Toạ đàm xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Hải Dương

Ngoài đầu tư vào khu công nghiệp, Hải Dương đề nghị các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm tới phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, đặc biệt về khách sạn, nghỉ dưỡng, dịch vụ thương mại cao cấp…
Hải Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp Gia Lộc Thêm 2 lễ hội ở Hải Dương được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hải Dương: Cháy lớn tại công ty chứa vải vụn

Chiều 5/4, tại Trung tâm Văn hoá xứ Đông, Tỉnh uỷ Hải Dương phối hợp với Tổng Công ty Kotra Việt - Hàn (VIKOTRA) và GBS Group, Hiệp hội CEO doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Gyeonggi, Hội du lịch - Y tế thành phố Incheon Hàn Quốc tổ chức Toạ đàm trực tiếp và trực tuyến Xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào tỉnh Hải Dương. Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì.

Cùng dự Tọa đàm có các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Bích, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Tham dự Hội nghị có hơn 40 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, thương mại, du lịch, nghĩ dưỡng và khối doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm đầu tư vào khu công nghiệp trên địa bản tỉnh Hàỉ Dương tham dự Tọa đàm.

Toạ đàm xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Hải Dương
Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng chủ trì toạ đàm xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Hải Dương.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng thay mặt lãnh đạo tỉnh nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và các doanh nhân Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam cũng như ở Hàn Quốc tham dự toạ đàm. Buổi toạ đàm có ý nghĩa hơn khi được tổ chức trong bối cảnh Hàn Quốc, Việt Nam đang tích cực tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Đối với Hải Dương, đây là cơ hội để tỉnh kết nối, thu hút đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tỉnh đánh giá cao nhà đầu tư Hàn Quốc chấp hành tốt pháp luật Việt Nam, đầu tư có trách nhiệm, hiệu quả nên mong muốn các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn vào tỉnh. Hải Dương đã, đang và sẽ tạo điều kiện tốt nhất, kiến tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp Hàn Quốc.

Nhấn mạnh việc nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc thành công tại Hải Dương, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn thông qua buổi toạ đàm, các nhà đầu tư sẽ có thông tin để nghiên cứu và đưa ra quyết định đầu tư. Toạ đàm còn góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược, quan hệ hữu nghị hợp tác Hàn Quốc - Việt Nam lên tầm cao mới.

Tại buổi toạ đàm, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Duy Hưng thông tin khái quát tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Hải Dương là một trong những địa phương thu hút FDI sớm nhất trong cả nước và đến nay đã có gần 30 năm kinh nghiệm thu hút FDI. Hiện Hải Dương có gần 500 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 9,5 tỷ đồng đến từ 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng Hàn Quốc có 133 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 1,3 tỷ đồng, đứng thứ nhất về số lượng và thứ ba về số vốn đầu tư.

Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Hải Dương là điện, điện tử, khuôn mẫu, logistics, may mặc… Ngoài các ngành đầu tư truyền thống, Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư lĩnh vực thế mạnh của doanh nghiệp và lợi thế của tỉnh như hạ tầng, kỹ thuật đô thị; dịch vụ công nghệ thông tin, công nghệ sinh học; giáo dục, đào tạo; tài chính, thương mại…

Bà Nguyễn Thị Thuý Hằng, Phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh giới thiệu về thực trạng phát triển và chính sách thu hút đầu tư vào các KCN tại Hải Dương để nhà đầu tư Hàn Quốc có cái nhìn bao quát, định hình tiềm năng, thế mạnh đầu tư vào tỉnh. Hải Dương quy hoạch 21 KCN và 3 KCN mở rộng với tổng diện tích hơn 4.500 ha. Hiện có 11 KCN đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 84%. Các KCN thu hút 312 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,6 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 114.000 lao động. Trong số 233 dự án FDI có 57 dự án của Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD với hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu thuộc nhóm ngành điện, điện tử ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ.

Tỉnh có 6 KCN tổng diện tích 1.134 ha đang hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư. Các dự án đầu tư vào các KCN trên địa bàn được áp dụng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định chung của Nhà nước. Hiện các KCN đều có nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng. Nhà đầu tư dự án thứ cấp giao kết với chủ đầu tư hạ tầng với phần diện tích thuê để thực hiện dự án…

Toạ đàm xúc tiến đầu tư FDI Hàn Quốc vào Hải Dương
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trao chứng nhận đăng ký điều chỉnh đầu tư cho lãnh đạo Công ty TNHH Hyundai Kefico Việt Nam

Tại buổi toạ đàm, các doanh nghiệp Hàn Quốc khẳng định Hải Dương là địa phương có tiềm năng để các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư. Đây là điểm đến đầy hứa hẹn thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc, nổi bật ở các lĩnh vực phát triển KCN, dịch vụ nghỉ dưỡng, công nghiệp phụ trợ. Hoạt động đầu tư vào tỉnh đặt trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc đang ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng thẳng thắn trao đổi, đề nghị tỉnh giải đáp những thắc mắc cũng như cung cấp thông tin để có định hướng đầu tư tại Hải Dương. Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh cũng tiếp thu ý kiến, trao đổi cởi mở giúp nhà đầu tư Hàn Quốc nắm bắt quy định, quy chế, chính sách ưu đãi khi đầu tư vào Hải Dương.

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thuý Hằng, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết Hải Dương có dân số gần 2 triệu người, cơ cấu dân số trẻ với 1,1 triệu người trong độ độ tuổi lao động. Do thu hút đầu tư nước ngoài từ thời kỳ đầu nên lợi thế của lao động Hải Dương là tác phong làm việc công nghiệp. Hiện tỉnh có 20 đơn vị trực tiếp dạy nghề, cung ứng lao động cho các KCN, ngoài KCN.

Để thực hiện chiến lược thu hút đầu tư, tỉnh đã xây dựng đề án xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao. Định hướng căn cứ vào nhu cầu đầu tư để đào tạo lực lượng lao động mũi nhọn. Hải Dương thuộc vùng II nên chi phí nhân công thấp hơn so với khu vực lân cận; hệ thống KCN trên địa bàn đang hoàn thiện cùng với quy hoạch tỉnh. Trong đó các KCN thuộc vùng công nghiệp động lực được xây dựng bổ sung với diện tích gần 7.500 ha...

Phát biểu kết luận toạ đàm, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng ghi nhận những đề xuất của các nhà đầu tư Hàn Quốc để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hải Dương. Bày tỏ vui mừng khi được các doanh nghiệp Hàn Quốc đánh giá có tiềm năng nổi trội trong thu hút đầu tư FDI, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ thay mặt lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ tạo điều kiện thúc đẩy dòng vốn FDI Hàn Quốc đầu tư vào tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo, biên tài liệu gồm những thông tin về môi trường đầu tư, cơ hội đầu tư để các doanh nghiệp Hàn Quốc nghiên cứu, lựa chọn hướng đầu tư phù hợp.

Về những vấn đề các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản trả lời cụ thể. Tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, xây dựng website để phục vụ thu hút đầu tư FDI, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tìm hiểu qua kênh thông tin này. Hải Dương mong muốn các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu cơ hội đầu tư, tổ chức chuyến thăm đến tỉnh để tìm hiểu thực tế.

Hải Dương phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng KCN cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về các KCN để doanh nghiệp nghiên cứu, có phương án đầu tư. Việc kết nối các doanh nghiệp sẽ đem lại hiệu quả nhanh nhất, tốt nhất.

Hoàng Duy
Phiên bản di động