Tòa phúc thẩm tuyên án vụ tranh chấp tài sản tại lô đất TH1 giữa trường Newton và trường Pascal

Sau phán quyết của tòa phúc thẩm vào ngày 30/11, trường Pascal được nhận lại toàn bộ các trang thiết bị trường học đã đầu tư tại lô TH1 - KĐT mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội).
Có trường, hàng nghìn học sinh vẫn phải chen chúc học nhờ "Mong ước nhỏ" của cô giáo trường Pascal trong dịp nhận lại ngôi trường Vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại Trường Pascal, vẫn đang trong quá trình làm rõ Vì sao hơn 1.000 học sinh Trường TH - THCS Pascal phải khai giảng nhờ?

Học sinh được trở về học tại lô TH1

Sáng 30/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở lại phiên phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại “tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư” giữa Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục TDS (gọi tắt Công ty TDS) và trường THCS - THPT Newton (gọi tắt trường Newton). Người đại diện theo pháp luật của Công ty TDS là bà Trần Kim Phương. Còn của trường Newton là bà Lê Thị Bích Dung.

Đơn vị có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm là bà Trần Kim Phương, đại diện Công ty TDS. Công ty TDS đề nghị Tòa án xét xử nội dung thanh toán tiền chênh lệch giữa phần chi mua thiết bị trường học theo văn bản thoả thuận giữa Công ty TDS và trường Newton. Đồng thời, công ty này yêu cầu bà Dung trả hóa đơn VAT đối với khoản tiền Công ty TDS đã thanh toán cho trường Newton (44,2 tỷ đồng), theo biên bản cuộc họp giữa các bên ngày 31/5/2018.

Tại các buổi xét xử ngày 19/8, 28/8, 4/9 và 30/11, sau khi nghe phần trình bày của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, Luật sư, đại diện VKSND TP Hà Nội, Hội đồng xét xử (viết tắt HĐXX) đã quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm số 27 được TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên ngày 26/11/2019.

“Mình đã hoàn thành được lời hứa với phụ huynh trường Pascal”
Quang cảnh phiên tòa ngày sáng 30/11

Cụ thể, đình chỉ xét xử phúc thẩm với yêu cầu kháng cáo của trường Newton và trường Pascal. HĐXX cũng đình chỉ xét xử một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TDS về việc yêu cầu trường Newton trả 50% tiền thuê cơ sở vật chất của Tòa nhà TH1 năm học 2017 -2018 và trả 49% cổ phần của Trường Pascal năm học 2017 -2018.

Đặc biệt, điều đáng vui mừng nhất đến với hàng nghìn phụ huynh, học sinh là tòa tuyên án hợp đồng giữa Công ty TDS và trường Newton ngày 23/1/2017 có hiệu lực pháp luật. Trường Newton thanh toán cho Công ty TDS số tiền hơn 14,2 tỷ đồng và được nhận lại toàn bộ các trang thiết bị trường học đã đầu tư tại tòa nhà tại lô TH1 do trường Pascal đang quản lý.

Để đảm bảo trật tự và ổn định trong hoạt động của trường Newton tại lô TH1, Tòa phân định cho trường Newton được quản lý sử dụng khai thác diện tích đất 2.896,3m2 tại lô TH1 và được sở hữu 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên toàn bộ diện tích được phân định và các trang thiết bị đã đầu tư tại diện tích này do trường Pascal đang quản lý. Tòa nghiêm cấm tất cả mọi hành vi đe dọa cản trở và làm ảnh hưởng đến hoạt động giáo dục của trường Pascal tại lô đất TH1.

Trường Newton có quyền, nghĩa vụ đến các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục khôi phục lại tư cách cổ đông trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 10,5% cổ phần trong Công ty TDS theo quy định của pháp luật. Tòa chấp nhận một phần yêu cầu của trường Pascal tuyên bố Hợp đồng thuê cơ sở vật chất số 05 ký ngày 10/7/2018 ký giữa Cty TNHH Khai Phát và bà Nguyễn Thị Minh Tín là vô hiệu.

“Mình đã hoàn thành được lời hứa với phụ huynh trường Pascal”
Hơn 1.000 học sinh sắp được trở về trường cũ

Diễn biến các phiên toà

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, đại diện của bị đơn - bà Lê Thị Bích Dung trình bày: Trường Newton được thành lập năm 2008 theo QĐ của UBND thành phố Hà Nội, còn Công ty TDS thành lập năm 2010 trong đó có bà Dung, bà Tín là chính (không có bà Trần Kim Phương). Hiện nay Công ty TDS có 3 đại diện theo pháp luật là bà Dung, bà Tín, và bà Phương. Năm 2009, trường Newton thuê địa điểm tại Khu liên hiệp thể thao quốc gia Mỹ Đình, nhà trường mong muốn lấy đất để trường có cơ ngơi riêng và ổn định. Vì vậy năm 2010, trường đã đi xin đất nhưng lúc đó dự án không thể quyết định cho trường đã thành lập từ trước. Do vậy, Công ty TDS được thành lập để xin đất cho trường Newton nhưng hồ sơ là tên trường Pascal. Tháng 8/2011, Công ty TDS được cấp giấy Chứng nhận đầu tư vào 3 lô đất NT, TH1, TH2 tại khu đô thị Cổ Nhuế 1 (nay thuộc quận Bắc Từ Liêm), Hà Nội.

Tháng 1/2013, Công ty TDS thay đổi lại cổ đông và Đăng ký kinh doanh của TDS, bà Phương có cổ phần và đại diện theo pháp luật của Công ty TDS. Cùng thời điểm này bà Dung cho xây gấp trường Newton trên lô TH2 để học sinh có thể chuyển về học tập được ngay.

Ngày 3/11/2016, bà Phương và bà Dung lập Hợp đồng, bổ sung sửa đổi bởi phụ lục Hợp đồng số 01. Nhưng do thấy Hợp đồng và phụ lục không đúng về chủ thể đã ký kết, ngày 23/1/2017 bà Phương và trường Newton do bà đại diện cùng ký lại Hợp đồng chuyển nhượng trong Công ty TDS, và đưa trường Newton là cổ đông của Công ty TDS.

Cùng ngày 23/1/2017, bà Phương và trường Newton ký Biên bản thanh lý Hợp đồng về phần chuyển nhượng cổ phần, còn phần xây dựng cam kết trong Hợp đồng ngày 23/1/2017, trường Newton vẫn tiếp tục thực hiện.

“Mình đã hoàn thành được lời hứa với phụ huynh trường Pascal”
Toàn cảnh 3 lô đất TH1, TH2, NT tại khu đô thị Nam Cường

Sau đó, Công ty TDS đã có những hành vi đổ đất đổ cát, căng băng rôn khẩu hiệu… tại trường Pascal dẫn đến cản trở nghiêm trọng hoạt động trong hoạt động giáo dục tại trường Pascal và gây mất trật tự trị an tại địa phương buộc bà Dung (đại diện của trường Newton) phải đàm phán bằng các biên bản thỏa thuận: 20/5/2018, 31/5/2018, 7/6/2018, 11/6/2018, 1/7/2018, 10/7/2018. Sau đó, bà Phương không bàn giao cho bà Dung quản lý và sử dụng đủ diện tích đất (chỉ bàn giao khoảng 2.900m2 đất) nên sau khi ký Hợp đồng này, bà Dung chỉ chuyển tiền theo số m2 đất đã được quản lý (15 tỷ).

Trong đó, ngày 11/6/2018, hai bên làm Biên bản phong toả tài khoản thể hiện việc: Chuyển nhượng 13,09% cổ phần của Công ty TDS sang cho bà Phương; Công ty Khai Phát chuyển cho trường Newton số tiền 44,2 tỷ đồng.

Theo bà Dung: Sau đó, để chuyển nhượng được phần xây dựng thì bà Phương và trường Newton phải hoàn thành một số việc tiếp theo. Tuy nhiên, ngày 1/9/2018, bà Trần Kim Phương lại cho đổ cát và gạch vào trường Pascal khi giáp ngày khai giảng nên trường Newton đã chuyển công văn 52 ngày 11/10/2018 cho Công ty Khai Phát (bà Phương) để chấm dứt việc chuyển nhượng phần xây dựng và cổ phần. Công ty TDS và bà Trần Kim Phương cũng có công văn số 26/CV-KP ngày 17/10/2018 đồng ý để Trường Newton trả lại số tiền 44,2 tỷ.

Ngày 2/11/2018, trường Newton đã chuyển trả Công ty Khai Phát 42,2 tỷ.

Bà Lê Thị Bích Dung thông tin, ngày 31/12/2019 (sau khi Tòa sơ thẩm xử được hơn 1 tháng - PV) thì bà Trần Kim Phương đã tự ý chuyển số tiền này vào tài khoản trường Newton. Trường Newton đã làm công văn ngay trong ngày 31/12/2019 cho ngân hàng và khẳng định đây không phải là tiền của trường Newton và đề nghị ngân hàng chuyển số tiền trên về tài khoản đã chuyển đến. Số tiền 42,2 tỷ hiện nay đã được chuyển ra khỏi tài khoản trường Newton.

“Mình đã hoàn thành được lời hứa với phụ huynh trường Pascal”
Đến 15h chiều 30/11 HĐXX Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đưa ra phán quyết cho vụ án.

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, bà Lê Thị Bích Dung cho biết, trước thời điểm xét xử, Ban lãnh đạo và các giáo viên cũng như phụ huynh rất lo lắng bởi việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, công việc. Tuy nhiên, thông qua phán quyết của tòa, mọi người có thể thấy, HĐXX rất công tâm, xét xử rất có trách nhiệm, xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề.

“Mình không coi đây là thắng thua mà mình vui mừng vì học sinh đã có chỗ học rộng rãi, khang trang. Mình đã hoàn thành được lời hứa với phụ huynh trường Pascal” - bà Dung bày tỏ.

Bà Lê Thị Bích Dung cũng bày tỏ mong muốn, các bên liên quan bắt tay ngay thực thi sau phán quyết của tòa để chấm dứt những vướng mắc không đáng có.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile