Toàn bộ người dân Thuận Thành và TP Bắc Ninh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ ngày 5/6

Toàn bộ người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ ngày 5/6/2021... là nội dung được Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết tại buổi làm việc với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.
Ngân hàng giảm lãi suất cho vay với khách hàng tại Bắc Giang, Bắc Ninh Bắc Ninh: Không có trường hợp F1 nào trốn cách ly lên Lào Cai

Tại buổi làm việc, đại diện Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cho biết, sau thời gian liên tục làm việc tại Bắc Ninh từ ngày 27/5 đến nay, trên cơ sở tiếp cận, nghiên cứu, phân tích số liệu, thông tin và đặc điểm riêng về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương trên địa bàn; công tác kiểm tra, rà soát năng lực xét nghiệm, điều trị… của ngành Y tế và công tác tổ chức, thực hiện cách ly tập trung, phòng chống dịch trong khu công nghiệp,... các Tổ công tác của Bộ phận thường trực đã phác thảo bức tranh về tình hình dịch bệnh của tỉnh.

Toàn bộ người dân Thuận Thành và TP Bắc Ninh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ ngày 5/6
Buổi làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế.

Đồng thời, đề xuất phương án xử lý các ổ dịch tại những địa phương đang có diễn biến phức tạp; kế hoạch, phương án đáp ứng điều trị trong tình huống trên địa bàn tỉnh có 3.000 ca bệnh…

Với quyết tâm cao nhất nhằm nhanh chóng xử lý dứt điểm các ổ dịch, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh thống nhất cao chủ trương dồn tổng lực, tập trung cao điểm cho công tác phòng, chống dịch, trước mắt, ưu tiên 2 địa phương có nhiều ổ dịch nhất tỉnh và có diễn biến phức tạp nhất hiện nay là huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh.

Theo đó, cùng với các biện pháp phong toả, khoanh vùng và giãn cách xã hội tuỳ theo diễn biến dịch ở từng khu vực, bắt đầu từ ngày 5/6, lực lượng y tế tập trung lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ người dân huyện Thuận Thành và thành phố Bắc Ninh.

Trong đó, toàn bộ người dân sống trong khu vực ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong vòng 7 ngày trở lại sẽ được xét nghiệm 3 lần; người dân sống trong khu vực có ca mắc mới trong khoảng thời gian từ 8- 14 ngày được xét nghiệm 2 lần; các khu vực không có ca mắc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Ninh, đến trưa ngày 3/6, huyện Thuận Thành đã ghi nhận tổng số 560 ca mắc Covid-19 tại 17/18 xã, thị trấn và là địa phương có số ca mắc cao nhất trong toàn tỉnh Bắc Ninh.

BS Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc TTYT huyện Thuận Thành, cho biết dịch Covid-19 tại Thuận Thành có nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp, kéo dài.

TP Bắc Ninh cũng đang là một “điểm nóng” Covid-19 khi đã có nguồn lây từ cộng đồng vào khu công nghiệp và ngược lại. Hiện thành phố Bắc Ninh đã có 14/19 phường có bệnh nhân Covid-19 với tổng số 250 ca, có ca bệnh liên quan đến công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, đáng chú ý còn xuất hiện ca F0 ở doanh nghiệp ngoài các khu công nghiệp.

Quang Chương
Xem phiên bản mobile