, ROA đạt 11,4%), Top đầu những đơn vị có vốn hóa lớn trên thị trường, có tỷ lệ chia cổ tức duy trì hàng năm bằng tiền mặt cao (25%/vốn điều lệ).

Một dấu ấn của PV GAS trong năm 2021 đó là công tác đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng ngành Công nghiệp khí được chú trọng, triển khai quyết liệt, bám sát mục tiêu chiến lược, đặc biệt các dự án LNG, chế biến sâu (dự án kho LNG 1 triệu tấn, kho LNG 3 triệu tấn tại Thị Vải; chế biến sâu khí từ nguồn Sư Tử Trắng giai đoạn 2B; kho LNG/LPG lạnh khu vực miền Bắc...). Với giá trị giải ngân cho công tác đầu tư xây dựng công ty mẹ đạt gần 5.000 tỷ đồng, bằng 117% kế hoạch và toàn PV GAS giải ngân trên 5.700 tỷ đồng, đây là một trong những đơn vị có mức giải ngân khá cao trong Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) - Dấu ấn 2021
PV GAS thể hiện tình đoàn kết, hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch COVID-19

Trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng và người lao động

Hướng về cộng đồng là trách nhiệm, là nghĩa tĩnh của người Dầu khí nói chung và của PV GAS nói riêng. Nghĩa tình với PV GAS không chỉ làm việc và cống hiến vì sự phát triển của riêng ngành Dầu khí mà trong mỗi hành động, việc làm phải luôn có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội và bảo vệ môi trường.

Đó là, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, PV GAS liên tục tăng cường các biện pháp phòng chống, đồng thời thường xuyên điều chỉnh phù hợp với tình hình mới; quyết tâm duy trì các “thành trì an toàn”, đảm bảo hoạt động SXKD trong toàn Tổng công ty được liên tục, hiệu quả, bảo vệ người lao động của mình, đồng thời có nhiều hành động thiêt thực hỗ trợ cộng đồng đẩy lùi khó khăn do dịch bệnh đem lại.

PV GAS không chỉ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động, các hệ thống công trình khí vận hành liên tục, sẵn sàng cung cấp khí và sản phẩm khí ở mức cao; Đời sống và việc làm cho người lao động được đảm bảo mà PV GAS thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và đóng góp cao Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 với tổng số tiền gần 300 tỷ đồng

Ngoài ra, Tổng công ty còn hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch tại bệnh viện, các chương trình của nhiều địa phương như: “Trao Oxy - trao sự sống”, “Trao yêu thương - Trọn nghĩa tình”, “Không để ai ở lại phía sau”...

Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) - Dấu ấn 2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa PV GAS và đối tác Hoa Kỳ

Tiến về phía trước

Năm 2022 đã đến, dự kiến những khó khăn thách thức sẽ tiếp tục và diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ kế hoạch Tập đoàn giao cho PV GAS hết sức nặng nề, trong đó chỉ tiêu sản lượng khí, LNG cung cấp tăng 25% so với thực hiện năm 2021.

Lượng hóa được những khó khăn, thách thức, đồng nghĩa với việc toàn PV GAS phải chung tay hành động quyết liệt, nỗ lực phấn đấu, không ngừng đổi mới, sáng tạo, biến thách thức thành cơ hội, động lực để phát triển.

PV GAS quyết tâm đảm bảo vận hành an toàn các công trình khí; Xây dựng chiến lược phát triển PV GAS để thích ứng trong điều kiện mới, gắn liền với Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia và Chiến lược phát triển của Tập đoàn; Tăng cường công tác phát triển mở rộng, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ khí/LNG và các sản phẩm khí; Tập trung tăng cường công tác quản trị, phát triển văn hóa doanh nghiệp với tầm nhìn mới với những giá trị "Khát vọng - Tiên phong - Bản lĩnh - Nghĩa tình".

Khép lại một năm cũ, trong không khí đón chào một năm mới với khí thế mới, hy vọng rằng, với tiềm lực sẵn có, với sự đồng tâm hiệp lực trong toàn thể đội ngũ Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên PV GAS, PV GAS sẽ luôn vững vàng vượt qua mọi thách thức, trở ngại, xứng đáng là một thành viên chủ lực trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

PV GAS Trading đồng hành cùng chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” 2021 PV GAS Trading đồng hành cùng chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” 2021

Vừa qua, tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, PV GAS Trading tham dự Lễ tổng kết chương trình “Triệu cây xanh - Vì một ...

PV GAS quyết tâm, đồng lòng hoàn thành kế hoạch năm 2022 PV GAS quyết tâm, đồng lòng hoàn thành kế hoạch năm 2022

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) vừa tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2021. Nhằm đảm bảo các yêu ...

Đảng ủy PV GAS tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình Đảng ủy PV GAS tổ chức kiểm điểm, tự phê bình và phê bình

Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS vừa tổ chức Hội nghị kiểm điểm, tự phê bình và phê bình năm ...

Hội nghị Người lao động PV GAS LPG năm 2021: “Đổi mới - Hành động” Hội nghị Người lao động PV GAS LPG năm 2021: “Đổi mới - Hành động”

Công ty Cổ phần Kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) tổ chức Hội nghị Người lao động (NLĐ) năm 2021 với sự tham ...

Hải Anh
Phiên bản di động