Tình hữu nghị ở ngôi trường đào tạo song ngữ Việt - Pháp xuất sắc giữa lòng Hà Nội

Trường Bưởi - Chu Văn An là ngôi trường nổi tiếng của Thủ đô về truyền thống học - nơi đào tạo những nhân tài cho đất nước. Không chỉ vậy, đây còn là ngôi trường biểu tượng của mối tình hữu nghị Việt Nam - Pháp, là địa chỉ giáo dục đầu tiên đào tạo tiếng Pháp kể từ khi ra đời, năm 1908.
Kỳ vọng những đột phá mới trong quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam - Pháp Thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác bền vững, toàn diện giữa các địa phương Việt Nam - Pháp

Ngày 9/12/1908, Phủ Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập trường Lycée du Protectorat (Thành Chung bảo hộ) trên cơ sở sát nhập trường Thông ngôn Hà Nội và trường Thành Chung Nam Định. Ban đầu trường có cả cấp tiểu học và trung học cơ sở, năm 1924 mở thêm ban tú tài bản sứ, năm 1931 chuyển thành trường trung học bảo hộ.

Tên trường đã phần nào nói lên ý định của người Pháp, song người dân Hà Nội không gọi đúng tên ấy mà gọi là trường Bưởi vì trường ở gần vùng Bưởi.

Tình hữu nghị ở ngôi trường đào tạo song ngữ Việt - Pháp xuất sắc giữa lòng Hà Nội
Năm 2019, Bộ Ngoại giao Pháp đã công nhận trường THPT Chu Văn An là trường có chất lượng đào tạo song ngữ tiếng Pháp xuất sắc trên toàn cầu

Trường THPT Chu Văn An là một trong những trường trung học giàu truyền thống bậc nhất Việt Nam. Một di tích lịch sử mang đậm dấu ấn của văn hóa Pháp, trong mỗi ngôi nhà, trên từng ô cửa và đặc biệt trong việc dạy và học tiếng Pháp từ những ngày đầu thành lập và trong suốt hơn một trăm năm lịch sử.

Bên cạnh các lớp tiếng Pháp chuyên, tiếng Pháp ngoại ngữ 1, Trường THPT Chu Văn An cũng đi đầu trong công tác triển khai các lớp song ngữ tiếng Pháp từ những ngày đầu của dự án. Với nỗ lực không ngừng của nhiều thế hệ Ban Giám hiệu nhà trường, nhiều thế hệ thầy cô giáo, học sinh, chất lượng việc giảng dạy môn tiếng Pháp cũng như các môn khoa học bằng tiếng Pháp ngày một nâng cao.

Là giáo viên giảng dạy tiếng Pháp ở trường THPT Chu Văn An, cô giáo Nguyễn Thị Vân Khánh chia sẻ: “Chương trình Song ngữ được triển khai ở trường THPT Chu Văn An từ những năm 1997 với lộ trình B (học sinh bắt đầu học tiếng Pháp từ lớp 6) và từ năm 2003 với lộ trình A (học sinh bắt đầu học tiếng Pháp từ lớp 1)”.

Tình hữu nghị ở ngôi trường đào tạo song ngữ Việt - Pháp xuất sắc giữa lòng Hà Nội
Học sinh học chương trình song ngữ tiếng Pháp được tham gia nhiều hoạt động giao lưu

Theo cô Khánh, ngay từ những ngày đầu, các lớp song ngữ của trường đã nhận được sự quan tâm của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT và Đại sứ quán Pháp. Giáo viên giảng dạy môn tiếng Pháp và các môn Khoa học bằng tiếng Pháp thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn các đợt tập huấn tại Việt Nam cũng như tại Pháp. Học sinh các lớp Song ngữ được cung cấp nguồn tại liệu phong phú, hữu ích.

Không chỉ cung cấp cho học sinh nền tảng ngôn ngữ, nhà trường còn có nhiều hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh. Đó là các hoạt động Kỷ niệm ngày Quốc tế Pháp ngữ (20/3) được tổ chức hàng năm tại trường. Học sinh có cơ hội thể hiện tài năng ca hát, diễn kịch, làm thơ… bằng tiếng Pháp. Hoạt động này không chỉ truyền cảm hứng cho các học sinh trong trường mà còn lan tỏa đến các học sinh khối Pháp của các trường bạn.

Nhấn mạnh đến hiệu quả của chương trình song ngữ, cô Vân Khánh cho biết: “Chương trình song ngữ mang lại cho học sinh rất nhiều điều bổ ích. Các em được nghiên cứu sâu về ngôn ngữ và văn hóa Pháp; Được tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa giữa với các học sinh các trường có học tiếng Pháp; Được tham dự các giờ dạy của các tình nguyện viên người Pháp. Bên cạnh đó, các em được nhận tốt nghiệp Song ngữ tiếng Pháp do đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cấp, cho phép học sinh được miễn các kì kiểm tra tiếng Pháp khi du học tại Pháp, các nước nói tiếng Pháp và có thể thay thế bằng Delf B2”.

Tình hữu nghị ở ngôi trường đào tạo song ngữ Việt - Pháp xuất sắc giữa lòng Hà Nội
Một hoạt động giao lưu văn hóa của học sinh học song ngữ tiếng Pháp trường THPT Chu Văn An

Cùng với các lớp Chuyên Pháp, các lớp song ngữ tiếng Pháp tạo nên một đặc trưng ở trường THPT Chu Văn An. Mặc dù số lượng lớp ít nhưng các học sinh các lớp Pháp luôn đóng góp cho trường nhiều thành tích.

Hàng năm, các học sinh khối Pháp đạt nhiều thành tích cao tại các kỳ thi học sinh giỏi thành phố, THPT quốc gia, đỗ vào các trường đại học danh tiếng của Việt Nam và nhiều học sinh được học tập tại các trường Đại học uy tín tại Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ hay Canada.

Cô Trần Thị Tuyến - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An chia sẻ: “Trường THPT Chu Văn An có mối liên hệ thường xuyên với ĐSQ Pháp, Phái đoàn Wallonie Bruxelles của Vương quốc Bỉ, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF)… để cùng tổ chức các hoạt động tư vấn du học, giới thiệu Văn hóa pháp ngữ tới học sinh. Nhiều học sinh của trường sau khi tốt nghiệp THPT đã đi du học tại các nước nói tiếng Pháp và đã đạt nhiều thành công trong sự nghiệp”.

Năm 2019, Trường THPT Chu Văn An tổ chức sự kiện trở thành thành viên của mạng lưới Label FrancÉducation - mạng lưới toàn cầu các trường học có chương trình song ngữ tiếng Pháp. Đây là trường THPT đầu tiên của Việt Nam được gắn nhãn hiệu uy tín này.

Nhãn hiệu Label FrancÉducation, với hơn 400 chương trình song ngữ hoạt động tại 60 quốc gia, được Bộ Ngoại giao Pháp trao cho các trường song ngữ tiếng Pháp có chất lượng tốt nhất trong việc giảng dạy tăng cường Tiếng Pháp hoặc ít nhất một môn học bằng tiếng Pháp mà không phải là môn về ngôn ngữ.

Nhãn hiệu Label FrancÉducation được trao nhằm thúc đẩy các cơ sở hoặc các trường tiểu học, THCS và THPT công lập và tư thục bên ngoài nước Pháp và góp phần quảng bá giáo dục, ngôn ngữ và văn hóa Pháp tại Việt Nam.

Ngọc Minh
giaoductre.tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động