Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Tinh thần của kỳ họp bất thường lần thứ nhất tạo ra khí thế và thời cơ mới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV, diễn ra chiều nay (11/1).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường Hải Phòng chi 269 tỉ đồng mua quà tặng cho cư dân của thành phố Khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội khóa XV

Quyết định nhiều nội dung quan trọng cho năm 2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, kỳ họp bất thường lần thứ nhất với nhiều nội dung hết sức quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước đất nước, đồng bào và cử tri, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, đóng góp rất nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, chất lượng, có tính xây dựng.

Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan đã nỗ lực tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của đại biểu để Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua 1 Luật và 4 Nghị quyết với sự thống nhất rất cao, góp phần vào thành công thực chất của kỳ họp.

Đại biểu dự phiên bế mạc
Đại biểu dự phiên bế mạc

Trong đó, Quốc hội đã nhất trí rất cao ban hành Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ với quy mô khoảng 350.000 tỷ đồng để chủ động trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; Được thực hiện trong 2 năm 2022 và 2023.

Để triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách tài khóa, tiền tệ nêu trên, Quốc hội đã xem xét, quyết định cho phép áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù về lựa chọn nhà đầu tư, phân cấp, ủy quyền đối với các dự án quan trọng quốc gia, các dự án hạ tầng quan trọng, có quy mô lớn khác trong lĩnh vực giao thông và y tế thuộc phạm vi chương trình.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành: Bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, kiên trì giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh, tính tự chủ, khả năng chống chịu, thích ứng của nền kinh tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu trước mắt và lâu dài; Điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, hài hòa, hiệu quả chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác; Việc huy động, quản lý, phân bổ và sử dụng các nguồn lực phải có mục tiêu trọng tâm, trọng điểm, xác định đúng và trúng đối tượng cần hỗ trợ để giải quyết những vấn đề cấp bách, tránh dàn trải, lãng phí nguồn lực...

Đồng thời, Nghị quyết của Quốc hội cũng giao Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương theo chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện Nghị quyết này.

Về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Quốc hội thống nhất thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án bằng nguồn vốn đầu tư công, sơ bộ tổng mức đầu tư là 146.950 tỷ đồng,với quy mô 729km trên các đoạn Hà Tĩnh - Quảng Trị, Quảng Ngãi - Nha Trang và Cần Thơ - Cà Mau; Gồm 12 dự án thành phần có thể vận hành, khai thác độc lập nhằm kết nối các trung tâm kinh tế, chính trị, các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng yếu, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế...

Về Dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự, theo Chủ tịch Quốc hội, các nội dung cụ thể được sửa đổi, bổ sung lần này liên quan trực tiếp tới hoạt động đầu tư, kinh doanh, quản trị doanh nghiệp; Công tác bảo vệ an ninh mạng; Thi hành án dân sự; Thực hiện chính sách xã hội hóa đầu tư vào hệ thống truyền tải điện quốc gia; Khuyến khích đầu tư sản xuất và sử dụng phương tiện giao thông thân thiện với môi trường; Góp phần hoàn thiện khung thể chế, chính sách, hành lang pháp lý để đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã tập trung thảo luận và thống nhất rất cao thông qua Nghị quyết, nhằm kịp thời thể chế hóa Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị, khơi dậy và phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển thành phố Cần Thơ nhanh và bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp

Ngoài các chính sách đã được Quốc hội cho phép thí điểm ở một số địa phương trong thời gian vừa qua, điểm mới của Nghị quyết này là Quốc hội quyết định thí điểm thêm 2 chính sách đặc thù, quan trọng khác về thu hút đầu tư để xã hội hóa việc nạo vét cửa Định An đến các cảng của thành phố Cần Thơ; Ưu đãi đối với các dự án đầu tư vào trung tâm liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản nhằm thu hút nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế, tạo ra các động lực tăng trưởng mới để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ.

Quốc hội cũng đã xem xét, thông qua Nghị quyết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV để thể chế hóa Kết luận của Bộ Chính trị về Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022-2023) và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Khắc phục tình trạng đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng

Để các Nghị quyết của kỳ họp đi vào cuộc sống, ngay sau kỳ họp, Quốc hội đề nghị các cơ quan, ban, ngành, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nhanh chóng, kịp thời các Luật, Nghị quyết vừa được thông qua, khắc phục tình trạng “đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng”.

Các vị đại biểu Quốc hội bằng các hình thức phù hợp, thông tin đến cử tri cả nước kết quả của kỳ họp; Thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri... Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; Chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2022 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm dần lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, với việc tổ chức thành công kỳ họp bất thường lần thứ nhất, chúng ta có bài học quý để những kỳ họp “bất thường” trở thành hoạt động “bình thường” của Quốc hội nhằm đáp ứng kịp thời đòi hỏi cấp bách của thực tiễn.

“Tinh thần và kết quả của kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã tạo ra những khí thế mới, thời cơ mới, cùng với các chính sách mới được ban hành, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Chúng ta tin tưởng sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và cả giai đoạn 2021-2025, đất nước sẽ tiếp tục phát triển bền vững, đời sống người dân sẽ được nâng cao, niềm tin của Nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đầu tư thêm 729km tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông kết nối các trung tâm kinh tế Đầu tư thêm 729km tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông kết nối các trung tâm kinh tế
Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách ứng phó với dịch COVID-19 Quốc hội xem xét, quyết định các vấn đề cấp bách ứng phó với dịch COVID-19
Sáng nay, khai mạc Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV Sáng nay, khai mạc Kỳ họp bất thường của Quốc hội khóa XV
Hạnh Nguyên
Phiên bản di động