Tỉnh Yên Bái có 83 sản phẩm OCOP

Tỉnh Yên Bái có 83 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có một số sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi.
Yên Bái xây khu lưu trú không gian văn hóa Suối Giàng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Yên Bái có tân Chủ tịch

Năm 2020, tỉnh Yên Bái có 83 sản phẩm được đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 - 4 sao. Trong đó có 8 sản phẩm đạt 4 sao, 75 sản phẩm đạt 3 sao.

Tỉnh Yên Bái có 83 sản phẩm OCOP
Sản phẩm OCOP chè Shan Tuyết

Tỉnh Yên Bái cũng đã có 3 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đặt tại xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn), huyện Văn Yên và huyện Lục Yên. Một số sản phẩm đã được tiêu thụ rộng rãi tại các siêu thị lớn trong cả nước như miến đao Giới Phiên, chè Shan tuyết Suối Giàng, gạo Séng cù Mường Lò, chè Bát tiên Bảo Hưng, bưởi Đại Minh...

Trong năm 2021, tỉnh Yên Bái phấn đấu tiêu chuẩn hóa 37 sản phẩm OCOP, trong đó nâng cấp 3 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, công nhận mới 34 sản phẩm.

Để đạt mục tiêu này, trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái sẽ tập trung lựa chọn các sản phẩm, các đơn vị sản xuất kinh doanh tham gia bình chọn, công nhận sản phẩm OCOP.

Tỉnh Yên Bái cũng tổ chức triển khai hướng dẫn, tập huấn cho các cá nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh về xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP. Đồng thời tổ chức hiệu quả việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP ở cấp huyện.

Chương trình OCOP là cơ hội tốt để các hợp tác xã nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, hoàn thiện chuỗi giá trị từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Một số sản phẩm OCOP của Yên Bái được bán rộng rãi

Miến đao Giới Phiên là sản phẩm của người dân xã Giới Phiên, TP. Yên Bái. Sợi miến nhỏ, màu xám, dai, giòn không nát được SX bằng bột dong riềng nguyên chất không pha trộn các loại bột khác, nhất là không sử dụng các loại hóa chất trong quá trình sản xuất. Ngày 13/1/2016 Cục Sở hữu trí tuệ ban hành QĐ số 1430/QĐ-SHTT cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền cho HTX miến đao Giới phiên.

Sản phẩm Bưởi Đại Minh được phát hiện cách nay khoảng 300 năm ở thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, huyện Yên Bình. Bưởi Đại Minh da mỏng màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt, quả tròn chỉ to hơn cái bát ăn cơm một chút. Múi bưởi đều, tép mọng nước và ráo, ngọt mát, có mùi thơm đặc biệt, bưởi có thể để qua tháng Giêng nhưng không bị gạo như nhiều giống bưởi khác.

Trong dân gian còn truyền tụng hàng năm các quan lại địa phương đều dâng những sản vật quý lên nhà vua, trong đó có bưởi Đại Minh. Từ đó gọi là vùng “bưởi tiến vua”. Ngày 16/11/2016 Cục Sở hữu Trí tuệ cấp nhãn hiệu bảo hộ độc quyền “Bưởi Đại Minh” cho huyện Yên Bình.

Chè Suối Giàng là giống chè Shan, từ lâu đã nổi tiếng trên thế giới mọc thành rừng cổ thụ trải rộng hàng trăm hec ta trên độ cao từ 800-1.400m. Búp chè phủ một lớp lông tơ trắng mịn như tuyết phủ, nên gọi là chè san tuyết, hội tụ 3 yếu tố: Hương thơm, vị đậm, nước xanh. Chè Suối Giàng là chè sạch, cây đặc sản của vùng núi cao Yên Bái. Sản phẩm chè Suối Giàng đang được người dân chế biến theo phương pháp thủ công và hiện đại, chè búp tươi có giá từ 30.000- 50.000đ/kg, giá chè khô được bán với giá 250.000đ- 2,5 triệu/kg.

Gạo Séng Cù được cấy ở cánh đồng Mường Lò, hạt gạo dài và trong, đây là giống lúa thuần nhập ngoại được cấy chủ yếu vụ xuân. Người dân gọi là Ngọc sương, cơm mềm, dẻo và ăn rất đậm.

Hà Gia
Xem phiên bản mobile