Tổng Công ty Giấy Việt Nam và dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" tại Long An

Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam là một trong 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ, đắp chiếu của ngành Công Thương mà Tổng Công ty giấy Việt Nam chính là đơn vị tiến hành lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỷ đồng.
Khoản nợ khủng đặt dấu hỏi an toàn tài chính tại Tổng Công ty Giấy Việt Nam

Xót xa hàng nghìn tỷ trở thành giấy vụn

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam được UBND tỉnh Long An phê duyệt dự án đầu tư vào cuối năm 2003 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Đến nay, sau hơn 15 năm triển khai và rót vào hàng nghìn tỷ đồng, công trình đang được xây dựng phương án thanh lý và phương án trả khối nợ khổng lồ.

Dự án ban đầu do Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp và Vận tải (Tracodi) làm chủ đầu tư được khởi công năm 2004, tuy nhiên đến tháng 6/2008 thì dừng thi công do thiếu vốn. Tháng 6/2009, dự án được chuyển giao từ Tracodi sang Tổng công ty Giấy Việt Nam. Sau khi tiếp nhận, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã tiến hành lập báo cáo điều chỉnh tăng vốn lên 3.409,9 tỷ đồng.

Sau đó, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã đưa dây chuyền vào chạy thử. Tuy nhiên, khi chạy thử, dây chuyền gặp sự cố, do đó, từ tháng 10/2012 đến nay, dự án dừng hoạt động.

tong cong ty giay viet nam tai du an nghin ty dap chieu tai long an
Nhà máy Bột giấy Phương Nam. Ảnh: Internet.

Theo báo cáo, tính đến ngày 31/12/2015, tổng chi phí đầu tư vào dự án là 2.636 tỷ đồng, tính đến cuối năm 2016, tính cả lãi suất phải trả, tổng nợ phải trả lên tới 2.695 tỷ đồng. Tháng 9/2016, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý về chủ trương bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hoá tồn kho của nhà máy.

Nguyên nhân khiến nhà máy “nghìn tỷ” này phải đắp chiếu được giải thích do Tracodi thiếu năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau khi chuyển về chủ đầu tư mới là Tổng Công ty Giấy Việt Nam, dự án cũng không được làm tốt khâu rà soát, đánh giá tình trạng, không lường hết được những khó khăn về công nghệ, khả năng cung cấp nguyên liệu...

Trong một báo cáo mới đây, Bộ Công Thương cho biết, dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam đã được Chính phủ đồng ý về chủ trương cho bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của nhà máy.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng Công ty Giấy Việt Nam triển khai thực hiện bán đấu giá toàn bộ tài sản cố định và hàng hóa tồn kho của nhà máy vào tháng 7/2017 (gia hạn 2 lần trong tháng 8 và tháng 9/2017) nhưng không thành công do giá trị thẩm định của dự án theo quy định hiện hành quá cao, và vướng mắc về việc chưa có cơ sở pháp lý trong việc điều chỉnh giá khởi điểm để tiếp tục triển khai bán đấu giá dự án trong trường hợp bán đấu giá lần đầu đầu không thành công.

Tại cuộc họp báo chuyên đề Bộ Tài chính diễn ra vào 28/3/2019, ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết Nhà máy bột giấy Phương Nam được đầu tư thêm 3.000 tỷ đồng để thanh lý, nhưng sau 3-4 lần đấu giá vẫn không có nhà đầu tư mua. Thậm chí, dù bán giá 1.000 tỷ đồng thì vẫn khó có nhà đầu tư nào mua bởi vì nhà máy không hoạt động.

Dấu hỏi về an toàn tài chính công ty

Mới đây, Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 được kiểm toán bởi Công ty TNHH kiểm toán và tư vấn UHY cho thấy nhiều vấn đề về tài chính của doanh nghiệp Nhà nước này.

Theo đó, năm 2018, doanh thu thuần của Tổng Công ty Giấy Việt Nam đạt 2.653 tỷ đồng, tăng hơn 300 tỷ đồng so với năm 2017. Tuy nhiên, giá vốn bán hàng lại chiếm tới 2.190 tỷ đồng, tăng gần 280 tỷ đồng khiến lợi nhuận gộp chỉ còn 463 tỷ đồng.

tong cong ty giay viet nam tai du an nghin ty dap chieu tai long an
Trụ sở Tổng công ty Giấy Việt Nam tại 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Trong năm vừa qua, khoản doanh thu hoạt đồng tài chính của Tổng Công ty Giấy Việt Nam tăng rất mạnh từ mức 2,8 tỷ đồng năm 2017 lên mức 51,2 tỷ đồng. Chi phí lãi vay của doanh nghiệp này cũng giảm từ mức 36,9 tỷ đồng xuống còn 27,3 tỷ đồng.

Đáng nói, trong khi năm 2017 Tổng Công ty Giấy Việt Nam ghi nhận khoản lãi trong công ty liên doanh, liên kết tới 114,7 tỷ đồng thì năm 2018 lại lỗ 132 triệu đồng nên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Tổng Công ty Giấy Việt Nam giảm mạnh so với năm 2017 từ mức 139 tỷ đồng xuống còn 115,3 tỷ đồng.

Kết quả, trong năm 2018, Tổng Công ty Giấy Việt Nam ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế chỉ 106,4 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 30% so với mức 151,6 tỷ đồng năm 2017.

Chiếu theo báo cáo tài chính hợp nhất, đến hết năm 2018, Tổng Công ty Giấy Việt Nam ghi nhận mức tổng tài sản là 6.148 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 180 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Trong đó, đáng chú ý là hàng tồn kho chiếm tới 1.041 tỷ đồng; các khoản phải thu ngắn hạn 263,5 tỷ đồng, tài sản dở dang dài hạn 3.387 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau khi trừ đi giá trị hao mòn lũy kế lên tới 2.563 tỷ đồng thì khoản tài sản cố định hữu hình của chỉ còn 578 tỷ đồng, trong khi nguyên giá là 3.141 tỷ đồng.

Cũng theo báo cáo tài chính hợp nhất, tính đến thời điểm cuối năm 2018, nợ phải trả của Tổng Công ty Giấy Việt Nam ở mức 4.605 tỷ đồng trong khi vốn chủ sở hữu chỉ 1.482 tỷ đồng. Như vậy nợ đã gấp cao gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu đã đặt ra dấu hỏi rất lớn về an toàn tài chính của doanh nghiệp Nhà nước này.

Mới đây, ngày 8/4/2019, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại Phiên họp thứ bảy Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Một trong những nội dung đáng chú ý là Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an khẩn trương triển khai các nhiệm vụ kiểm toán, thanh tra, điều tra, xử lý vi phạm theo Đề án và kế hoạch năm 2019, bảo đảm đúng tiến độ, tạo điều kiện triển khai các nhiệm vụ khác của các bộ, ngành và minh bạch trong quá trình tái cơ cấu dự án, doanh nghiệp theo Đề án. Các Bộ, ngành, doanh nghiệp liên quan có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, kịp thời với Bộ Công an trong công tác cung cấp tài liệu, cử cán bộ thực hiện giám định để phục vụ công tác xử lý sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan tại các dự án theo quy định của pháp luật.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile