Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Kiên Giang

Trong chuyến thăm và làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Kiên Giang cần phát huy mạnh mẽ, hiệu quả tiềm năng, thế mạnh để tiếp tục phát triển.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Không thể để đạo đức xã hội xuống cấp! Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đón, hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Donald Trump

Sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang. Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị báo cáo, một trong những kết quả nổi bật là công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đã được chú trọng và thực hiện bài bản, thực hiện khá tốt mối quan hệ giữa tổ chức Đảng, với chính quyền và mặt trận đoàn thể các cấp nên những chủ trương chính sách được triển khai đồng bộ.

Công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật đảng được thực hiện có trọng điểm, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp ủy các cấp kỷ luật 706 đảng viên, ủy ban kiểm tra các cấp kỷ luật 211 đảng viên, chấn chỉnh lại công tác quản lý đất đai ở huyện Phú Quốc, Kiên Hải, Thành phố Rạch Giá và Hà Tiên.

Tình hình phát triển kinh tế xã hội của Kiên Giang khá ổn định, năm 2018, tổng sản phẩm là hơn 62.000 tỷ đồng, thu ngân sách gần 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người trên 2.000 USD.

tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong tham va lam viec tai tinh kien giang
Tống Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Kiên Giang.

Đặc biệt, Kiên Giang đã đi đúng hướng khi tập trung phát triển kinh tế biển, hiện nay, kinh tế biển đã chiếm đến gần 74% GDP của Kiên Giang.

Các dự án hạ tầng điện, cảng biển, sân bay, đường giao thông được tập trung đầu tư cho các đảo; các ngành nghề khai thác, nuôi trồng - chế biến - xuất khẩu thủy sản được đầu tư theo hướng công nghệ cao nên tăng giá trị cạnh tranh.

Đặc biệt, du lịch trở thành một ngành du lịch mũi nhọn, với sự kỳ vọng Phú Quốc sẽ tạo được sự lan tỏa phát triển mạnh mẽ, hiện nay thu ngân sách từ Phú Quốc chiếm hơn 43% tổng thu ngân sách của toàn tỉnh.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết từ năm 2005 đến nay, ở nhiều cương vị và công việc khác nhau đã 5 lần về thăm và làm việc với Kiên Giang nhưng tại chuyến thăm lần này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ấn tượng với những thay đổi khá toàn diện của địa phương, kinh tế tăng trưởng liên tục, an ninh quốc phòng được giữ vững, diện mạo nông thôn, thành thị có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng ghi nhận những kết quả trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh Kiên Giang.

Nhấn mạnh những triển vọng phát triển của Kiên Giang rất sáng sủa nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho rằng không được chủ quan vì nhiệm vụ sắp tới cũng rất nặng nề, khó khăn bất cập không phải là ít. Do vậy Kiên Giang phải tập trung phát huy những sản phẩm chủ lực như lúa gạo, tôm gắn với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, cũng như tiếp tục đầu tư đúng hướng cho phát triển kinh tế biển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu Đảng bộ tỉnh Kiên Giang trong thời gian tới đây, tập trung chuẩn bị tốt mọi mặt các công việc chuẩn bị cho Đại hội đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Với những đề xuất của địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các Bộ ngành Trung ương nghiên cứu, xem xét trên tinh thần tạo điều kiện để Kiên Giang triển khai các dự án quan trọng có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững trong những năm tới.

Trước đó, vào chiều 13/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm cán bộ, công nhân, người lao động Công ty gỗ MDF VRG Kiên Giang tại khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, đây là một công ty con của Tập đoàn Cao su Việt Nam, đi vào hoạt động từ năm 2016, với vốn đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, với dây chuyền sản xuất hiện đại, công ty đã đảm bảo cho gần 300 lao động chủ yếu là người địa phương có thu nhập ổn định trên 6 triệu đồng.

Chia sẻ những kế hoạch sản xuất kinh doanh của tập đoàn cao su nói chung và Công ty gỗ Kiên Giang nói chung, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là mô hình phù hợp với phát triển của địa phương, công ty không chỉ sản xuất ván gỗ nhân tạo mà đã đi đúng hướng khi đầu tư trồng rừng lấy gỗ nguyên liệu với diện tích gần 4.000 ha tại huyện Hòn Đất và An Minh. Hoạt động của Công ty gỗ Kiên Giang hiệu quả sẽ góp phần phát triển mô hình hợp tác chặt chẽ giữa các tập đoàn lớn với địa phương để phát triển công nghiệp chế biến, phát triển bền vững, khai thác nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Cũng trong chiều 13/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Công ty thực phẩm Trung Sơn tại huyện Kiên Lương. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã thăm quan mô hình sản xuất khép kín, từ sản xuất 1,5 tỷ con tôm giống, đến nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với diện tích trên 1.000 ha, sau đó là chế biến thủy sản.

Theo VTV
Xem phiên bản mobile