Tổ chức chiến dịch khám chữa bệnh y học cổ truyền

Trung tâm Y tế quận Long Biên tổ chức chiến dịch khám chữa bệnh y học cổ truyền tại Trạm Y tế phường Ngọc Thụy cho người dân trên địa bàn phường.
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tờ rơi truyền thông về tư vấn tâm lý học đường

Từ xưa đến nay, y học cổ truyền được khẳng định điều trị có hiệu quả nhiều nhóm bệnh phức tạp mà không gây tác dụng phụ; Trong đó có các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc chiếm tới 30%, điển hình là châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh…

Với tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh đạt hơn 70%, các bệnh viện chuyên khoa y học cổ truyền, phòng chẩn trị y học cổ truyền ngày càng thu hút nhiều người đến khám và điều trị, đã và đang có vai trò hết sức quan trọng trong việc giảm tải cho các bệnh viện đa khoa.

TTYT quận Long Biên tổ chức chiến dịch khám chữa bệnh Y học cổ truyền tại phường Ngọc Thụy - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Ảnh minh hoạ

Trên nền thế mạnh về nguồn tài nguyên dược liệu, cộng đồng dân tộc Việt Nam đã tích lũy được những kinh nghiệm và truyền thống lâu đời trong việc sử dụng các loại cây, con làm dược liệu, góp phần hình thành nên một kho tàng tri thức khổng lồ mang bản sắc riêng của từng dân tộc, từng vùng miền.

Cuối năm 2019, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1893/QĐ-TTg quyết định ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 với mục tiêu phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Về phát triển toàn diện y dược cổ truyền, Chính phủ yêu cầu tăng cường năng lực khám chữa bệnh về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị trong các cơ sở khám chữa bệnh y dược cổ truyền.

Mục tiêu đến năm 2025 có 95% tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền hoặc bệnh đa khoa y dược cổ truyền - phục hồi chức năng tuyến tỉnh; 90% bệnh viện đa khoa, viện có giường bệnh, bệnh viện chuyên khoa có khoa y, dược cổ truyền; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương có triển khai hoạt động tư vấn sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe hoặc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh y dược cổ truyền.

Đến năm 2030 có 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có bệnh viện đa khoa y dược cổ truyền hoặc bệnh đa khoa y dược cổ truyền - phục hồi chức năng tuyến tỉnh; 95% bệnh viện đa khoa, viện có giường bệnh, bệnh viện chuyên khoa có khoa y, dược cổ truyền; 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn và tương đương có triển khai hoạt động tư vấn sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe hoặc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh y dược cổ truyền.

Năm 2006, quận Long Biên vinh dự đạt quận tiên tiến về YHCT đầu tiên trên toàn quốc. Từ đó đến nay, quận Long Biên luôn duy trì đạt quận tiên tiến về YHCT theo các tiêu chí của Bộ Y tế.

Hàng năm, TTYT quận Long Biên luôn đặt nhiệm vụ phát triển nền y dược học cổ truyền, khôi phục vườn thuốc nam, đưa y học cổ truyền vào cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm.

TTYT quận Long Biên tổ chức chiến dịch khám chữa bệnh Y học cổ truyền tại phường Ngọc Thụy - Tin tức sự kiện - Cổng thông tin điện tử Sở y tế Hà Nội
Bác sĩ thực hiện xoa bóp, bấm huyệt cho bệnh nhân

Tất cả 3 phòng khám đa khoa và 14 trạm y tế đều có phòng chẩn trị YHCT với đủ trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh, đội ngũ y bác sĩ lành nghề; 11/14 trạm y tế phường có vườn thuốc nam, 3/14 trạm y tế phường có vườn chậu thuốc nam đạt tiêu chí tiên tiến YHCT.

Với những thành tích đã đạt được, những năm qua, quận Long Biên vinh dự được đón các đoàn quốc tế và các tỉnh về thăm mô hình điểm do Bộ Y tế tổ chức. Đặc biệt, năm 2010 được đón đoàn đại biểu Asean về thăm quan và được đánh giá cao; được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Y tế và các cấp.

Bà N.T. Dân (tổ 6 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) chia sẻ bà bị đau dây thần kinh tọa và đau vai gáy mấy chục năm nay, mỗi khi thay đổi thời tiết là bà lại bị đau và phải đi điều trị tại bệnh viện.

Khi biết có chiến dịch khám chữa bệnh YHCT tại Trạm Y tế phường bà rất phấn khởi và đã ra điều trị. Sau 4 ngày được các bác sĩ châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt… bệnh của bà đã đỡ. Bà hy vọng TTYT quận sẽ tổ chức nhiều chiến dịch như này và duy trì công tác khám chữa bệnh YHCT tại trạm y tế phường để những người bệnh như bà đỡ phải đi xa điều trị.

Chiến dịch khám chữa bệnh YHCT tại Trạm Y tế phường Ngọc Thụy đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trên địa bàn. Tính đến ngày 2/3/2023, TTYT quận Long Biên đã khám, tư vấn, điều trị cho 436 lượt bệnh nhân.

Trong đó có 110 lượt bệnh nhân bảo hiểm y tế và 326 lượt bệnh nhân không có bảo hiểm y tế được khám, tư vấn và điều trị không dùng thuốc (châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt) miễn phí.

Sau chiến dịch tại phường Ngọc Thụy, TTYT quận Long Biên tiếp tục triển khai chiến dịch tại các phường trên địa bàn quận.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động