Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng, chạy chức, chạy quyền

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu toàn hệ thống chính trị làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, bố trí những người thực sự có đức, có tài vào bộ máy và kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiệu chạy chức, chạy quyền, cục bộ; chống ưu ái, tuyển dụng người nhà không đủ tiêu chuẩn…
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Sáng 30/12, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng trong năm qua tiếp tục được đẩy mạnh.

“Vừa mới gần đây thôi, chúng ta xử mấy vụ rồi bổ sung thêm mấy vụ vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng chỉ đạo xử lý. Tới đây còn tiếp tục xử lý, các đồng chí chờ xem”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

tong bi thu chu tich nuoc kien quyet loai bo nhung nguoi tham nhung chay chuc chay quyen
Toàn cảnh hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại việc xét xử một số vụ tham nhũng, bổ sung thêm các vụ vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, xử lý. Vụ Mobifone mua AVG là một vụ điển hình nói lên rất nhiều điều. Đây là vụ xử lý nhiều cán bộ cao cấp, trong đó có 2 nguyên Ủy viên Trung ương, 2 nguyên bộ trưởng.

“Ra trước tòa, các đối tượng đều ăn năn hối lỗi, xin lỗi và thái độ rất thành khẩn. Chưa bao giờ chúng ta xử lý được tội hối lộ, trước đây toàn thiếu trách nhiệm, rồi vi phạm này, vi phạm kia gây hậu quả nghiêm trọng, chưa khi nào thu được tài sản lớn như vậy”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, năm 2019, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn nhưng nhờ sự nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có thể nói là toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018.

Kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,6- 6,8%, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; nâng quy mô GDP lên khoảng 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người, điều chưa có trong lịch sử nước ta…Các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư phát triển, đạt được nhiều kết quả quan trọng, rõ nét.

Nhắc đến kết quả của đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà đã thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu toàn hệ thống chính trị làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, bố trí những người thực sự có đức, có tài vào bộ máy và kiên quyết loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiệu chạy chức, chạy quyền, cục bộ; chống ưu ái, tuyển dụng người nhà không đủ tiêu chuẩn; đồng thời có cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Toàn hệ thống chính trị cần chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi lo ngại rằng, đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển; làm cầm chừng, phòng thủ, che chắn, giữ an toàn trong bộ phận công chức nào đó, nhất là cán bộ quản lý các cấp.

“Nếu vin vào đây làm chùn bước, không đấu tranh phòng chống tiêu cực là sai. Tôi đã nhiều lần nói rồi, nay xin nhắc lại: Những ai có tư tưởng ấy, thì đứng sang một bên cho người khác làm. Rõ ràng vừa qua làm, kinh tế phát triển đi lên chứ có tụt xuống đâu, nhụt ý chí gì đâu”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói và cho rằng, những ai nhụt ý chí chẳng qua là viện cớ, hoặc để làm giảm nhẹ mức đấu tranh với tiêu cực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo các cấp lưu tâm tới những vấn đề trên, đồng thời tránh đấu tranh chống tiêu cực một cách cực đoan, không tính đến nhân tình thế thái, không mở đường cho người ta tiến, không tạo động lực phát triển.

Về vấn đề tổ chức đại hội đảng bộ các cấp diễn ra trong năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị khẩn trương nghiêm túc quán triệt Nghị quyết Trung ương và Chỉ thị của Bộ Chính trị. Các cấp, ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, đáp ứng yêu cầu như siết chặt kỷ cương, không phô trương hình thức, kiên quyết chống lãnh phí tiêu cực, tránh biểu hiện xấu thường thấy trước kỳ đại hội.

Tuổi trẻ Thủ đô
Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile