Tính toán mở đường đưa lượng phế thải lớn vụ cháy Rạng Đông ra ngoài

Do lượng phế thải từ vụ cháy Công ty Rạng Đông quá lớn, lực lượng chức năng đang tính toán mở thêm 1, 2 tuyến đường để đưa phế thải ra ngoài nhanh hơn.
Vụ cháy công ty Rạng Đông: Kết quả khám sức khỏe của phóng viên Tuổi trẻ và Pháp luật Cảnh quân đội tẩy độc hiện trường vụ cháy Rạng Đông Dàn xe quân đội đến Rạng Đông tẩy độc Vụ cháy Nhà máy Rạng Đông: Thành phố Hà Nội chỉ đạo quyết liệt khắc phục hậu quả

Trực tiếp chỉ huy lực lượng cán bộ chiến sĩ xử lý sự cố tại hiện trường, Trung tá Nguyễn Gia Thứ, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 86, Bộ tư lệnh Hóa học cho biết, khó khăn lớn nhất là toàn bộ rác thải đã được thu gom đóng bao, nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án vận chuyển số rác này tới vị trí an toàn để tạo mặt bằng cho đơn vị tiến hành tiêu tẩy độc.

tinh toan mo duong dua luong phe thai lon vu chay rang dong ra ngoai

Công tác thu gom, tẩy độc tại nhà máy Rạng Đông đang được tiến hành khẩn trương.

Bên cạnh đó, việc tiến hành thu gom rác thải tại hiện trường rất dễ xảy ra mất an toàn, bởi vì bộ khung, trần, mặt sàn của nhà kho bị cháy kết cấu không an toàn, rất dễ xảy ra đổ sập.

"Chúng tôi đã quán triệt bộ đội nêu cao ý thức, duy trì công tác thu gom với tinh thần tích cực, khẩn trương nhất, nhưng luôn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…”, Trung tá Nguyễn Gia Thứ nói.

Trong khi đó, Thượng tá Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết, hiện nay, lực lượng của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 (URENCO 10) đang tiến hành phá dỡ, thu gom và vận chuyển phế thải từ vụ cháy này.

tinh toan mo duong dua luong phe thai lon vu chay rang dong ra ngoai

Thượng tá Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn (Bộ Tư lệnh Thủ đô).


"Khối lượng phế thải sau vụ cháy rất lớn, nên công tác thu gom và vận chuyển sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi đang bàn bạc phải mở thêm 1 đến 2 tuyến đường để cho xe tô tô ra vào, chở phế thải vụ cháy ra ngoài được nhanh hơn. Nếu không mở thêm đường thì công tác thu gom, vận chuyển phế thải sẽ kéo dài hàng tháng, vì chỉ có 1 lối vào duy nhất là đường Hạ Đình", ông Bổng cho hay.

Cũng theo ông Bổng, số phế thải thu gom được trong 2 ngày đầu xử lý đã được đóng vào bao tải và để tạm ở kho chứa của Công ty Rạng Đông. Sau đó, số phế thải này sẽ được đưa đến một nơi khác để khử độc, khi an toàn sẽ vận chuyển tới khu xử lý phế thải thông thường.

Do chưa giải phóng xong mặt bằng, những ngày đầu xử lý, lực lượng của Bộ Tư lệnh Thủ đô, Binh chủng Hóa học, lực lượng vệ binh vẫn làm công tác điều hành, giám sát; lực lượng công binh sẵn sàng xử lý các sự cố liên quan đến bom mìn.

"Trong quá trình phá dỡ, thu gom, lực lượng chuyên trách vẫn phun các chất khử độc, nếu có thủy ngân thì sẽ hạn chế phát tán ra môi trường. Trước đó, Binh chủng Hóa học đã lấy 23 mẫu để xét nghiệm, nhìn chung đã ổn định, môi trường nhà dân xung quanh đó không vấn đề gì", ông Bổng nhấn mạnh.

Về số lượng người tham gia xử lý sự cố môi trường vụ cháy trên, ông Bổng cho biết, riêng trong ngày đầu (12/9), có hơn 130 cán bộ, chiến sĩ của Viện Hóa học môi trường quân sự và Trung tâm ứng cứu sự cố phóng xạ hạt nhân miền Bắc (Binh chủng Hóa học) cùng hàng chục xe và trang thiết bị chuyên dụng phối hợp của Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Xem phiên bản mobile