Tình huống chưa từng có trong kỳ thi vào lớp 10: Học sinh lớp 8 sẽ chép bài giúp “đàn anh” lớp 9

Không may bị tai nạn ngã gãy xương đòn vai phải trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, một học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ được “đàn em” lớp 8 hỗ trợ chép bài.
Bảo đảm an toàn giao thông đợt cao điểm thi vào lớp 10 công lập Trường THPT đầu tiên của Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội: Thí sinh diện F0 được xét tuyển vào lớp 10 công lập không chuyên

Cậu học sinh lớp 9 làTrần Đức Minh - Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Quận Ba Đình (Hà Nội).

Được biết, cách kỳ thi khoảng 1 tuần (11/6), Đức Minh gặp sự cố. Bác sĩ kết luận: Em bị gãy xương đòn vai phải và đeo đai cố định trong vòng 6 tuần. Không thể cầm bút viết bài thi, khi đó, em và gia đình đã rất lo lắng. Trong khi, đối với các em, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là kỳ thi vượt cấp có tính bước ngoặt, rất quan trọng.

Tình huống chưa từng có trong kỳ thi vào lớp 10: Học sinh lớp 8 sẽ chép bài giúp “đàn anh” lớp 9
Các cô giáo trường THCS Nguyễn Tri Phương động viên thí sinh trước kỳ thi

Cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết: Đây là tình huống chưa từng có. Nhà trường đã xây dựng phương án gửi Phòng GD&ĐT quận đề nghị Sở GD&ĐT cho phép cử học sinh lớp 8 cùng vào phòng thi với Đức Minh nhằm hỗ trợ em ghi chép bài thi dưới sự giám sát chặt chẽ của giám thị. Người được đề xuất hỗ trợ thí sinh trong phòng thi là em Ngô Xuân Hiếu, học sinh lớp 8 của trường. Phương án đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý.

Trong kỳ thi năm nay, ngoài đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, Đức Minh còn thi các môn chuyên. Do đó, học sinh lớp 8 hỗ trợ ghi chép bài thi sẽ đồng hành cùng thí sinh trong suốt các ngày thi.

Thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh tại điểm thi Trường THCS Phú La, quận Hà Đông và thi môn chuyên tại điểm thi THCS Lê Qúy Đôn. Được biết, tại điểm thi, thí sinh được bố trí phòng thi riêng. Sau khi phát đề, thí sinh sẽ đọc bài và học sinh hỗ trợ sẽ chép lại bài giúp thí sinh.

Ngày 16/6, trước 2 ngày chính thức diễn ra kỳ thi, hai học sinh đã gặp nhau buổi đầu tiên để “tập dượt”. Cô Giang chia sẻ: “Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội là thử thách rất lớn đối với học sinh. Năm nay các em thiệt thòi hơn khi trải qua 3 năm học gắn liền với dịch bệnh COVID-19. Nhà trường, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và những người xung quanh làm được gì sẽ hỗ trợ hết sức cho thí sinh trong suốt thời gian học tập và thi cử. Làm bài thi trong khi tay không thể viết được là thử thách rất lớn đối với thí sinh. Tuy nhiên, Đức Minh cũng bình tĩnh, tự tin và hứa nỗ lực cố gắng vì có nhiều người đồng hành, hỗ trợ mình”.

4 năm học tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Đức Minh đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi, điểm tổng kết trung bình năm từ 9.0 trở lên; giải Đồng cấp quận cuộc thi "Đấu trường toán học" năm 2022.

Ngọc Minh
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động