Thanh Hoá:

Tổ chức dạy thêm, Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt hàng chục triệu đồng

Mới đây, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hoá ban hành Quyết định số 100/QĐ-XPHC xử phạt Trường THPT Chuyên Lam Sơn do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục.
28 trường THPT dừng thi học kỳ vì lộ đề môn Ngữ văn Nữ sinh bị đánh hội đồng tại Hưng Yên: Tạm đình chỉ công tác hiệu trưởng

Cụ thể, Trường THPT Chuyên Lam Sơn bị phạt 12 triệu đồng do vi phạm quy định về tổ chức dạy thêm, học thêm vào các năm học 2016-2017, 2017-2018 và hè các năm 2017, 2018 khi chưa được cho phép.

Phạt 20 triệu đồng do vi phạm thu các khoản tiền trái quy định, như: tiền lập quỹ thi đua khen thưởng; tiền học thêm, tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên và huy động trồng cây. Tổng số tiền phạt là 32 triệu đồng.

Ngoài ra, yêu cầu Trường THPT Chuyên Lam Sơn nộp về ngân sách Nhà nước số tiền hơn 64 triệu đồng, vì đã thu tiền quỹ thi đua khen thưởng trái quy định. Cùng với đó, chấm dứt tổ chức dạy thêm, học thêm và thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách sai quy định.

Quyết định cũng nêu rõ, yêu cầu Trường THPT Chuyên Lam Sơn phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, nhà trường phải nộp phạt số tiền trên tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Thanh Hóa.

to chuc day them truong thpt chuyen lam son bi phat hang chuc trieu dong
Trường THPT Chuyên Lam Sơn.

Trước đó, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa có Kết luật số 527, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Trường THPT Chuyên Lam Sơn, như: Lập quỹ khuyến học và quỹ thi đua khen thưởng để thu tổng số tiền hơn một tỷ đồng trái phép. Hiệu trưởng trực tiếp ban hành các quyết định khen thưởng và lấy tiền từ các quỹ ra chi, nhưng nhiều khoản chi trùng lặp các khoản đã chi tiền từ ngân sách. Đáng chú ý, Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã lấy hơn 188 triệu đồng từ quỹ nói trên chi không đúng mục đích, như chi cho cán bộ, giáo viên nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4.

Trường THPT Chuyên Lam Sơn còn cho thuê một số phòng trong nhà chức năng trái quy định; tự ý cho mở dịch vụ ăn sáng trong trường; thu tiền của phụ huynh để mua 16 cây sưa; tiếp nhận 4 hồ sơ dự tuyển của giáo viên không hợp lệ; phối hợp tổ chức dạy tiếng Anh nhưng không qua thẩm định của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Từ năm học 2018-2019, trường tổ chức dạy 2 ca/môn/buổi không đúng quy định. Năm học 2016-2017 và 2017-2018, trường tự ý phát hành vở viết gắn logo của trường không xin phép; thu tiền bảo vệ xe của học sinh với mức 15.000 đồng/tháng/học sinh đối với xe đạp và 20.000 đồng/tháng/học sinh với xe đạp điện để chi trả công cho 5 bảo vệ là sai quy định.

Trong năm học từ 2017 -2019, Trường THPT Chuyên Lam Sơn ký hợp đồng làm việc với 3 giáo viên, cho hưởng lương theo ngạch bậc, hưởng phụ cấp ưu đãi từ ngân sách Nhà nước không đúng quy định. Trong đó, một giáo viên hợp đồng dạy môn Thể dục - Quốc phòng là bà Lê Thị Ngân, trong khi giáo viên của trường không thiếu, gây lãng phí ngân sách hơn 72 triệu đồng.

Các môn Toán, Hóa, tiếng Anh, nhà trường phân công một giáo viên dạy 2 lớp chuyên (bằng nhiệm vụ của 2 giáo viên), trong khi vẫn đủ giáo viên và năng lực. Do đó, việc bố trí như vậy là không đúng quy định về chế độ làm việc và khung vị trí việc làm.

Các năm học 2016-2017 và 2017-2018, Trường THPT Chuyên Lam Sơn không có giấy phép dạy thêm, học thêm. Thế nhưng, nhà trường tự ý tổ chức cho tất cả lớp học thêm từ thứ hai đến thứ sáu trong tuần, thu tiền dạy thêm cao hơn mức quy định.

Để xảy ra những thiếu sót trên là do ông Chu Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lam Sơn chưa thực hiện nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật; chưa quán triệt chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD&ĐT trong các năm học về tổ chức day thêm học thêm, thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách, sắp xếp bố trí đội ngũ cán bộ, giáo viên và thực hiện dân chủ trường học. Những thiếu sót, sai phạm nêu trên đã ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của nhà trường và ngành giáo dục Thanh Hóa.

Từ những thiếu sót, sai phạm nêu trên, Sở GD&ĐT Thanh Hóa yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan, chấm dứt việc xây dựng quỹ thi đua khen thưởng trái phép, dạy thêm học thêm và hợp đồng giáo viên thể dục trái quy định. Dừng việc tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ được tổ chức khi cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Hà An
Xem phiên bản mobile