“Tô cam học đường” tránh bạo lực và quấy rối tình dục nơi trường học

Nhằm phòng ngừa và ứng phó với các hành vi bạo lực giới, ngày 20/6, Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức hội thảo công bố các kết quả hoạt động trong chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn”.
Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào? Hà Nội lắp camera chống quấy rối tình dục quanh hồ Tây Bảo đảm quyền lợi và bình đẳng giới cho lao động nữ

Theo đó, cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã tổ chức hội thảo công bố các kết quả hoạt động trong chương trình “Xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn” tại 3 trường đại học, gồm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) và Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên).

PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu khai mạc sự kiện
PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS.TS. Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Hà Nội khẳng định “Các kết quả được báo cáo trong ngày hôm nay sẽ rất có giá trị giúp Bộ GD&ĐT và Ban Giám hiệu các trường đại học khác trong việc xây dựng những chính sách phù hợp, thiết thực để đảm bảo an toàn cho sinh viên, cán bộ, giảng viên trong trường, cũng như xây dựng và tiếp tục phát triển, lan tỏa mô hình khuôn viên trường đại học an toàn không bạo lực cho các trường đại học khác ở Việt Nam”.

Những tín hiệu khởi sắc

Theo báo cáo kết quả khảo sát thực hiện trên 1.809 sinh viên và 350 cán bộ, giảng viên ở 3 trường đại học trên cho thấy có 51.8% sinh viên và 30.2% cán bộ, giảng viên đã từng trải nghiệm các hành vi quấy rối tình dục trong thời gian 1 năm học. Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy phần lớn sinh viên (72.5%) cán bộ, giảng viên (61.7%) còn chưa biết nhiều đến các địa chỉ hỗ trợ người bị bạo lực bên ngoài trường học như nhà tạm lánh hay ngôi nhà bình yên.

Với mục đích hỗ trợ 3 trường đại học phòng ngừa và ứng phó với các hành vi bạo lực giới bao gồm quấy rối tình dục trong sinh viên và cán bộ, giảng viên, chương trình đã thu về những tín hiệu khởi sắc.

Nhiều ý kiến đóng góp cho sự an toàn của khuôn viên trường đại học tại Hội thảo
Nhiều ý kiến đóng góp cho sự an toàn của khuôn viên trường đại học tại Hội thảo

Sau thời gian thực hiện tại Việt Nam, Chương trình đã xây dựng được bộ qui tắc ứng xử chung cho sinh viên, cán bộ, giảng viên đảm bảo môi trường học đường an toàn, lành mạnh, không có bạo lực cho sinh viên, cán bộ, giảng viên.

Đồng thời, phòng tham vấn tâm lý cũng đã được chương trình hỗ trợ xây dựng và vận hành tại 3 trường, nhằm hỗ trợ cho sinh viên, cán bộ, giảng viên bị bạo lực, chứng kiến hay gây ra bạo lực trong trường đại học.

Xuyên suốt quá trình thí điểm triển khai, chỉ trong vòng 2 tháng, phòng tham vấn tâm lí của 3 trường đã trợ giúp cho 13 trường hợp sinh viên bị bạo lực tinh thần, thể xác và tình dục. Đây dần trở thành địa chỉ được nhiều sinh viên, cán bộ, giảng viên biết đến hơn.

Nhiều dự án sáng tạo

“Tô cam học đường” là tên chiến dịch truyền thông được triển khai, nhằm giúp nâng cao nhận thức của sinh viên, cán bộ, giảng viên ở 3 trường về hệ quả của các hình thức bạo lực. Với thông điệp “Bạn không cô đơn” hay “Không bao giờ là lỗi của bạn khi bạn bị bạo lực”, những sinh viên, cán bộ, giảng viên có thể chủ động tìm kiếm sự trợ giúp khi mình bị bạo lực hoặc chứng kiến bạo lực.

Trong phần thảo luận với đại diện các trường đại học tại Hà Nội, đại diện trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên và Đại học Hồng Đức - Thanh Hóa đều khẳng định sự cần thiết của những dịch vụ hỗ trợ tâm lý, từ đó thành lập hệ thống giúp những người bị bạo lực là sinh viên, cán bộ và giảng viên tại các trường đại học được hỗ trợ kịp thời.

Các đại biểu tham dự sự kiện
Các đại biểu tham dự sự kiện

Ngoài ra, các hoạt động nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, các hình thức bạo lực giới bao gồm bao lực hẹn hò và quấy rối tình dục cả trên giảng đường và trên không gian mạng cũng cần được đẩy mạnh.

Thêm vào đó, những địa điểm không an toàn trong các trường đại học cần được Ban giám hiệu các trường quan tâm, có camera quản lý và bảo vệ chặt chẽ hơn. Các trường đại học cần xây dựng bản đồ không gian an toàn và không an toàn trong trường để định hướng cho sinh viên và có kế hoạch làm an toàn không gian xung quanh trường để khuôn viên trường đại học thực sự là nơi sinh viên, cán bộ, giảng viên cảm thấy thoải mái, yên tâm ở mọi lúc, mọi nơi.

Chương trình xây dựng khuôn viên trường đại học an toàn nhằm xóa bỏ bạo lực giới bao gồm quấy rối tình dục, dự kiến mang lại lợi ích cho hơn 2.000 sinh viên và 300 giáo viên, cán bộ.

Cụ thể là, đánh giá tình hình an toàn của sinh viên và cán bộ, giảng viên nữ trong các trường đại học làm cơ sở xây dựng chính sách bảo đảm an toàn cho sinh viên; chiến dịch truyền thông trực tiếp và trực tuyến nâng cao nhận thức cho sinh viên về vấn đề bình đẳng giới, bạo lực trên cơ sở giới cũng như cách ứng phó khi bị bạo lực; thiết lập kênh hỗ trợ khẩn cấp và thường xuyên cho những sinh viên, cán bộ nữ bị bạo lực thông qua phòng tham vấn tâm lý đặt tại các trường đại học.

Chương trình do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) nhằm xóa bỏ bạo lực giới bao gồm quấy rối tình dục tại các trường đại học.

Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào? Hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào?
Hà Nội lắp camera chống quấy rối tình dục quanh hồ Tây Hà Nội lắp camera chống quấy rối tình dục quanh hồ Tây
Bảo đảm quyền lợi và bình đẳng giới cho lao động nữ Bảo đảm quyền lợi và bình đẳng giới cho lao động nữ
Đình Trung
Xem phiên bản mobile