Tổ chức thi hoa hậu sẽ không cần Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép

Đây là nội dung quan trọng có trong Nghị định 144/2020/NĐ-CP (Nghị định 144) về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có hiệu lực thi hành. Theo Nghị định, thay vì phải được Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép như trước thì các cuộc thi hoa hậu chỉ cần UBND cấp tỉnh nơi tổ chức cuộc thi cấp phép là đủ điều kiện. Đây được xem là một quy định “cởi trói” cho các cuộc thi hoa hậu nhằm đáp ứng phần nào nhu cầu của người dân.
Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà: Truyền cảm hứng từ hành động nhỏ Thí sinh đặc biệt tại các cuộc thi hoa hậu thế giới Loạt hình ảnh cực ngầu của Hoa hậu Kỳ Duyên trong “Sao nhập ngũ” Nghi “thi chui”, Hoa hậu lên tiếng về giấy phép cuộc thi

Một thực tế là thời gian qua ở Việt Nam, danh hiệu hoa hậu và các danh hiệu khác trong cuộc thi hoa hậu thường tạo ra cho người đoạt giải rất nhiều cơ hội kèm theo lợi ích. Vì thế, bất chấp quy định, nhiều tổ chức sẵn sàng chịu phạt để tổ chức các cuộc thi chui; còn người tham gia cũng “5 ăn, 5 thua” để mong có cơ hội đổi đời.

Gần đây, câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà Tuổi trẻ và pháp luật đã phản ánh đến bạn đọc về việc “hoa hậu” Q.H.L của “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” tố cuộc thi tổ chức “chui”. Mới đây, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư du lịch giải trí Khổng Tước, vì đã tổ chức cuộc thi trên tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 18/11/2020 mà không có giấy phép (theo quy định hiện hành, để được tổ chức, cuộc thi này phải được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép). Đây là mức phạt hành chính cao nhất từ trước đến nay đối với hành vi tổ chức thi người đẹp không có giấy phép.

So với lợi ích được hưởng từ cuộc thi thì mức phạt không thấm vào đâu, vì thế, “Hoa hậu Doanh nhân sắc đẹp Việt 2020” không phải là cuộc thi người đẹp “chui” duy nhất trong năm 2020 bị cơ quan chức năng phạt hành chính.

Đối chiếu với quy định hiện hành (Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo), thì hành vi tổ chức cuộc thi người đẹp không có giấy phép bị phạt tối đa là 50 triệu đồng với cá nhân và gấp đôi (100 triệu đồng) với tổ chức.

Trước đó, đầu tháng 1/2020, khi vòng chung khảo cuộc thi Miss Global Her Beauty diễn ra, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao TP Hà Nội đã phối hợp Công an quận Nam Từ Liêm kiểm tra, lập biên bản với ban tổ chức vì cuộc thi không được cấp phép, sau đó đã phạt hành chính đơn vị tổ chức với mức cao nhất theo quy định hiện hành là 49 triệu đồng. Tháng 10/2020, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã phạt hành chính 7,5 triệu đồng đối với tạp chí Kids Model Việt Nam - đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Baby Viet Nam (Hoa hậu nhí Việt Nam), diễn ra tại thành phố Huế, trong khi đơn vị này chỉ được cấp phép tổ chức biểu diễn thời trang trẻ em...

Tuy nhiên, một nội dung rất đáng quan tâm là Nghị định 144 về hoạt động nghệ thuật biểu diễn đã có hiệu lực thi hành (từ 1/2/2021). Do đó, việc quản lý hoạt động tổ chức các cuộc thi người đẹp thay đổi theo hướng tạo hành lang pháp lý rõ ràng, phân cấp quản lý cho địa phương, đồng thời tăng cường hậu kiểm. Hiểu một cách cụ thể là, các cuộc thi hoa hậu, người đẹp sẽ không cần Cục Nghệ thuật biểu diễn, các sở quản lý văn hóa cấp phép như trước mà cuộc thi tổ chức ở đâu thì chỉ cần UBND cấp tỉnh ở địa phương đó chấp thuận bằng văn bản và sẽ không giới hạn số lượng cuộc thi trong năm.

Nghị định 144 cũng bổ sung quy định các cơ quan nhà nước có thẩm quyền được yêu cầu thu hồi, hủy bỏ danh hiệu, giải thưởng khi phát hiện vi phạm của thí sinh hoặc ban tổ chức các cuộc thi người đẹp. Nếu cuộc thi có dấu hiệu của hành vi lừa đảo, mua bán giải, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý theo pháp luật.

Theo phân tích của các nhà quản lý, việc phân cấp này sẽ giúp các địa phương dễ dàng, nhanh chóng phát hiện, ngăn chặn và đầy đủ thẩm quyền để xử lý tại chỗ những vi phạm trong hoạt động tổ chức cuộc thi người đẹp. Bên cạnh đó, việc không giới hạn số lượng các cuộc thi người đẹp sẽ buộc các đơn vị tổ chức phải nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ uy tín bằng sản phẩm tốt để phát triển; còn cuộc thi nào không uy tín, chất lượng sẽ bị thí sinh, khán giả, nhãn hàng tài trợ tẩy chay và tự đào thải...

Nhưng cùng với phân cấp sâu rộng, hậu kiểm chặt chẽ thì việc cần làm vẫn là tăng chế tài xử phạt đối với những đơn vị cố tình tổ chức các cuộc thi người đẹp “chui” khi chưa được sự chấp thuận của UBND cấp tỉnh nơi tổ chức thi để tạo sức răn đe và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile