2 nữ sinh đưa người Trung Quốc trái phép vào Việt Nam:

Tối đa 15 năm tù, dư luận đòi “xử thật nặng”

Trong khi cả nước đang phải đối mặt với làn sóng dịch bệnh Covid-19, việc hai nữ sinh thuê chung cư cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở bị lên án gay gắt.
Buôn bán trẻ sơ sinh và đẻ thuê: Không chỉ án tù mà còn “án dư luận” Dư luận phản đối, EVN hạ mức dự kiến tăng lương lãnh đạo Bắc Giang: Cần làm rõ trách nhiệm người đứng đầu khi để Bệnh viện Anh Quất xây dựng trái phép Bắt quả tang đối tượng trong "ổ bán lẻ ma túy" gây bức xúc dư luận

Pháp luật không “dung”

Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999) trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), Ou Guo Pei (người Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ (bạn cùng quê Thảo) về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, năm 2020, Thảo quen và đối tượng tên Vương (đều là người Trung Quốc). Vương và Ou Guo Pei đặt vấn đề nhờ Thảo thuê một số căn hộ để người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở. Thảo rủ thêm bạn cùng quê là Huệ tìm thuê lại một số căn hộ chung cư để "đáp ứng" yêu cầu mà nhóm Vương đưa ra.

Đối tượng Thảo tại cơ quan công an (ảnh CAHN)
Đối tượng Thảo tại cơ quan công an (ảnh CAHN). Đáng chú ý, Thảo đang là sinh viên trên địa bàn Hà Nội, sử dụng được Tiếng Trung để giao tiếp

Thảo đã thuê căn nhà số 464 đường Nguyễn Trãi, tầng 1 bày bán mỹ phẩm, các tầng trên để cho người nhập cảnh trái phép ở.

Ngoài ra, Thảo còn thuê 2 căn hộ chung cư khác, cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), cho các đối tượng người Trung Quốc.

Tiếp tay cho Thảo, Đinh Thị Huệ cũng thuê 2 căn hộ chung cư khác trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 17 người Trung Quốc ở các căn hộ chung cư mà Thảo và Huệ thuê hộ. Những đối tượng này đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Hiện số người Trung Quốc này được đưa đến cách ly tại Bệnh viện CATP Hà Nội theo quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều thừa nhận hành vi phạm tội mặc dù biết rõ việc đưa đón, bố trí nơi ở cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép là vi phạm pháp luật.

Với những hành vi của các đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố Thảo, Ou Guo Pei, Huệ về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Liên quan đến xử phạt về hành vi trên, pháp luật hiện hành quy định:

Xử phạt hành chính cao nhất 40 triệu đồng

- Điểm a Khoản 5 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hành vi “Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác đi nước ngoài, ở lại nước ngoài, vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép” bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

- Điểm đ khoản 6 Điều 17 Nghị định 167 quy định Hành vi “Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam trái phép” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Nếu người vi phạm là người nước ngoài, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xử lý hình sự cao nhất 15 năm tù

Trường hợp đến mức bị xử lý hình sự thì mức hình phạt cao nhất mà người phạm Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép là bị phạt đến 15 năm tù giam theo quy định tại Điều 348 Bộ luật hình sự 2015.

Điều 348. Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép

1. Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, thì bị phạt từ từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với từ 5 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nhóm của Thảo có hành vi tổ chức cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép nhằm thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng nên căn cứ điểm a Khoản a Điều 348 Bộ luật Hình sự 2015 có thể đối mặt với bản án cao nhất 15 năm tù.

Lực lượng chức năng lấy lời khai của Thảo (ảnh CAHN)
Lực lượng chức năng lấy lời khai của Thảo (ảnh CAHN)

Có thể thêm tội làm lây lan dịch bệnh

Đáng chú ý, trong lúc dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng phức tạp, cả nước đang nỗ lực phòng chống, tránh lây lan trong cộng đồng thì hành vi của nhóm đối tượng Thảo có thể bị xử lý thêm về tội làm lây lan dịch bệnh theo Điều 240 của Bộ luật này.

Hiện chưa có kết quả xác nghiệm về Covid-19 của nhóm người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, tuy nhiên việc làm của nhóm người này và nhóm đối tượng Thảo tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Vì thế, nếu để xảy ra điều đáng tiếc liên quan đến dịch bệnh, nhóm của Thảo còn đối mặt với bản án cao nhất 12 năm tù.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 2 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Dư luận lên án, đòi xử “chung thân hoặc tử hình”

Trước thông tin nhóm hai nữ sinh người Việt tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép và cư trú ở các chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội), dư luận phẫn nộ và bất bình, đòi xử phạt nặng. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng, cần phải xử Thảo và Huệ ở mức cao nhất chung thân hoặc tử hình.

Tài khoản fb Nguyễn Văn P nêu: “Bọn này phải cho tử hình. Nếu nó đem virus sang phát tán để VN như Ấn Độ thì ko chỉ là tội phản quốc, mà còn mang tội danh giết người hàng loạt”.

Tài khoản fb Hùng thì ngắn gọn: “Cho chung thân khỏi về”.

Còn tài khoản Dương Ngọc B thì chia sẻ “Bọn coi thường pháp luật hại dân này cho nó vào khung chung thân”.

Tài khoản fb Thanh Vũ thì cảm than “Bắn bỏ đi các chú công an ơi”.

Thiết nghĩ, trong khi cả nước đang đồng lòng chống “giặc Covid-19” với những biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng dịch, đừng vì lợi ích nhỏ của cá nhân mà đánh mất lợi ích của cộng đồng, dân tộc. Quy định của pháp luật hiện hành có thể chưa làm “thỏa mãn” mong muốn của cộng đồng, nhưng đối với người Việt Nam, bản án dư luận sẽ khiến các đối tượng “day dứt” suốt đời.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile