Tọa đàm giá trị lịch sử văn hóa và lễ hội Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh

Chiều 25/10, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) tổ chức tọa đàm giá trị lịch sử văn hóa và lễ hội Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương thăm hỏi gia đình nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Thanh Oai Tập trung khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân vụ cháy ở Thanh Oai khiến 3 mẹ con tử vong Hà Nội: 1.300 thiếu niên, nhi đồng vui Tết Trung thu trong “Đêm hội trăng rằm”

Đến dự tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Khoa, Nguyên đại biểu Quốc hội, Nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện. Bên cạnh đó là đại diện lãnh đạo một số phòng, ngành của huyện; Các đồng chí trong BCH Đảng bộ xã, Ban quản lý di tích và đại diện Lãnh đạo các thôn thuộc xã Bình Minh.

Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh
Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh (Ảnh: Internet)

Tại buổi tọa đàm, Chủ tịch UBND xã Bình Minh đã báo cáo tóm tắt một số giá trị tiêu biểu của di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh. Theo đó, Đình (Đền) Nội Bình Đà nằm trên địa phận thôn Quyếch, xã Bình Minh, có khuôn viên rộng lớn, đã được xếp hạng di tích cấp Quốc gia lần thứ nhất năm 1985, tái công nhận di tích cấp Quốc gia lần thứ hai năm 1991.

Lễ hội làng Bình Đà được tổ chức hàng năm tại Đình (Đền) Nội và Đình Ngoại để tưởng nhớ và tri ân hai vị Thành hoàng của làng. Ngoài các nghi lễ giống như ở các lễ hội khác vùng đồng bằng Bắc Bộ, vào ngày giỗ chính của hai vị Thánh 26/2, 6/3 Âm lịch, có nghi lễ dâng các lễ vật đặc biệt. Ngày 1/4/2014, Lễ hội Bình Đà đã được Nhà nước công nhận là Lễ hội Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia đầu tiên của thành phố Hà Nội và được huyện chọn là Lễ hội cấp huyện duy nhất trên địa bàn.

Hội Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh
Hội Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh (Ảnh: Internet)

Bức phù điêu, giá tượng có hình Quốc Tổ Lạc Long Quân đã được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Một số cây cổ thụ trong khuôn viên Đình (Đền) Nội Bình Đà, cây Trôi trong làng đã được công nhận là Di sản quốc gia. Đó là những dấu ấn đặc biệt trong di tích lịch sử Đình (Đền) Nội Bình Đà.

Cũng tại buổi tọa đàm, đã có 8 ý kiến thảo luận, đánh giá cao giá trị về lịch sử, văn hóa của Đình (Đền) Nội Bình Đà và lễ hội Bình Đà. Đồng thời, đưa ra những đóng góp vào bản báo cáo tóm tắt một số giá trị tiêu biểu di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà.

Các ý kiến tại buổi tọa đàm là nguồn tư liệu quý, phản ánh được những giá trị lịch sử của di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà để giúp xã Bình Minh và huyện hoàn tất hồ sơ khoa học trình các cấp có thẩm quyền xét nâng cấp từ di tích quốc gia lên di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Tọa đàm giá trị lịch sử văn hóa và lễ hội Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh
Ảnh: Internet

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã Bình Minh và các đại biểu tiếp tục tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp hoàn chỉnh một số giá trị tiêu biểu của di tích Đình (Đền) Nội Bình Đà để huyện hoàn thiện tư liệu xây dựng hồ sơ khoa học nâng câp xếp hạng di tích Quốc gia đắc biệt đối với Đình (Đền) Nội Bình Đà, xã Bình Minh.

tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động