Tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu

Cử tri và nhân dân còn lo ngại về tình trạng một số cán bộ nhà nước tiếp tay cho sai phạm, do đó tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu luôn được quan tâm.  
Hà Nội: Trách nhiệm của người đứng đầu khi sự cố cháy, nổ gây thiệt hại lớn Tân Yên - Bắc Giang: Khi nào xử lý trách nhiệm của người đứng đầu?
tinh than trach nhiem cua nguoi dung dau
Ông Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi với báo chí về tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu (Ảnh: Quang Vinh)

Ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, cần xem xét lại tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu bộ, ngành, địa phương bởi đây đều là những vấn đề được chất vấn nhiều lần.

PV: Thưa ông tình trạng cát tặc, lâm tặc xảy ra tại nhiều địa phương nhưng đến nay chưa được ngăn chặn; hay việc các quán karaoke, vũ trường hoạt động mất trật tự và nhất là có sử dụng ma túy tồn tại ở nhiều nơi khiến dư luận nghi ngờ có tình trạng “bảo kê”?

Ông Phạm Văn Hòa: Tình hình mất trật tự xã hội, tội phạm đang xảy ra trên tất cả các lĩnh vực. Cát tặc, lâm tặc, buôn lậu kéo dài không thể không có chuyện cán bộ của các ngành tiếp tay cho sai phạm. Ví dụ để hàng gian hàng giả bán tràn lan như thế vậy tại sao cơ quan chức năng lại không biết? Đó là do thiếu tinh thần trách nhiệm, hoặc có thể bao che cho các đối tượng hoạt động.

Hay vấn đề cát tặc cũng vậy, sử dụng tàu to bơm cả ngày cả đêm, người dân biết nhưng tại sao chính quyền địa phương và ngành chức năng không phát hiện được? Chỉ có thể là bao che, lờ đi cho hoạt động, thậm chí khi lực lượng chức năng xuống kiểm tra thì lại có người báo cho những đối tượng để lẩn trốn, còn khi ngành chức năng về thì cát tặc lại tiếp tục hoành hành. Tôi xin được nói thêm rằng chúng ta có lực lượng kiểm lâm hùng hậu nhưng tại sao lâm tặc đi vào rừng, chặt cây lấy gỗ cách trụ sở chi cục kiểm lâm hay trụ sở UBND xã chỉ vài trăm mét mà cán bộ không biết? Nếu không có sự bao che thì không thể nào các đối tượng này tồn tại được.

Tồn tại nhiều sai phạm trên các lĩnh vực phải chăng do chúng ta xử lý cán bộ chưa nghiêm?

- Khi phát hiện ra, chúng ta xử lý cán bộ rất nghiêm, nhưng có điều là chúng ta không phát hiện được. Hoạt động của đối tượng làm ăn phi pháp rất tinh vi, nhưng hoạt động của lực lượng “tiếp tay” lại càng tinh vi hơn cho nên việc phát hiện rất khó, do đó không xử lý được. Thời gian qua các ngành chức năng khi phát hiện ra sai phạm đã xử lý “đến nơi đến chốn”, “không có vùng cấm”. Theo tôi, tới đây vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang sẽ không dừng ở đó mà còn tiếp tục xem xét người đưa hối lộ và người nhận hối lộ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về sai phạm trong thi cử tại Sơn La, cá nhân ông có suy nghĩ gì từ việc kết luận này?

- Theo tôi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã rất trách nhiệm và kết luận khách quan, đúng theo quy định của Đảng. Trước mắt Ủy ban Kiểm tra cấp dưới phải thực hiện nhiệm vụ của mình, đảng viên sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó tùy theo mức độ sai phạm. Nếu Ủy ban Kiểm tra cấp dưới xử lý đảng viên vi phạm chưa đúng theo quy định của Bộ Chính trị ban hành thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ vào cuộc và xử lý.

Trong kết luận trên thì cả Bí thư và Phó Chủ tịch tỉnh đều bị xem xét trách nhiệm, vậy ông đánh giá sao về trách nhiệm của người đứng đầu?

- Xử lý kỷ luật không có vùng cấm, khi xảy ra sai phạm ở nơi nào, ở bộ ngành, địa phương nào thì người đứng đầu ở đó phải chịu trách nhiệm.

Theo ông từ những vấn đề trên làm sao để xử lý triệt để nạn “bảo kê” cho sai phạm. Như việc sau vài đợt ra quân thì đến nay vỉa hè ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã bị tái chiếm. Chính những điều đó đã làm mất niềm tin của người dân?

- Đó là cái người ta hay nói là xử lý “đầu voi đuôi chuột”, khi có lệnh ban hành thì xử lý rốt ráo, đường thông hè thoáng. Nhưng sau khi lực lượng chức năng rút thì lại có việc lấn chiếm trở lại. Đó là do ý thức của người dân còn thấp, và người thực thi pháp luật làm chưa “đến nơi đến chốn”. Đây là trách nhiệm của cán bộ ở địa phương, nếu làm thường xuyên liên tục làm sao có thể tái chiếm được. Do đó, Bộ Chính trị đã đặt ra vấn đề nêu gương của cán bộ đảng viên, trước tiên phải nêu gương làm tốt cho mình cho gia đình mình, hãy nói tới người khác. Khi mình bao che cho người nhà thì làm sao mà nói người khác được? Cho nên trong thực thi công vụ bản thân mình phải nêu gương tốt thì người khác sẽ làm tốt theo, mình làm tốt thì mới xử lý sai phạm của người khác được.

Trân trọng cảm ơn ông!

Xem phiên bản mobile