Tỉnh ra thông báo hạn chế, thị xã Ba Đồn vẫn rình rang tổ chức Lễ hội Xuân

Trong khi UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn yêu cầu hạn chế tổ chức các lễ hội không cần thiết trong thời gian chống dịch Covid-19, thì UBND thị xã Ba Đồn lại rình rang tổ chức lễ hội xuân.
Quảng Bình: Vỡ ống nước sạch, nước phun đen ngòm đoạn phố Chuyện lạ ở thị xã Ba Đồn: Công trình hơn 5 tỷ đồng chưa được đấu thầu đã thi công

Ngày 03/02/2021, UBND thị xã Ba Đồn ra thông báo số: 29/ TB-BTC, về việc tổ chức Lễ hội Xuân - Không gian xưa "Chợ Tết quê". Lễ hội này được tổ chức tại sân Trung tâm VH - TT&TT thị xã Ba Đồn. Lễ hội Xuân được diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 06 đến ngày 10/2/2021. Khai mạc vào lúc 09 giờ, ngày 06/02/2021 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Canh Tý).

Tỉnh ra công văn hạn chế, thị xã Ba Đồn vẫn rình rang tổ chức lễ hội xuân
Lễ hội Xuân của thị xã Ba Đồn tổ chức tại thời điểm này có đi ngược với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Bình?

Lễ hội Xuân Không gian xưa “Chợ Tết quê” tái hiện nét sinh hoạt văn hóa của nhân dân thị xã Ba Đồn thông qua các hoạt động, sinh hoạt của “Chợ Tết quê”. Lễ hội nhằm khơi dậy truyền thống văn hóa tốt đẹp của cha ông ngày xưa đồng thời là cơ hội để các con em xa quê có điều kiện về ôn lại những kỷ niệm thời thơ ấu, qua Lễ hội nhằm tạo điểm nhấn, thúc đẩy phát triển du lịch của Ba Đồn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo dư luận địa phương này, việc tổ chức Lễ hội Xuân trong thời điểm cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19 là không hợp lý, là đi ngược với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Bình.

Tỉnh ra công văn hạn chế, thị xã Ba Đồn vẫn rình rang tổ chức lễ hội xuân
Đây là hình ảnh trái ngược hoàn toàn với khẳng định 100% đeo khẩu trang của ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn.

Thực hiện thông báo số 22/TB-VPCP, ngày 30/1/2021 thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc phòng chống dịch Covid-19, ngày 04/02/2021 UBND tỉnh Quảng Bình ra thông báo số 188/UBND-KGVX, về việc tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch do ông Hồ An Phong - phó chủ tịch UBND ký.

Thông báo này nêu rõ: "Nâng cao mức cảnh báo, cánh giác phòng, chống dịch; Hạn chế tối đa các hoạt động tổ chức đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán; Tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; Vận động hạn chế người tham gia lễ cưới, đám tang...".

Ghi nhận tại Lễ hội Xuân sáng nay, có hàng trăm người đến tham gia khai mạc lễ hội, trong đó có nhiều lãnh đạo thị xã Ba Đồn. Tại lễ hội này có rất nhiều người không thực hiện đeo khẩu theo quy định phòng dịch của ban tổ chức. Bên cạnh đó, địa điểm tổ chức lễ hội này ngay trước cổng chợ Ba Đồn, là nơi tụ tập đông người nhất khu vực này.

Tỉnh ra công văn hạn chế, thị xã Ba Đồn vẫn rình rang tổ chức lễ hội xuân
Rất nhiều người không đeo khẩu trang trong lễ hội.

Trao đổi với ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn về việc nhiều luồng ý kiến cho rằng việc tổ chức lễ hội tại thời điểm này là phản cảm và có rất nhiều người không đeo khẩu trang khi tham gia lễ hội này, ông Thọ cho hay: "Phản cảm sao được, nhân dân rất đồng tình. Ai dự cụng phấn khởi, phản cảm sao được, còn việc chống dịch đảm bảo hết, sáng nay đảm bảo đeo khẩu trang 100% hết nha. Rửa tay rồi đeo khẩu trang hết, chú mi không coi hình ảnh trên mạng à. Làm rồi con em phấn khởi, kể cả mấy anh trong tỉnh ra cũng phấn khởi lắm".

Tỉnh ra công văn hạn chế, thị xã Ba Đồn vẫn rình rang tổ chức lễ hội xuân
Cả Thầy Đồ và các em nhỏ đều không đeo khẩu trang.

Trao đổi với ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, người vừa ký thông báo số188/UBND-KGVX, về việc tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ông Phong cho biết: "Chỗ này thì giao cho cấp huyện họ quyết định...".

Thiết nghĩ việc tổ chức Lễ hội Xuân là một hoạt động rất ý nghĩa, tuy nhiên, tại thời điểm này, cả nước đang gồng mình chống dịch liệu có hợp lý? Có đi ngược với chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Bình?.

PB
Xem phiên bản mobile