Tính nhân văn trong triết lý đào tạo tại trường Đại học Mở Hà Nội

Là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, phát triển giáo dục mở tại Việt Nam, trường Đại học Mở Hà Nội xác định triết lý đào tạo gắn với 5 chữ “Mở”: Mở cơ hội - Mở trái tim - Mở trí tuệ - Mở tầm nhìn - Mở tương lai.
Đại học Mở tuyên dương giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học Tập huấn cán bộ Đoàn, Hội năm 2021 Sinh viên tình nguyện “thay áo mới” cho làng quê

Đây là tư tưởng xuyên suốt của trường nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao; Qua đó giúp mọi người dân thực hiện mong muốn học tập, học thường xuyên, học suốt đời, có kỹ năng làm việc và kỹ năng sống để tạo nên năng lực sáng tạo, năng lực thích ứng trong xã hội hiện đại.

Mở cơ hội: Tạo cơ hội cho mọi người được bình đẳng trong tiếp cận giáo dục

Ra đời năm 1993, đến nay, trường Đại học Mở Hà Nội đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho hơn 200.000 tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân. Thực hiện sứ mạng “Mở cơ hội học tập cho mọi người với chất lượng tốt”, trường đại học này là đơn vị tiên phong trong việc xóa đi rào cản về tuổi tác trong giáo dục nói chung và giáo dục đại học nói riêng. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào công tác dạy, học đã giúp cho người học có thể tiếp cận bài giảng và tri thức mọi lúc, mọi nơi, xóa bỏ những rào cản về không gian, thời gian, tạo ra sự bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người dân dù ở miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Mở trái tim: Lan tỏa giá trị nhân văn tới cộng đồng

Trường Đại học Mở Hà Nội được biết đến với văn hóa giàu tính nhân văn. Điều này hun đúc qua nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên và người học của trường thông qua truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái và những đóng góp tích cực trong các hoạt động chung sức vì cộng đồng. Tinh thần ấy thể hiện qua sự quan tâm, giúp đỡ thường nhật của thầy, cô với học trò, nhân rộng trong mối quan hệ giữa các cá nhân trong toàn trường và lan tỏa rộng rãi tới xã hội.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cùng sinh viên lan tỏa yêu thương tới cộng đồng
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cùng sinh viên lan tỏa yêu thương tới cộng đồng

Nhiều phong trào, hoạt động thiện nguyện của cán bộ, giảng viên và người học của trường đại học này đã ghi dấu ấn như: Hiến máu nhân đạo “Hoài bão đỏ”; Hỗ trợ gia đình có công với cách mạng, gia đình khó khăn; Dạy học miễn phí cho trẻ em; Phổ cập kiến thức công nghệ thông tin, nâng cao kiến thức pháp luật miễn phí; Hỗ trợ nhiều cơ quan, đơn vị đối tác và cộng đồng trong khắc phục khó khăn do dịch bệnh COVID-19…

Mở trí tuệ: Kiến tạo tri thức góp phần phát triển toàn diện con người

Trong mô hình đào tạo của trường, người học là trung tâm, là chủ thể của quá trình kiến tạo tri thức. Tại đây, người học được thỏa sức khám phá và khai sáng bản thân, giảng viên có nhiệm vụ khơi nguồn, định hướng. Sứ mệnh của mỗi giảng viên là tạo ra môi trường, nhu cầu, động lực để người học được cọ xát thực tế những vấn đề gặp phải, sẽ gặp phải trong quá trình khám phá, kiến tạo, qua đó góp phần phát triển toàn diện. Để tạo được môi trường kiến tạo tri thức, trường Đại học Mở Hà Nội chú trọng vào việc phát triển đội ngũ giảng viên chuyên sâu kiến thức chuyên ngành, không ngừng nâng cao kỹ năng nghề và kinh nghiệm thực tiễn. Là đơn vị tiên phong ứng dụng công nghệ mới trong tổ chức đào tạo, trường đại học này liên tục nâng cấp hạ tầng công nghệ đào tạo hiện đại để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình kiến tạo tri thức.

Nhóm sinh viên đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc với ý tưởng giàu tính nhân văn “Ứng dụng hỗ trợ người già – App Caso”
Nhóm sinh viên đạt giải Nhì cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp toàn quốc với ý tưởng giàu tính nhân văn “Ứng dụng hỗ trợ người già – App Caso”

Mở tầm nhìn: Phát triển tư duy sáng tạo đáp ứng xu thế thời đại

Để cung ứng nguồn lao động chất lượng cao cho xã hội, góp phần tích cực trong việc phát triển đất nước, nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, trong đó trọng tâm hướng tới vị trí việc làm, chú trọng kỹ năng và tư duy sáng tạo, mở tầm nhìn cho người học, đáp ứng xu thế thời đại. Mỗi chương trình đào tạo đều có sự tham gia đóng góp ý kiến của chuyên gia, đơn vị sử dụng lao động và cựu sinh viên, giúp sinh viên có tầm nhìn xa hơn để có thể định hướng lựa chọn vị trí làm việc tương lai ngay trong quá trình học, từ đó chủ động trong việc xây dựng kế hoạch học tập cá nhân. Sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội luôn được hỗ trợ tối đa để sáng tạo, phát triển bản thân một cách toàn diện thông qua các hoạt động khởi nghiệp, giao lưu, trao đổi quốc tế...

Mở tương lai: Chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai.

Chữ “Mở” thứ năm trong triết lý đào tạo của trường Đại học Mở Hà Nội là thành quả của bốn chữ “Mở” trước đó. Người học tại đây được trau dồi kiến thức, kỹ năng, được mở rộng tầm nhìn, vun đắp lòng nhân ái để chủ động và hội nhập tạo dựng tương lai.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng trường Đại học Mở Hà Nội cho biết, trong mô hình đào tạo của nhà trường, người học được tiếp cận kiến thức, ngành học theo nhu cầu của cá nhân. Có thể nói, trường đã thực hiện được việc cá nhân hóa học tập từ rất sớm, việc học tập, bồi dưỡng của người học trở nên thường xuyên, liên tục, suốt đời, góp phần xây dựng một xã hội học tập theo chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta.

Trong tầm nhìn đến năm 2035, trường Đại học Mở Hà Nội sẽ trở thành đại học hàng đầu về giáo dục, đào tạo mở, từ xa trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam; Đạt tiêu chuẩn chất lượng khu vực và thế giới, là nòng cốt trong xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời.

Đại học Mở tuyên dương giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học Đại học Mở tuyên dương giảng viên, sinh viên nghiên cứu khoa học
Tập huấn cán bộ Đoàn, Hội năm 2021 Tập huấn cán bộ Đoàn, Hội năm 2021
Sinh viên tình nguyện “thay áo mới” cho làng quê Sinh viên tình nguyện “thay áo mới” cho làng quê
Bình Minh
Xem phiên bản mobile