Tôm Việt nguy cơ cạnh tranh gay gắt tại Nhật Bản: Thủ tướng yêu cầu có giải pháp!

Trước phản ánh tôm Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt tại thị trường Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tiềm năng, thế mạnh của ngành chế biến thủy sản, nhất là xuất khẩu tôm.
Thủ tướng yêu cầu tăng tốc trong 2 tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương về việc nghiên cứu, xử lý thông tin báo nêu về xuất khẩu tôm.

Theo đó, báo chí thời gian qua phản ánh về việc tôm Việt Nam bị cạnh tranh gay gắt với Ấn Độ tại thị trường Nhật Bản.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương nghiên cứu, đánh giá có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát huy tiềm năng, thế mạnh của ngành chế biến thủy sản, nhất là xuất khẩu tôm.

Tôm Việt nguy cơ cạnh tranh gay gắt tại Nhật Bản: Thủ tướng yêu cầu có giải pháp!
Ảnh minh họa

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 16%.

Theo thống kê của VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản giảm trong cả 3 tháng của quý III năm nay. Đặc biệt, trong 3 quý đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chỉ tăng trong quý I trong khi giảm trong quý II và quý III.

Thống kê cho thấy, quý III/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt trên 155 triệu USD, giảm 9,6% so với quý III/2019. Lũy kế 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 433,2 triệu USD, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo VASEP, từ đầu năm đến nay, nhu cầu tiêu thụ thủy sản nói chung trong đó có tôm của Nhật Bản giảm do dịch Covid-19 khiến hạn chế nhu cầu tại phân khúc dịch vụ thực phẩm, người dân hạn chế ăn ngoài.

Đáng chú ý, theo VASEP, đầu tháng 4/2020, Nhật Bản đã giảm tần suất lấy mẫu kiểm tra tôm sú nhập khẩu vào Nhật Bản từ Ấn Độ từ 100% xuống 30% do kiểm tra không còn thấy chất kháng khuẩn furazolidone trong các lô tôm từ Ấn Độ. Điều này giúp tăng khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Nhật Bản.

Theo thống kê, Nhật Bản tiêu thụ gần 40% tổng lượng tôm sú xuất khẩu của Ấn Độ. Như vậy, tôm Việt Nam sẽ phải cạnh tranh nhiều hơn với tôm Ấn Độ trên thị trường Nhật Bản.

Trong khi đó, theo thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 8 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm vào Nhật Bản đạt 1,3 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, trong top 4 nguồn cung chính, nhập khẩu từ Ấn Độ tăng nhẹ 12%. Trong khi đó, dù Việt Nam vẫn là nước cung cấp tôm lớn nhất cho Nhật Bản nhưng lượng xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đã giảm.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile