Tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Dương lịch duy trì ổn định

Chiều 2/1, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông trên cả nước trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch năm 2023.
Tết Dương Lịch 2023: Tổng thu từ khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 779 tỷ đồng Chiến sỹ trẻ ăn Tết ở… ngoài đường Tạm rời xa deadline, người trẻ “tưng bừng” chào đón Tết Dương lịch

Cụ thể, từ ngày 31/12/2022 đến 2/1/2023, toàn quốc xảy ra 83 vụ tai nạn giao thông, làm chết 50 người. Con số này tăng 19 vụ và 12 người tử vong so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2022.

Lưu lượng phương tiện giao thông tăng cao vào cuối ngày 30/12/2022 và cuối ngày 2/1/2023, do người dân di chuyển về quê, đến các điểm du lịch và quay trở lại các thành phố lớn. Các phương tiện di chuyển chậm, không xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông các đơn vị, địa phương đã tổ chức phối hợp, phân luồng, điều tiết giao thông đúng nội quy các phương án nên tình hình ùn ứ giao thông trên các tuyến nhanh chóng được giải quyết và trở lại ổn định, bình thường.

Tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Dương lịch duy trì ổn định
Cảnh sát giao thông có mặt tại các điểm nút giao thông để phân luồng, giảm ùn tắc

Được biết, trong thời gian này, qua công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát giao thông và công an các địa phương đã kiểm tra, xử lý 21.872 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 37,585 tỷ đồng, tạm giữ 6.540 phương tiện vi phạm, trong đó, 388 ô tô, 6.096 mô tô, 57 phương tiện khác, tước 3.603 giấy phép lái xe các loại.

Về tình hình tai nạn giao thông trên các tuyến đường qua phương tiện thông tin đại chúng: 2 ngày nghỉ lễ đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch, các bến xe, cửa ngõ Thủ đô đều đông đúc, nhưng không đến mức quá tải, các phương tiện vẫn di chuyển được theo đèn tín hiệu và sự điều tiết của lực lượng chức năng, do chiều 30/12/2022 người dân đã sắp xếp về quê sớm để tránh ùn tắc.

Tại các tuyến đường dẫn ra cửa ngõ thành phố Hà Nội như: Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy, Vành đai 3, mật độ các phương tiện tăng cao, di chuyển chậm. Ghi nhận tại các bến xe Giáp Bát, Nước ngầm, người dân đến mua vé về quê đông nhưng chưa đến mức quá tải.

Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, từ 16h ngày 30/12/2022, cửa ngõ phía Tây thành phố ở quốc lộ 1A huyện Bình Chánh, tuyến đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, hàng nghìn phương tiện đổ về khiến giao thông tắc nghẽn, việc di chuyển khó khăn.

Còn ở quốc lộ 1A, cao tốc Long Thành Dầu Giây, phà Cát Lái, người dân di chuyển về các tỉnh miền Đông cũng gây ùn tắc. Nhiều tuyến đường cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị ùn tắc kéo dài...

Tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Dương lịch duy trì ổn định
Người dân trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Do dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 3 ngày nên lưu lượng người dân về quê, đi du lịch tăng cao, tập trung tại các đầu mối giao thông chính và trên các trục giao thông trọng điểm ra, vào các đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Công tác chuẩn bị và triển khai có hiệu quả phương án tổ chức giao thông vận tải và tăng cường tuần tra, kiểm soát nên tình hình trật tự, an toàn giao thông trên toàn quốc được duy trì ổn định, thông suốt, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, không xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài. Tuy nhiên, tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2021, vẫn còn tình trạng ùn ứ cục bộ tại một số nút giao thông quan trọng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, cho biết lượng người về quê, đi du lịch tăng cao trong dịp Tết dương lịch, tập trung tại các đầu mối giao thông chính, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM. Tuy nhiên, nhờ chuẩn bị tốt và tăng cường kiểm soát nên tình hình trật tự, an toàn giao thông duy trì ổn định.

Thanh Hà
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động